Kon Tum: Đất đai mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước

Mai Ngô | 30/11/2021, 11:30

(TN&MT) - Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum được triển khai thực hiện tốt kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong tỉnh, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của địa phương.

Điểm mới trong Luật Đất đai 2013 quy định phải lập Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện để làm căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc triển khai thực hiện quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và các quy hoạch chuyên ngành khác, tạo thuận lợi trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đối tượng, hình thức giao đất, cho thuê đất phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai. Nhờ vậy, môi trường đầu tư kinh doanh của Kon Tum được cải thiện rõ nét, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính, mang lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách của địa phương.

Nguồn lực từ đất đai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum. Ảnh: MH

Giai đoạn 2016 - 2019, Kon Tum đã giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 3 tổ chức và 2.691 hộ dân, tương ứng với 761.814,9m2, thu về 244.835 triệu đồng;  cho 267 tổ chức và 31 cá nhân thuê đất, tương ứng với 123.571.885,37m2, thu về 6.998,56 triệu đồng.

Cũng trong giai đoạn này, tỉnh Kon Tum có 28 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng vốn ngân sách để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích là 596.947m2, đã thu 456.631 triệu đồng, tăng 38,14% so với giá khởi điểm. Công tác chuyển mục đích sử dụng dụng đất trên toàn tỉnh cũng mang lại nguồn thu hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, nguồn lực đất đai đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Việc sử dụng đất hiệu quả đã tạo được nhiều việc làm, ổn định đời sống cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo; an ninh, chính trị được tăng cường; đối ngoại và hội nhập quốc tế được chủ động đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bài liên quan
  • TP.HCM: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai
    (TN&MT) - Triển khai Luật Đất đai năm 2013, nhờ công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; TP.HCM đã kịp thời phát hiện, xử lý hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật đất đai, đưa công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố vào nề nếp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Phối hợp chặt chẽ, đánh giá kỹ lưỡng để hoàn thiện trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6
(TN&MT) - "Những Bộ có liên quan trực tiếp đến các nội dung đang còn vướng, còn 2 phương án hoặc những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần “họp sâu, bàn kỹ, lập luận cho đầy đủ để chúng ta có một dự thảo luật tốt nhất” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 28/9.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO