Kon Tum: Dân chặn xe thi công thủy điện Pleikần, yêu cầu bồi thường thiệt hại

10/05/2018, 08:16

(TN&MT) – Từ nhiều ngày nay, hàng trăm người dân tại tổ 3, thị trấn Pleikần (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã kéo nhau ra đường, làm rào chắn ngăn không cho xe...

 

(TN&MT) – Từ nhiều ngày nay, hàng trăm người dân tại tổ 3, thị trấn Pleikần (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã kéo nhau ra đường, làm rào chắn ngăn không cho xe thi công công trình thủy điện Pleikần đi qua, để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tấn Phát thực hiện bồi thường thiệt hại diện tích đất và hoa màu của người dân bị ảnh hưởng do thi công công trình này.
 

ảnh 1
Hàng trăm người dân thị trấn Pleikần làm rào chắn chặn không cho xe thi công công trình thủy điện Pleikần đi qua


Thu hẹp dòng chảy gây sạt lở đất

Thủy điện Pleikần do Công ty Cổ phần Tấn Phát (công ty Tấn Phát) làm chủ đầu tư, triển khai trên sông Pô Kô, thuộc thị trấn Pleikần, xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi) và xã Đắk Rơ Nga (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum). Dự án có tổng giá trị dự toán hơn 645 tỉ đồng. Diện tích sử dụng đất 128 ha, trong đó diện tích chiếm đất vĩnh viễn là 122,9 ha, tạm thời 5,7 ha. Nhà máy lắp đặt 2 tổ máy thủy lực, công suất mỗi tổ 8,5MW.

Công trình thủy điện Pleikần được bắt đầu xây dựng từ năm 2017. Giai đoạn 1, công ty Tấn Phát đã thực hiện xong bồi thường cho 11 hộ bị ảnh hưởng. Hiện công trình đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. Dự kiến ở giai đoạn này sẽ có 136 hộ với hơn 80 ha đất bị ảnh hưởng.

Khi dự án đang triển khai thì từ ngày 5/5 đến nay, hàng trăm người dân địa phương đã làm rào chắn để ngăn không cho xe thi công công trình đi qua. Theo phản ánh của người dân, xe thi công công trình thường xuyên lưu thông, gây mất an toàn cho trẻ em trong khu vực, làm hư hỏng con đường do người dân tự góp tiền xây dựng.

Ngoài ra, trước đó Công ty Tấn Phát đã cam kết làm cầu tạm bắc qua sông Pô Kô để bà con có đường đến nơi sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đặc biệt, một số hộ dân đã bị ảnh hưởng về diện tích đất, hoa màu do thi công công trình nhưng vẫn chưa nhận được đền bù.
 

ảnh 2
Việc thi công thủy điện Pleikần làm dòng chảy sông Pô Kô chảy siết, gây sạt lở đất sản xuất của người dân trên địa bàn

Các hộ dân thuộc diện được đền bù trong giai đoạn 2 của công trình cho rằng, dù giai đoạn 2 chưa triển khai nhưng ngay từ đầu giai đoạn 1 thi công, công trình đã thu hẹp dòng chảy của sông Pô Kô, khiến nước chảy siết và làm sói lở đất sản xuất của người dân.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (tổ dân phố 5, thị trấn Pleikần) cho biết, gia đình ông có 8,1 ha đất nằm tại xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô. Trong đó có 2,6 ha nằm trong diện bị thu hồi để nhường đất cho dự án thủy điện Pleikần nhưng vẫn chưa được bồi thường. Ngày 30/4 vừa qua, ông kiểm tra thì thấy máy móc đã san ủi khoảng 4.000 m2 trong diện tích đất nhà mình nên đã yêu cầu công ty dừng ngay thi công. Đồng thời, gửi đơn phản ánh đến chính quyền xã Đắk Rơ Nga.

“Công trình thi công khiến dòng chảy sông Pô Kô bị thu hẹp, làm một phần đất đang trồng chuối của nhà tôi đã bị sạt lở, cuốn xuống sông. Đã vậy, chưa thực hiện đền bù cho tôi mà đã cho máy móc đến san ủi đất. Như vậy là không được”, ông Hoàng nói. Dòng Pô Kô bị thu hẹp cũng đã cuốn phăng hàng trăm m2 đất trồng cà phê, chuối của gia đình ông Huỳnh Văn Hùng (tổ dân phố 7, thị trấn Pleikần).

ảnh 3
Công trình thủy điện Pleikần đang thi công nằm trên diện tích 128ha.


 Yêu cầu thực hiện bồi thường

Ngày 8/5, tại cuộc làm việc với chính quyền thị trấn Pleikần, người dân tiếp tục phản ánh những ảnh hưởng về môi trường khi thi công dự án thủy điện Pleikần. Đồng thời, kiến nghị chủ đầu tư là công ty Tấn Phát phải giải quyết bồi thường thiệt hại cho các hộ bị ảnh hưởng và thực hiện lời hứa làm đường cho dân.

Ông Nguyễn Viết Thạch - Phó chủ tịch UBND thị trấn Pleikần cùng các cơ quan liên quan của thị trấn Pleikần đã lắng nghe các ý kiến của người dân và đề nghị người dân tháo bỏ rào chắn để tránh làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an ninh trên địa bàn, cũng như tiến độ của công trình. Ông Thạch cam kết sẽ báo cáo sự việc lên cấp có thẩm quyền để xem xét.

Ông Lưu Thanh Nghị - Phó Tổng Giám đốc phụ trách thi công, công ty Tấn Phát cho biết, về nguyên tắc thi công tới đâu thì công ty bồi thường tới đó. Giai đoạn 1 đã bồi thường xong. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong giai đoạn 2, phía công ty đã thuê Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum để đo đạc, kê khai rồi mới có phương án đền bù cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị này vẫn chưa tiến đo đạc, kê khai xong nên chưa thể thực hiện bồi thường cho người dân.

Bà Đặng Thị Trang - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum cho biết, Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty Tấn Phát từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, do chưa xác định được công trình của một số hộ dân có trước hay sau thông báo thu hồi đất nên hiện chưa hoàn thành việc đo đạc.

Đến ngày 9/5, người dân vẫn đang tiếp tục thay phiên nhau chốt chặn, không cho xe thi công công trình thủy điện Pleikần đi qua. Người dân quyết không tháo dỡ rào chắn, yêu cầu công ty Tấn Phát thực hiện đúng cam kết làm đường và tiến hành bồi thường thiệt hại cho người dân thì mới tháo dỡ rào chắn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO