Kon Tum: Bất chấp lệnh cấm, nhiều trạm cân nông sản trái phép vẫn hoạt động

Bài và ảnh: Đà Giang - Nhật Lam | 13/10/2022, 08:49

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 9/4/2022 đăng bài: “Sa Thầy - Kon Tum: Ngang nhiên dựng “trụ sở” trên đất lâm nghiệp” phản ánh Công ty TNHH MTV HKT Sa Thầy tùy tiện dựng 1 “trụ sở” vừa làm nơi làm việc, ăn ở sinh hoạt, lập trạm cân…

Sau khi báo đăng, UBND tỉnh Kon Tum có Văn bản số 2819/UBND-HTKT ngày 26/8/2022 về việc quản lý các trạm cân trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết có rất nhiều các trạm cân không có giấy phép, xây dựng trạm trên đất nông nghiệp, thiết bị cân không rõ ràng…

Trạm cân “mọc như nấm sau mưa”

Trong vai một người đi mua khoai mì (sắn), phóng viên đã đi đến một số điểm trạm cân quanh địa bàn TP. Kon Tum. Bà Hồng Thị Ngọc Thu, chủ một trạm cân ở thôn 2, xã Kroong cho biết: Xung quanh khu vực nhà bà có đến vài trạm cân. Đơn cử như nhà ông Mỹ, cách nhà bà vài trăm mét, ngoài đầu cầu số 4 cũng có trạm cân của gia đình anh Út, chuyên thu mua gửi hàng đi Đăk Hà… Hay như nhà ông Bình, phía bên xã Sa Bình thu mua, bán cho các công ty chế biến sắn. Bà Thu cũng thừa nhận gia đình bà cũng xây dựng kho bãi lấn ra mấy trăm mét. UBND xã đã lập biên bản xử phạt 5 triệu đồng, tuy nhiên hiện tại, bà vẫn tổ chức thu mua nông sản…

12-2-.jpg

Một trạm cân khác mọc ở làng Lung Leng

Phóng viên tiếp tục đến điểm thu mua nông sản khác tại làng Lung Leng, xã Sa Bình (huyện Sa Thầy), anh A Ên đang cuốc nương gần đó cho biết: Hằng ngày, anh và người dân thường xuyên ngửi thấy mùi khăm khẳm từ bãi tập kết bã sắn của trạm thu mua mì (sắn) của ông Trịnh Hợp, nhà ở TT. Sa Thầy dựng lên ở đây. Cũng theo chỉ dẫn của anh A Ên, phóng viên được biết: Để “chiêu dụ” người dân bán mì cho mình, ông Hợp chở bã sắn hôi thối ở một số nhà máy trên địa bàn về đổ vào cạnh bãi của mình để người dân nào cần thì xúc đi lên rẫy làm phân. Đổi lại, người dân phải bán mì cho điểm cân của ông Hợp…

Đi tiếp qua điểm dựng “trụ sở” của Công ty HKT Sa Thầy trước đây trong khu vực tiếp giáp rừng quốc gia Chư Mon Ray, phóng viên quan sát thấy điểm cân mì và tập kết nông sản vẫn còn. Tấm biển ghi Công ty HKT Sa Thầy trước đây đã dỡ đi. Nhưng những căn nhà thì vẫn tồn tại, bất chấp quy định của pháp luật.

Ai chống lưng cho các sai phạm?

Trao đổi với phóng viên, chị I Glar, Trưởng làng Lung Leng, xã Sa Bình cho biết: Trạm cân gần khu đập tràn ngoài cánh rẫy là của gia đình ông A Luy là đất nông nghiệp, từ trước đến giờ, gia đình họ vẫn trồng mì. Mấy tháng gần đây, chị I Glar thấy mấy người nói là em của ông Hợp vào đổ bê tông làm sân kho, xây nhà lên, treo biển trưng thu mua sắn. Chị I Glar băn khoăn không rõ việc lập trạm cân ở đây có đảm bảo được tính khách quan hay không. Sợ nhất là họ đưa cân không chuẩn vào lắp đặt thì bà con sẽ bị thiệt thòi…

12-1-.jpg

Trạm cân vẫn ngang nhiên mọc trong khu vực ven rừng đặc dụng Chư Mon Ray

Luật sư Vũ Anh Huy (Đoàn Luật sư Lâm Đồng) cho biết: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo Luật sư Huy, nếu các cơ sở tùy tiện xây dựng trạm cân, trụ sở, công trình xây dựng mà không được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật, thì cần phải xử lý nghiêm. Có thể yêu cầu tháo dỡ, hoặc cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời phóng viên, ông A Thuy - Chủ tịch UBND xã Sa Bình, huyện Sa Thầy cho biết: Diện tích đất trồng sắn trên địa bàn xã có khoảng hơn 400ha. Mới đây có một số trạm cân mọc lên ở một số làng và chưa làm đầy đủ thủ tục xin cấp phép. Trạm cân ở khu vực làng Lung Leng mà phóng viên hỏi đó là trạm cân của ông Hợp HKT - một người dân ở TT. Sa Thầy, dựng lên. Trạm xây dựng trên đất nông nghiệp, khi đoàn kiểm tra đến thì họ (HKT) nói đang làm thủ tục. Tuy nhiên, phóng viên không hiểu vị Chủ tịch xã căn cứ vào đâu mà khẳng định chắc nịch là “sẽ chuyển đổi được sang đất thương mại, dịch vụ”?

Khi phóng viên làm việc với UBND xã Mô Rai, nơi có trạm cân mọc ngay sát rừng đặc dụng quốc gia, Ông Huỳnh Tấn Tài - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo kiểm tra các trạm cân nông sản xây dựng trái phép, xã cũng biết. Việc này lãnh đạo huyện có giao cho Thanh tra huyện làm “đầu mối”, đoàn công tác cũng xuống kiểm tra một số trạm cân trên địa bàn xã, đến nay xã cũng đang chờ kết luận của thanh tra.

Để rộng đường dư luận, phóng viên tiếp tục liên lạc với UBND huyện Sa Thầy, nơi được coi là “điểm nóng” về các trạm cân mọc vô tội vạ. Trao đổi với ông Nguyễn Kim Thái - Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy về việc chấp hành chỉ đạo rà soát các trạm cân xây dựng trái phép cũng như đề xuất xử lý, ông Thái lý do đang bận họp trên UBND tỉnh nên có gì cứ đăng ký với văn phòng huyện.

Phóng viên tìm gặp ông Phan Chí Thiện - Chánh văn phòng UBND huyện Sa Thầy. Ông Thiện cho biết: “Mình mới đi học “cao cấp” về, báo có nội dung, đề xuất gì thì cứ đăng ký”. Sau đó, phóng viên có viết đề xuất, xin cung cấp thông tin. Ông Thiện “hứa” sẽ xin ý kiến của thường trực rồi thông tin lại sau nhưng đã “bặt vô âm tín”.

Được biết, ngày 26/8/2022, ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum ký Công văn số 2819/UBND-HTKT thông báo về việc quản lý hoạt động các trạm cân trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Công văn nêu rõ: UBND các huyện, thành phố cần rà soát, xử lý các trạm cân có hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng theo quy định. Vận động người dân tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Trường hợp không thực hiện thì tiến hành cưỡng chế và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2022.

Nhưng, việc xử lý các vi phạm trật tự xây dựng trái phép các trạm cân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến nay vẫn là dấu hỏi? Các địa phương có quyết liệt phá bỏ các trạm cân trái phép hay không, cần phải sớm làm rõ tránh tình trạng “ném đá ao bèo”, “trên bảo dưới không nghe”.

Bài liên quan
 • Kon Tum: Nhiều khu tái định cư bỏ hoang
  (TN&MT) – Dự án bố trí, sắp xếp dân cư ở các vùng thiên tai, sạt lở vào làng tái định cư là chính sách đúng đắn, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng của UBND tỉnh...

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • GPMB cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Nghệ An: Không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công
  UBND tỉnh Nghệ An vừa có Thống báo yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để quyết liệt thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An. Nếu trường hợp nào không chấp hành thì sẽ tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Công an Thái Bình khởi tố hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép
  (TNMT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai đối tượng ở huyện Tiền Hải vì tội khai thác khoáng sản trái phép.
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO