Kinh tế tuần hoàn góp phần giảm tác động của ô nhiễm nhựa đến sức khỏe

Hoàng Ngân | 28/06/2022, 23:36

(TN&MT) - Chiều 28/6, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2022: Phát thải ròng bằng không – Từ cam kết đến hành động”, Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khỏe (PHA) đã chủ trì hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp kinh tế tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khỏe”.

img_8537.jpg
PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Môi trường Sức khỏe (CHERAD) phát biểu tại Hội thảo

Ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế - xã hội. Trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã chứng kiến ​​tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng đã góp phần thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng cũng như gia tăng các nguồn thải. Nhìn chung, tổng lượng rác thải hàng năm đã tăng gấp đôi trong vòng 15 năm qua và dự báo sẽ tăng từ 27 triệu tấn năm 2018 lên 54 triệu tấn vào năm 2030. Trong đó, nhựa và nilon chiếm 3,4% - 10,6%, giấy và bìa cứng 3,3 - 6,6%, kim loại 1,4 - 4,9% và thủy tinh 0,5 - 2,0%. Chất thải hữu cơ (50,2 - 68,9%) và chất thải khó phân hủy (14,9% - 28,2%) chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Đứng trước bối cảnh đó, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2022, Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khỏe” do Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) chủ trì đã tập trung chia sẻ về các rủi ro và cơ hội của kinh tế tuần hoàn trong mối liên hệ tới sức khỏe; mối liên hệ giữa kinh tế tuần hoàn và cách tiếp cận một sức khỏe; khả năng ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong việc tái chế rác thải hữu cơ để sử dụng cho sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững; các ứng dụng và lợi ích của kinh tế tuần hoàn liên quan đến nhựa dùng một lần trong ngành Y tế; các mô hình kinh doanh do phụ nữ làm chủ.

img_8529.jpg
Giám đốc Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) Bùi Thị Hồng Hà chia sẻ tại hội thảo

Đa số các ý kiến cho rằng, nhựa một lần đang được sử dụng tại nhiều ngành nghề hiện nay, điều này không chỉ gây hại đến sức khoẻ con người mà còn gây ra vấn đề cạn kiệt tài nguyên. Mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới tái tạo chất thải, sử dụng chất thải ngành này làm đầu vào nguyên liệu sản xuất của ngành khác sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm nhựa, hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. Việc chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn là một cơ hội lớn để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, không chỉ đạt mục tiêu kinh tế, xã hội, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, mà còn giúp đạt được các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Môi trường Sức khỏe (CHERAD) cho biết: Các cơ sở y tế trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh có sử dụng một khối lượng lớn sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các chất thải nhựa y tế này phần lớn là chất thải lây nhiễm đang được đốt hoặc chôn lấp gây ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, những loại chất thải nhựa này cũng là một nguồn tài nguyên cần được thu gom và tái chế. Bằng cách tiếp cận các mô hình kinh tế tuần hoàn, nguồn chất thải nhựa này sẽ được giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế vừa bảo vệ môi trường vừa giảm chi phí xử lý chất thải của các cơ sở y tế.

1(1).jpg
Quang cảnh buổi Hội thảo

Chia sẻ về lợi ích của kinh tế tuần hoàn trong mối liên hệ với sức khoẻ con người, chị Huỳnh Thu Ba - cố vấn Môi trường và biến đổi khí hậu của Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI360) cho biết: “Với việc sử dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, sức khỏe của người lao động được cải thiện, sức khỏe con người cũng tốt hơn, giảm bệnh tật, giảm các bệnh lây truyền qua nước. Ngoài ra, việc giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên cũng sẽ giảm các bệnh về tâm thần, suy dinh dưỡng, hô hấp của con người, giảm áp lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe, từ đó, có lợi cho nền kinh tế của quốc gia”.

ThS. Bùi Thị Hồng Hà - Giám đốc Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) nhấn mạnh khả năng ứng dụng Kinh tế tuần hoàn trong việc tái chế rác thải hữu cơ để sử dụng cho sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững qua mô hình ở Đông Anh.

Theo bà Hà, việc xử lý rác hữu cơ tăng lên rất nhiều sau khi người dân biết phân loại rác thải. Rác hữu cơ được phân loại và sử dụng cho bốn mục đích: ủ phân bón, nuôi con giun, làm thức ăn cho gia súc và làm enzym. Là một huyện chủ yếu làm nông nghiệp, phân hữu cơ ở huyện hiện chủ yếu 50 - 60% là rác hữu cơ, rác bếp tại nhà.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng quan tâm và cùng thảo luận về các khoảng trống kiến thức trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn để giảm tác động ô nhiễm nhựa đến sức khỏe đồng thời đánh giá các cơ hội để thúc đẩy và áp dụng kinh tế tuần hoàn trong các ngành nghề tại Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khả năng thành bão
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin về vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng tiếp tục mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới.
 • Ngày 8/8, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (8/8), ở Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 13h giờ ngày 7/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 113,0-114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi
  Theo tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, đêm 06/8 và ngày 07/8, khu vực Nghệ An có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng cao xảy ra tố lốc, sét và gió giật mạnh; mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng thấp.
 • Bình Định: Đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu
  Sáng 6/8, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường chi nhánh phía Nam tổ chức khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu cho hơn 300 học viên là cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết ngày 7/8: Hà Nội mưa rào và dông, cục bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết ngày 7/8, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C; cao nhất 29 - 31 độ C.
 • Chủ động ứng phó thời tiết xấu trên biển và lũ quét, sạt lở đất
  Chiều 6/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành 2 công điện đề nghị các địa phương chủ động phương án ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm sắp diễn ra.
 • Bình Định thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ
  Vừa qua, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) diễn ra cuộc họp tham vấn các bên liên quan về Đề án thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ và Chương trình nhân nuôi, tái thả phục hồi rùa Trung bộ trong tự nhiên.
 • Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ có mưa to
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ.
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO