Kom Tum: Phát triển sinh kế cho người dân từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Quế Mai | 28/10/2021, 10:57

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) không những mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại tỉnh Kon Tum, mà còn là nguồn đầu tư ổn định giúp hàng ngàn người dân phát triển các mô hình sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện chính sách chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã liên tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền thực tế tại từng địa phương có người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Qua các buổi truyền thông, ngoài tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR, nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng cho người dân biết và hiểu, Tổ truyền thông của Quỹ còn giới thiệu và hướng dẫn đến người dân nhiều mô hình phát triển sinh kế, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương.

Trong số các mô hình mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum giới thiệu, nhiều mô hình đã được người dân triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả rất cao, giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Từ đó, dần thay đổi cách làm cũ, lạc hậu bằng những cách làm mới, đưa đến năng suất cao, góp phần cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiền DVMTR giúp đồng bào dân tộc thiểu số tại Kon Tum phát triển kinh tế ổn định.

Theo ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum, qua 6 năm tổ chức các hội nghị tuyên truyền, kết hợp tập huấn các mô hình phát triển sinh kế, một số xã đã triển khai thực hiện các mô hình phát triển sinh kế và mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Tiêu biểu như: mô hình nuôi heo sọc dưa, nuôi dê, nuôi bò, trồng mít thái, trồng cà phê ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà hay ở xã Đăk Man, huyện Đăk Glei.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình nuôi heo sọc dưa đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân xã Đăk Pxi, ông Nguyễn Phúc Đoan - Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà) cho biết: Mô hình này được xã Đăk Pxi triển khai từ năm 2019. Toàn bộ tiền để thực hiện mô hình đều lấy từ nguồn tiền chi trả DVMTR mà cộng đồng dân cư thôn được trả qua công tác quản lý, bảo vệ rừng. Nhờ nguồn tiền ổn định, vốn đầu tư thấp, có thể tận dụng phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn, nên mô hình đã phát triển và rất thành công.

Hộ bà Y Mừng (làng Đăk Rơ Wang, thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi) là một trong những hộ gia đình phát triển tốt mô hình nuôi heo sọc dưa. “Được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum tập huấn, tôi đã dùng toàn bộ tiền DVMTR nhận được năm 2019 và vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư nuôi heo sọc dưa. Đến nay, mỗi năm, tôi thu được khoảng trên dưới 50 triệu đồng và còn lãi được một đàn heo. Tôi rất vui mừng và sẽ tham gia bảo vệ rừng thật tốt, để tiếp tục có thêm nguồn thu nhập từ tiền DVMTR, tăng số lượng đàn heo” - bà Y Mừng chia sẻ.

Xã Đăk Pxi có 5 thôn (10 làng) với 92% người dân là người dân tộc thiểu số Xê Đăng. Hầu hết các hộ gia đình ở các thôn đều được Nhà nước giao đất, giao rừng có hưởng tiền DVMTR. Ngoài ra, cả 5 cộng đồng thuộc xã đều tham gia nhận khoán và được giao đất, giao rừng để quản lý, bảo vệ. Tiền DVMTR nhận về được các thôn phân chia sử dụng, cụ thể: 20% làm quỹ thôn, 50% chi trả công tác tuần tra, bảo vệ rừng và 30% còn lại để phát triển sinh kế cho các hộ gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Sơn - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đăk Rơ Wang cho hay: Từ khi tham gia quản lý bảo vệ rừng và hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR, người dân trong thôn không còn khai thác rừng trái phép nữa. Nguồn tiền DVMTR giúp thôn có kinh phí đầu tư đường, điện chiếu sáng, tu sửa nhà Rông, mua cồng, chiêng để khôi phục văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc tại thôn. Bộ mặt thôn, làng đã có nhiều thay đổi, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Còn ông Nguyễn Phúc Đoan - Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi cho rằng: Nguồn tiền DVMTR là nguồn tiền ổn định vừa giúp người dân trang trải cuộc sống gia đình vừa tích lũy để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, người dân nhận thức được lợi ích của việc tham gia bảo vệ rừng và chủ động bảo vệ tốt diện tích rừng được giao. Mặt khác, khi người dân có kinh tế ổn định thì sẽ tập trung hơn vào nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và không xâm hại đến rừng nữa.

Bài liên quan
 • Kon Tum: Tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách chi trả DVMTR trong 2019
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua. Tiếp tục phát huy những hiệu quả đã đạt được của chính sách này là nhiệm vụ và là mục tiêu phấn đấu của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum trong năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Đầu mẩu thuốc lá nhỏ nhưng nguy hại
  (TN&MT) - Ô nhiễm đại dương thường khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của ống hút, chai lọ… thế nhưng các đầu lọc thuốc lá chiếm phần lớn lượng rác thải nơi đại dương, nhiều hơn cả những rác thải nhựa mà chúng ta vẫn tưởng tượng.
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH xây dựng mô hình “công sở xanh - không khói thuốc”
  (TN&MT) - Xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc “ góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.
 • Thời tiết 26/11, khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh và sóng lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay (26/11), ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
 • Trao phần thưởng hướng nghiệp cho sinh viên xuất sắc ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển
  (TN&MT) - Sáng 25/11, Trường Đại học Việt Nhật, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức trao Bằng tốt nghiệp Thạc sỹ và trao phần thưởng hướng nghiệp cho các sinh viên xuất sắc cho các học viên khóa thứ 4 (2019-2021).
 • Khói thuốc gây ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Khói thuốc lá với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có hơn 70 chất gây ra ung thư) không chỉ gây độc cho cơ thể người hút mà còn gây ảnh hưởng tới môi trường không khí.
 • Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số
  (TN&MT) - Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số là một trong những vấn đề chính được các diễn giả đưa ra trao đổi tại diễn đàn Franconomics III.
 • Rác đến từ bệnh viện ???
  (TN&MT) - Ngã tư Vũ Phạm Hàm - Nguyễn Chánh 6h sáng ngày 24/11, khi đường đang còn vắng người thì một đống rác đã có mặt từ lúc nào.
 • Thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): Còn nhiều thách thức
  (TN&MT) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 hướng đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Việt Nam đã có những nỗ lực trong xóa đói, giảm nghèo, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, quan hệ đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện 17 Mục tiêu SGDs, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức.
 • Yên Bái: Giám sát chặt chẽ thông số môi trường với hệ thống quan trắc tự động
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái đã và đang yêu cầu một số đơn vị phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện tại đã có 2 Nhà máy xi măng và một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống này, đến nay các trạm quan trắc và trạm tiếp nhận hoạt động cơ bản ổn định.
 • Thời tiết 25/11, Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đang hoạt động yếu dần nên ngày (25/11), ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông.
 • Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước
  Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
 • Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu sử dụng 100% túi ni lông thân thiện môi trường tại trung tâm thương mại, siêu thị vào năm 2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch 359/KH-UBND về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn.
 • An Lão (Bình Định): Người dân vượt dốc về làng
  (TN&MT) - Đợt mưa lũ tại Bình Định những ngày qua đã làm tuyến đường tránh hồ chứa nước Đồng Mít từ xã An Trung đi xã An Vinh của huyện vùng cao An Lão sạt lở nghiêm trọng. Do tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt, người dân An Vinh tự xé rẫy keo làm đường đi tạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO