Kinh nghiệm việc giám sát và cách ly tại vùng dịch xã Sơn Lôi

Hoàng Ngân | 25/02/2020, 16:20

(TN&MT) - Sáng 25/2, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19, PGS.TS Trần Như Dương đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai hoạt động giám sát và cách ly tại vùng dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS.TS Trần Như Dương phát biểu tại Hội nghị

Khoanh vùng, cô lập toàn bộ vùng dịch, không để nguồn bệnh thoát ra ngoài

Theo PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc thực hiện khoanh vùng cách ly cả một khu vực có dịch được thực hiện khi tại vùng dịch đó đã có biểu hiện dịch lây lan trong cộng đồng và có khả năng cao phát tán, lây lan nguồn bệnh ra khỏi vùng dịch sang các nơi khác, sang các địa phương khác trong bối cảnh các địa phương khác chưa có ca bệnh hoặc chưa có sự lây lan dịch ở cộng đồng.

“Mục đích của việc tiến hành cách ly cả một vùng dịch chính là để khoanh vùng, cô lập toàn bộ vùng dịch, dập dịch triệt để không để nguồn bệnh có thể thoát ra ngoài và không để lây lan sang các địa phương khác”, PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, việc có dịch lây lan trong cộng đồng tại xã Sơn Lôi đặt ra vấn đề uy hiếp rất lớn lây lan dịch từ địa phương này ra toàn bộ khu vực các tỉnh/thành phố xung quanh Vĩnh Phúc cũng như các địa phương khác trong cả nước vì sự di chuyển, giao lưu của người từ vùng có dịch ra bên ngoài là rất phức tạp không kiểm soát được.

“Chính vì vậy chúng tôi cho rằng quyết định thực hiện khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi là một quyết định rất đúng đắn, rất kịp thời và trách nhiệm. Việc tổ chức cách ly chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà chính là thể hiện trách nhiệm cao của tỉnh Vĩnh Phúc với tất cả các địa phương khác cũng như với người dân trong cả nước và chúng ta nên cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc vì điều này”, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định.

Phân loại các nhóm đối tượng và các lớp cách ly rõ ràng

Chia sẻ về công tác cách ly tại đây, PGS.TS Trần Như Dương cho biết, để cách ly tổ công tác đã phân loại các nhóm đối tượng và các lớp cách ly một cách rõ ràng.

Cụ thể, các ca bệnh xác định sẽ được cách ly nghiêm ngặt và điều trị tại phòng khám đa khoa Quang Hà là cơ sở chuyên biệt chỉ để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 hoặc ca bệnh nghi ngờ.

Các ca bệnh xác định thì cho bệnh nhân cách ly nghiêm ngặt và điều trị tại phòng khám đa khoa Quang Hà. 

Đối với các ca bệnh nghi ngờ thì cho bệnh nhân đeo khẩu trang và đưa đi cách ly ngay tại phòng khám đa khoa Quang Hà ở một khu riêng biệt với khu điều trị bệnh nhân xác định.

Với kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 bệnh nhân sẽ được áp dụng là ca bệnh xác định. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính được chuyển sang một khu riêng khác để cách ly tránh lây nhiễm. Cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn bệnh. Sau 14 ngày thì chuyển bệnh nhân về nhà và tiếp tục cách ly nghiêm ngặt tại nhà thêm 7 ngày nữa.

Đối với nhóm tiếp xúc với ca bệnh xác định, theo PGS.TS Trần Như Dương, các trường hợp là người cùng hộ gia đình sẽ được cách ly và theo dõi nghiêm ngặt ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định. Sau 14 ngày, chuyển từ bệnh viện về cách ly nghiêm ngặt tại nhà thêm 7 ngày nữa.

Người tiếp xúc gần khác (hàng xóm, bạn bè...) sẽ được cách ly ở cơ sở tập trung trong 14 ngày. Sau 14 ngày, chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly nghiêm ngặt tại nhà thêm 7 ngày nữa dưới sự theo dõi của trạm y tế xã.

Đối với nhóm tiếp xúc với ca nghi ngờ, cho dù ca nghi ngờ có kết quả xét nghiệm âm tính, tổ công tác cũng cho cách ly tại nhà dưới sự giám sát của trạm y tế xã trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh nghi ngờ.

PGS.TS Trần Như Dương chia sẻ thêm, ngoài hoạt động giám sát và cách ly như trên thì các hoạt động y tế khác trong vùng dịch cũng hết sức quan trọng đó là, truyền thông phòng chống dịch. Vệ sinh môi trường và khử trùng ổ dịch. Đảm bảo công tác khám chữa bệnh thông thường cũng như cấp cứu những bệnh khác tại trạm y tế xã.

Bài liên quan
 • Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19
  (TN&MT) - Ngày 25/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19” với 63 tỉnh thành, thành phố Trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và chủ trì Hội nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
(TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
 • Thanh Hóa: Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn”
  Ngày 2/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 237/KH-UBND về việc tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 – 2025.
 • TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
  (TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
 • Hội Nông dân TP.HCM: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Hội Nông dân TP.HCM đã thực hiện thành công Công trình “Tư vấn, hỗ trợ 10 chi hội làm điểm không còn hội viên nghèo theo tiêu chí của thành phố để nhân rộng”. Từ thành công này, nhiều mô hình giảm nghèo bền vững đã được nhân rộng, giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
 • Người nông dân trăn trở với mảnh đất quê hương
  (TN&MT)- Đến ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Lâm hầu như ai cũng biết. Ông không chỉ là người nông dân sản xuất giỏi, hay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn là người dám chia sẻ những “bí quyết” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng Sầu Riêng đạt năng suất, chất lượng cho nhiều nông dân khác để cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.
 • Đồng Nai: Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/ 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Đồng Nai đạt 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 25% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm mạnh, đến nay còn dưới 0,09%.
 • Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em Bình Dương
  (TN&MT) - Trung thu - Tết của sum vầy, Tết của những tiếng cười trẻ thơ khi được ba mẹ mua cho lồng đèn rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng thơm ngon, được rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè dưới ánh trăng. Hạnh phúc ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải trẻ nào cũng có được, bởi nhiều em đang sống trong cảnh thiếu thốn, không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui hồn nhiên trong ngày Tết của trẻ nhỏ.
 • Xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch: “Vĩnh Phúc - trải nghiệm bốn mùa”
  (TN&MT) - Nhằm góp phần tăng trưởng khách du lịch một cách bền vững, Vĩnh Phúc đã có nhiều chương trình đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương; tăng cường kết nối điểm đến và chuỗi cung ứng dịch vụ của các địa phương trở thành các sản phẩm du lịch an toàn, có chất lượng.
 • Quảng Ninh: Hơn 2.000 người tham gia diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn
  (TN&MT) - Ngày 1/10, cuộc diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp bộ, lớn nhất tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay đã diễn ra tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
 • Giám đốc Sở VHTT& DL Tây Ninh: Ngày Tây Ninh tại Hà Nội sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của hai địa phương
  (TN&MT) - Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn hứa hẹn làm nên sức hút cho sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội ngày 7-8/10/2023 cùng những kỳ vọng về sự thúc đẩy thương mại du lịch và thu hút đầu tư giữa Hà Nội và Tây Ninh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO