Kinh tế Việt Nam vượt thách thức do biến đổi khí hậu: Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình nông nghiệp

Bạch Thanh | 05/04/2022, 11:01

(TN&MT) - Trước tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do tác động của BĐKH, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nhân rộng mô hình nông nghiệp thích ứng với BĐKH để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Những năm qua, tỉnh Bến Tre đã nhân rộng nhiều mô hình nông nghiệp thích ứng BĐKH như: Mô hình phát triển cây bưởi da xanh tại huyện Châu Thành; Mô hình phục hồi vườn chôm chôm bị ảnh hưởng hạn mặn của mùa khô tại huyện Chợ Lách; Mô hình trình diễn giống lúa chịu mặn cho các xã vùng ven biển; Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực gắn với tiêu thụ sản phẩm…

Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre còn xây dựng vùng sản xuất dừa hữu cơ tập trung với diện tích hơn 13.125ha, trong đó, diện tích đạt chứng nhận hơn 7.249ha; xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung, gồm: 5 vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ (1.500ha), 1 vùng sản xuất dừa uống nước (20ha)…

Đặc biệt, UBND tỉnh Bến Tre cũng đã ban hành kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ thích ứng với BĐKH. Đồng thời, xoay trục phát triển kinh tế theo hướng Đông, phát triển phù hợp với điều kiện nước mặn, khai thác tiềm năng kinh tế biển.

b1.2.-mo-hinh-nong-nghiep.jpg

Một mô hình nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với BĐKH.

Còn tại tỉnh Tiền Giang, các mô hình chuyển đổi sang cây ăn trái bước đầu thích nghi tốt với BĐKH, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa từ 2 - 10 lần. Trong đó, các huyện duyên hải Gò Công phát huy tiềm năng và thế mạnh trồng rau màu, tạo nguồn nông sản hàng hóa cung ứng thị trường, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi hơn 23.000ha đất lúa, chủ yếu lúa vụ 3 kém hiệu quả sang trồng cây ngắn ngày khác. Để giúp nông dân mở hướng sản xuất nông nghiệp bền vững và hiệu quả, tỉnh Tiền Giang chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng và mùa vụ thích ứng BĐKH; chú trọng trồng rau màu theo các mô hình luân canh, xen canh, đưa rau màu xuống chân ruộng, trồng rau màu theo hướng VietGAP...

Tiền Giang còn triển khai Đề án cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cây trồng các huyện phía Đông đến năm 2025, trong đó chủ trương không sản xuất vụ Thu Đông như trước, thay vào đó mở rộng diện tích rau màu thực phẩm cùng các cây trồng phù hợp khác, vừa tiết kiệm được nguồn nước bơm tưới vừa giảm nguy cơ thiên tai gây hại.

Riêng đối với Long An, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn với diện tích trên 20.000ha. Việc chuyển đổi không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, hạn chế tình trạng hoang hóa đất nông nghiệp do thiếu nước bỏ vụ kéo dài.

Thời gian tới, tỉnh Long An tiếp tục tái cơ cấu sản xuất trồng trọt theo hướng chiến lược lâu dài để ứng phó với BĐKH. Đồng thời, áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn kết hợp với quy hoạch tổng thể vùng sản xuất nhằm phát triển bền vững cho nền nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trước thách thức của BĐKH.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Chủ động thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bến Tre là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề trước áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng và xâm nhập mặn thời gian qua. Để từng bước khôi phục và thích ứng, Bến Tre đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp để chủ động ứng phó, nhằm góp phần ổn định sản xuất và đời sống dân sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO