Kon Tum: Đất đai mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước

Mai Ngô | 30/11/2021, 11:30

(TN&MT) - Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum được triển khai thực hiện tốt kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong tỉnh, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của địa phương.

Điểm mới trong Luật Đất đai 2013 quy định phải lập Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện để làm căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc triển khai thực hiện quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và các quy hoạch chuyên ngành khác, tạo thuận lợi trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đối tượng, hình thức giao đất, cho thuê đất phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai. Nhờ vậy, môi trường đầu tư kinh doanh của Kon Tum được cải thiện rõ nét, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính, mang lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách của địa phương.

Nguồn lực từ đất đai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum. Ảnh: MH

Giai đoạn 2016 - 2019, Kon Tum đã giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 3 tổ chức và 2.691 hộ dân, tương ứng với 761.814,9m2, thu về 244.835 triệu đồng;  cho 267 tổ chức và 31 cá nhân thuê đất, tương ứng với 123.571.885,37m2, thu về 6.998,56 triệu đồng.

Cũng trong giai đoạn này, tỉnh Kon Tum có 28 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng vốn ngân sách để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích là 596.947m2, đã thu 456.631 triệu đồng, tăng 38,14% so với giá khởi điểm. Công tác chuyển mục đích sử dụng dụng đất trên toàn tỉnh cũng mang lại nguồn thu hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, nguồn lực đất đai đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Việc sử dụng đất hiệu quả đã tạo được nhiều việc làm, ổn định đời sống cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo; an ninh, chính trị được tăng cường; đối ngoại và hội nhập quốc tế được chủ động đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bài liên quan
 • TP.HCM: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai
  (TN&MT) - Triển khai Luật Đất đai năm 2013, nhờ công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; TP.HCM đã kịp thời phát hiện, xử lý hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật đất đai, đưa công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố vào nề nếp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
(TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT lấy ý kiến 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 28/12/2021, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Hội nghị triển khai Dự án quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh
  (TN&MT) - Sáng 25/12/2021, tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, Ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng”.
 • 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, ngày 24/12/2021, tai Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Lấy ý kiến các tỉnh, thành khu vực miền Bắc về xây dựng Luật Đất đai sửa đổi
  (TN&MT) - Sáng 23/12, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì Hội thảo.
 • Tiềm lực đất đai là nền tảng để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và triển khai có hiệu quả Luật Đất đai 2013, Quảng Trị đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và môi trường của địa phương. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị.
 • Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc tại Đồng Nai về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW
  Ngày 21/12, Đoàn công tác do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW làm trưởng đoàn, đã làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai về 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19 NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, nắm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Thái Bình: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp; việc sử dụng đất ngày càng hiệu quả, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.
 • Yên Bái: Cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu
  (TN&MT) - Tới thời điểm tỉnh Yên Bái đã cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo Nghị quyết 30/2012/QH13 của Quốc hội với tỷ lệ đạt 94% so với diện tích cần cấp giấy.
 • Quảng Ninh: Cần bổ sung thêm chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai 2013 được tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, với sự vào cuộc của các sở, ngành, các địa phương đảm bảo mục tiêu hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân, tổ chức bị thu hồi đất.
 • Mô hình quản lý đất đai ở Việt Nam: Bài 2: Giải pháp nào để đổi mới?
  (TN&MT) - Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng và có giới hạn. Việc quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai sẽ đem tới những lợi thế cạnh tranh và tạo ra một xã hội ổn định và thịnh vượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO