Kon Tum: Dân chặn xe thi công thủy điện Pleikần, yêu cầu bồi thường thiệt hại

10/05/2018, 08:16

(TN&MT) – Từ nhiều ngày nay, hàng trăm người dân tại tổ 3, thị trấn Pleikần (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã kéo nhau ra đường, làm rào chắn ngăn không cho xe...

 

(TN&MT) – Từ nhiều ngày nay, hàng trăm người dân tại tổ 3, thị trấn Pleikần (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã kéo nhau ra đường, làm rào chắn ngăn không cho xe thi công công trình thủy điện Pleikần đi qua, để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tấn Phát thực hiện bồi thường thiệt hại diện tích đất và hoa màu của người dân bị ảnh hưởng do thi công công trình này.
 

ảnh 1
Hàng trăm người dân thị trấn Pleikần làm rào chắn chặn không cho xe thi công công trình thủy điện Pleikần đi qua


Thu hẹp dòng chảy gây sạt lở đất

Thủy điện Pleikần do Công ty Cổ phần Tấn Phát (công ty Tấn Phát) làm chủ đầu tư, triển khai trên sông Pô Kô, thuộc thị trấn Pleikần, xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi) và xã Đắk Rơ Nga (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum). Dự án có tổng giá trị dự toán hơn 645 tỉ đồng. Diện tích sử dụng đất 128 ha, trong đó diện tích chiếm đất vĩnh viễn là 122,9 ha, tạm thời 5,7 ha. Nhà máy lắp đặt 2 tổ máy thủy lực, công suất mỗi tổ 8,5MW.

Công trình thủy điện Pleikần được bắt đầu xây dựng từ năm 2017. Giai đoạn 1, công ty Tấn Phát đã thực hiện xong bồi thường cho 11 hộ bị ảnh hưởng. Hiện công trình đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. Dự kiến ở giai đoạn này sẽ có 136 hộ với hơn 80 ha đất bị ảnh hưởng.

Khi dự án đang triển khai thì từ ngày 5/5 đến nay, hàng trăm người dân địa phương đã làm rào chắn để ngăn không cho xe thi công công trình đi qua. Theo phản ánh của người dân, xe thi công công trình thường xuyên lưu thông, gây mất an toàn cho trẻ em trong khu vực, làm hư hỏng con đường do người dân tự góp tiền xây dựng.

Ngoài ra, trước đó Công ty Tấn Phát đã cam kết làm cầu tạm bắc qua sông Pô Kô để bà con có đường đến nơi sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đặc biệt, một số hộ dân đã bị ảnh hưởng về diện tích đất, hoa màu do thi công công trình nhưng vẫn chưa nhận được đền bù.
 

ảnh 2
Việc thi công thủy điện Pleikần làm dòng chảy sông Pô Kô chảy siết, gây sạt lở đất sản xuất của người dân trên địa bàn

Các hộ dân thuộc diện được đền bù trong giai đoạn 2 của công trình cho rằng, dù giai đoạn 2 chưa triển khai nhưng ngay từ đầu giai đoạn 1 thi công, công trình đã thu hẹp dòng chảy của sông Pô Kô, khiến nước chảy siết và làm sói lở đất sản xuất của người dân.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (tổ dân phố 5, thị trấn Pleikần) cho biết, gia đình ông có 8,1 ha đất nằm tại xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô. Trong đó có 2,6 ha nằm trong diện bị thu hồi để nhường đất cho dự án thủy điện Pleikần nhưng vẫn chưa được bồi thường. Ngày 30/4 vừa qua, ông kiểm tra thì thấy máy móc đã san ủi khoảng 4.000 m2 trong diện tích đất nhà mình nên đã yêu cầu công ty dừng ngay thi công. Đồng thời, gửi đơn phản ánh đến chính quyền xã Đắk Rơ Nga.

“Công trình thi công khiến dòng chảy sông Pô Kô bị thu hẹp, làm một phần đất đang trồng chuối của nhà tôi đã bị sạt lở, cuốn xuống sông. Đã vậy, chưa thực hiện đền bù cho tôi mà đã cho máy móc đến san ủi đất. Như vậy là không được”, ông Hoàng nói. Dòng Pô Kô bị thu hẹp cũng đã cuốn phăng hàng trăm m2 đất trồng cà phê, chuối của gia đình ông Huỳnh Văn Hùng (tổ dân phố 7, thị trấn Pleikần).

ảnh 3
Công trình thủy điện Pleikần đang thi công nằm trên diện tích 128ha.


 Yêu cầu thực hiện bồi thường

Ngày 8/5, tại cuộc làm việc với chính quyền thị trấn Pleikần, người dân tiếp tục phản ánh những ảnh hưởng về môi trường khi thi công dự án thủy điện Pleikần. Đồng thời, kiến nghị chủ đầu tư là công ty Tấn Phát phải giải quyết bồi thường thiệt hại cho các hộ bị ảnh hưởng và thực hiện lời hứa làm đường cho dân.

Ông Nguyễn Viết Thạch - Phó chủ tịch UBND thị trấn Pleikần cùng các cơ quan liên quan của thị trấn Pleikần đã lắng nghe các ý kiến của người dân và đề nghị người dân tháo bỏ rào chắn để tránh làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an ninh trên địa bàn, cũng như tiến độ của công trình. Ông Thạch cam kết sẽ báo cáo sự việc lên cấp có thẩm quyền để xem xét.

Ông Lưu Thanh Nghị - Phó Tổng Giám đốc phụ trách thi công, công ty Tấn Phát cho biết, về nguyên tắc thi công tới đâu thì công ty bồi thường tới đó. Giai đoạn 1 đã bồi thường xong. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong giai đoạn 2, phía công ty đã thuê Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum để đo đạc, kê khai rồi mới có phương án đền bù cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị này vẫn chưa tiến đo đạc, kê khai xong nên chưa thể thực hiện bồi thường cho người dân.

Bà Đặng Thị Trang - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum cho biết, Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty Tấn Phát từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, do chưa xác định được công trình của một số hộ dân có trước hay sau thông báo thu hồi đất nên hiện chưa hoàn thành việc đo đạc.

Đến ngày 9/5, người dân vẫn đang tiếp tục thay phiên nhau chốt chặn, không cho xe thi công công trình thủy điện Pleikần đi qua. Người dân quyết không tháo dỡ rào chắn, yêu cầu công ty Tấn Phát thực hiện đúng cam kết làm đường và tiến hành bồi thường thiệt hại cho người dân thì mới tháo dỡ rào chắn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO