Kon Tum: Dân đồng lòng, ủng hộ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

27/08/2019, 11:27

(TN&MT) - Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn tiền DVMTR của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum, đời sống của hàng ngàn hộ dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương đã được cải thiện rõ rệt. Từ đó, rừng được bảo vệ tốt hơn, chính sách chi trả DVMTR ngày càng hợp lòng dân.

rung1
Bà con được cán bộ tập huấn, hướng dẫn sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng để phát triển sinh kế

Hội trường xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) hôm nay đã nhộn nhịp, đông đúc hơn thường ngày. Từ rất sớm, hàng chục hộ dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng ở 2 thôn Đăk Bo và Đăk Wâk đã có mặt tại đây để tham gia buổi tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR và hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn tiền chi trả DVMTR do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum tổ chức.

Thôn Đăk Wâk có hơn 300 hộ dân người đồng bào dân tộc Dẻ, sinh sống chủ yếu bằng việc làm nương rẫy, trồng lúa, sinh sống ở vùng xa nhất của tỉnh Kon Tum nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Năm 2011, thôn Đăk Wâk thành lập cộng đồng nhận quản lý, bảo vệ hơn 150ha rừng tự nhiên và hưởng tiền chi trả DVMTR từ việc bảo vệ diện tích rừng này.

Anh A Tùng - Trưởng thôn, Phó ban Quản lý rừng thôn Đăk Wâk cho biết, sau khi nhận bảo vệ rừng, hàng năm, thôn Đăk Wâk nhận được một khoản tiền theo chính sách chi trả DVMTR. Từ số tiền này, thôn chia ra để sử dụng cho việc tuần tra, bảo vệ rừng; chi cho các hoạt động chung của thôn; làm vốn cho các hộ gia đình vay để làm ăn, phát triển kinh tế.

“Nhờ được cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum giới thiệu, hướng dẫn các mô hình phát triển kinh tế, nhiều hộ dân trong thôn Đăk Wâk biết sử dụng tiền vay của cộng đồng để đầu tư trồng cà phê, nuôi gia súc, gia cầm. Từ đó, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, kinh tế ổn định. Bà con cũng quan tâm hơn, chú trọng hơn đến việc tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Diện tích rừng được bảo vệ tốt hơn qua từng năm, tiền DVMTR thôn Đăk Wâk nhận được cũng tăng lên”, anh Tùng chia sẻ.

rung2
Công tác tuần tra, kiểm soát rừng được thực hiện thường xuyên, diện tích rừng được bảo vệ ngày càng tăng

Gia đình anh A Dép (làng Trắp, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy) cũng là một trong những hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo nhờ tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Anh Dép cho hay, gia đình anh được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 29ha, trong đó có 9,6ha đất có rừng. Mỗi năm, anh nhận được khoảng 6,7 triệu đồng tiền chi trả DVMTR.

Nhà chỉ có 1ha cao su chưa thu hoạch nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Ngoài việc đi làm thuê, nguồn tiền chi trả DVMTR là thu nhập chính. Nhờ chịu khó làm ăn, nay anh Dép đã mua được 1 con bò cái sinh sản và 2 con dê để phát triển kinh tế. “Nhờ Nhà nước triển khai chính sách chi trả DVMTR mà gia đình tôi mới được giao đất, giao rừng, được nhận tiền chi trả DVMTR. Tôi và bà con trong làng rất ủng hộ chính sách này và mong chính sách tiếp tục được triển khai để bà con tiếp tục được bảo vệ rừng, được có thêm nguồn thu nhập”, anh Dép nói.

Cùng quan điểm ủng hộ chính sách chi trả DVMTR, chị Y Phin - Phó Chủ tịch UBND xã Ya Tăng, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng xã Ya Tăng khẳng định: “Chính sách chi trả DVMTR đã đưa công tác quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương đạt được hiệu quả cao nhất. Chính sách còn có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của bà con, giúp bà con có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình”.

Là đơn vị thực hiện triển khai chính sách chi trả DVMTR tại tỉnh Kon Tum, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum nhiều năm nay đã tổ chức đa dạng các hoạt động truyền thông, kết hợp tập huấn, hướng dẫn sử dụng tiền DVMTR tại tất cả các địa phương của tỉnh. Qua hành trình gần 10 năm, chính sách này thực sự đã đi vào đời sống của người dân, được dân đồng lòng, ủng hộ. Từ đó, hiệu quả mà chính sách mang lại trong việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững ngày càng được thể hiện rõ ràng hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
 • Ninh Bình quyết liệt thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 1000/STNMT-MTBD gửi UBND các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án CDM trong thời hạn tối đa 10 ngày
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biến đổi khí hậu thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ. Quyết định đưa ra quy định mới trong việc điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án thuộc Cơ chế phát triển sạch trong khuôn khổ Nghị định thư Kyoto.
 • Phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023"
  (TN&MT) - Ngày 24/4, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”.
 • Thời tiết 24/4: Bắc Bộ nắng nóng, nhiều nơi gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 24/4 nhiều khu vực tại Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, một số nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 36 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO