Kon Tum: Cảnh báo tình trạng làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quế Mai | 26/06/2021, 18:50

(TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Kon Tum vừa có Thông báo gửi các cơ quan liên quan về hiện tượng làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất xảy ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum, nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Giấy chứng nhận QSDĐ giả được phát hiện tại Kon Tum

Ông A Byot - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kon Tum cho biết: Sở TN&MT đã gửi văn bản đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Kon Tum) để điều tra, xử lý hành vi làm giả Giấy chứng nhận QSDĐ.

Cụ thể, Giấy chứng nhận QSDĐ số CE 535730, số vào sổ cấp giấy CH045469 do UBND TP Kon Tum cấp với diện tích 189,4 m2 và Giấy chứng nhận QSDĐ số CV 484356, số vào sổ cấp giấy CH05146 do Sở TN&MT tỉnh Kon Tum cấp với diện tích 135,7 m2.

Cả hai trường hợp Giấy chứng nhận QSDĐ có dấu hiệu giả mạo nêu trên đều mang tên bà Hồ Thị Hạnh, sinh năm 1973, thường trú tại Tổ 9, phường Duy Tân, TP Kon Tum. Hai trường hợp này được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Kon Tum đã phát hiện trong quá trình đăng ký đất đai, công chứng các hợp đồng, giao dịch về đất đai, nhà ở.

Đặc biệt, hình ảnh về Giấy chứng nhận QSDĐ giả đã xuất hiện trên trang mạng xã hội, gây hoang mang trong nhân dân. Do đó, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum đề nghị Công an tỉnh phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Kon Tum để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan đến việc làm giả Giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông A Byot, những năm gần đây, năm nào Sở TN&MT tỉnh Kon Tum cũng phát hiện 2 - 3 trường hợp sử dụng Giấy chứng nhận QSDĐ có dấu hiệu giả để giao dịch. Mặt khác, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… xuất hiện nhiều tài khoản quảng cáo về việc làm giả các loại giấy tờ, trong đó có Giấy chứng nhận QSDĐ. Việc này ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân, gây hoang mang trong dư luận.

Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Kon Tum phân tích đặc điểm của Giấy chứng nhận QSDĐ giả

Ông Trịnh Ngọc Hiểu - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Kon Tum cho biết, hiện nay tỉnh Kon Tum hiện vẫn chưa có máy soi để xác định Giấy chứng nhận QSDĐ là thật hay giả. Cho nên, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của cán bộ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đất đai hoặc do người dân phát hiện và trình báo.

“Đa số Giấy chứng nhận QSDĐ giả đều được làm dựa trên một Giấy chứng nhận thật. Cách phân biệt rõ nhất có thể thấy là: màu của Giấy giả thường nhạt hơn Giấy thật, phông chữ, nét chữ và số series không đúng theo quy định của Bộ TN&MT, phôi giả, dấu giả, chữ ký giả…”, ông Trịnh Ngọc Hiểu phân tích.

Hiện các hồ sơ liên quan đến Giấy chứng nhận QSDĐ có dấu hiệu làm giả đã được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Kon Tum thu giữ, tạm dừng các hoạt động giao dịch liên quan. Tuy nhiên, ngoài việc thu giữ được 01 Giấy chứng nhận giả thì một số hồ sơ giả khác đã bị các đối tượng mang đi, còn trôi nổi trên thị trường.

Trước tình trạng này, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum đề nghị người dân, doanh nghiệp không giao dịch đất đai qua các trạng mạng xã hội; liên hệ cơ quan chức năng để được cung cấp thông tin, xác định tình trạng pháp lý của Giấy chứng nhận trước khi lập các hợp đồng, giao dịch về đất đai.

“Sở TN&MT tỉnh Kon Tum yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum khi thực hiện đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cần phải kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ địa chính về thông tin Giấy chứng nhận đang lưu hành để xử lý, giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân đảm bảo theo quy định”, ông A Byot thông tin thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Bình sẽ thanh tra 23 doanh nghiệp về tiến độ sử dụng đất
(TN&MT) - Trong Quý I/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình sẽ thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm.
Đừng bỏ lỡ
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất
  Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BTNMT về ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất. Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2023.
 • TP. Điện Biên Phủ: Để không thất thoát nguồn lực từ đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử đụng đất được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòn, không làm thất thoát nguồn lực của địa phương.
 • Quảng Nam: Thu hồi hơn 7.500 ha đất để phục vụ dự án trong năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn đã được HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 12 thông qua tại Nghị quyết số 68.
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Khoác áo mới cho Đắk Som
  (TN&MT) - Xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hiện có hơn 2.000 hộ, với 10.600 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương về công tác cấp đất ở, đất sản xuất cùng với sự nỗ lực của người dân, Đắk Som đang đổi thay từng ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO