Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp xanh, sạch, bền vững từ Đan Mạch

Khánh Ly | 17/08/2022, 16:17

(TN&MT) - Đan Mạch đang sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp 3 lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu. Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững.

Đó là khẳng định của ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững”, diễn ra sáng 17/8 tại Hà Nội. Sản xuất một lượng lương thực lớn hơn nhiều so với nhu cầu trong nước, Đan Mạch đã định hướng thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm xanh và bền vững. Ngày nay, ngành thực phẩm Đan Mạch đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường quốc tế.

img_0422.jpg
Ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch phát biểu tại Hội thảo

Đan Mạch hiện có 2,62 triệu hecta đất sản xuất, chiếm 61 % tổng diện tích đất toàn quốc. Những năm gần đây, quốc gia này đã chủ động đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp hữu cơ. “Trong nhiều năm, các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư vào các thiết bị và giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn” - ông Troels Jakobsen cho biết.

“Thâm canh bền vững” là yếu tố quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển nông nghiệp tại đây. Cách tiếp cận tuần hoàn và sự dụng hiệu quả tài nguyên giúp sản xuất đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường, giảm phát thải. Đồng thời, vẫn đảm bảo khả năng cạnh tranh nhờ sản lượng lớn hơn, nhiều giá trị gia tăng hơn và nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới tiềm năng.

Theo ông Jeppe Sondergaard Pedersen, Cố vấn trưởng quốc tế, Hội đồng Nông nghiệp và Thực thẩm Đan Mạch, lượng thuốc trừ sâu được sử dụng tại Đan Mạch hiện đã giảm một nửa so với thời điểm năm 2010. Sản xuất tăng trưởng nhưng lượng phát thải CO2 từ nông nghiệp lại giảm đi.

img_0499.jpg
Ông Troels Vensild, Trưởng Bộ phận Hợp tác quốc tế, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi xanh trong ngành nông nghiệp và thực phẩm

Trên nền tảng ấy, các công ty Đan Mạch được xem như những nhà sản xuất thực phẩm bền vững nhất thế giới. Chìa khóa chính là “chuyển đổi xanh” với những giải pháp tiên tiến trong chăn nuôi, sản xuất thực phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm, nguyên liệu và giải pháp điều tiết nhiệt độ… Ông Troels Vensild, Trưởng Bộ phận Hợp tác quốc tế, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch cho biết, yếu tố hợp tác công tư đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này. Các công ty tư nhân Đan Mạch là chuyên gia trong việc tối ưu hóa các nguồn lực trong chuỗi sản xuất. Trong khi đó, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ lâu đời giữa các doanh nghiệp, học viện, viện nghiên cứu và các cơ quan chuyên môn giúp Đan Mạch phát triển các giải pháp sáng tạo trong nhiều năm qua.

Đồng thời, với nỗ lực xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp, thực phẩm minh bạch, hiệu quả, Chính phủ Đan Mạch đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế; bảo toàn các thị trường hiện có và phát triển các thị trường mới; phát triển quan hệ hợp tác giữa chính phủ và chính phủ với các nước liên quan để xúc tiến xuất khẩu; xây dựng ban cố vấn chuyên trách cho Bộ trưởng về vấn đề xuất khẩu…

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác Đan Mạch và và áp dụng chúng trong bối cảnh ngành Nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phát triển theo chuỗi giá trị và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của Chương trình hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thực phẩm trong thời gian tới.

img_9160.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Cũng trong tháng 8, đoàn doanh nghiệp Đan Mạch sẽ đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp hàng đầu thế giới của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp, thực phẩm, đồng thời, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bài liên quan
 • Trao giải Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em 2021”
  (TN&MT) - Chiều 16/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch đã tổ chức Lễ Trao giải và Triển lãm tranh cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em 2021”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Quy định 11 cụm xử lý chất thải rắn y tế nguy hại
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 22/2022/QĐ-UBND về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 13/9: Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, dự báo hôm nay 13/9 ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa từ 19h ngày 12/9 đến 03h ngày 13/9 có nơi trên 50mm. Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Thời tiết ngày 4/9: Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày 4/9, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng).
 • Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án thoát nước, xử lý nước thải
  (TN&MT) - Sáng 30/8, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội về giám sát chuyên đề “thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
 • Bình Định: Triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn
  Ngày 29/8, tại UBND xã Bình Tường, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Tây Sơn tổ chức tập huấn triển khai mô hình phân loại, xử lý chất thải tại nguồn cho cán bộ UBND xã và hơn 100 hộ dân, nhằm thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 của xã Bình Tường.
 • Giám sát môi trường 3 nhóm dự án, cơ sở sản xuất
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch tăng cường phòng ngừa, giám sát, kiểm soát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Theo đó có 3 nhóm dự án, cơ sở sản xuất nằm trong kế hoạch giám sát.
 • Nhiều dự án lớn nằm trong kế hoạch giám sát môi trường
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch tăng cường phòng ngừa, giám sát, kiểm soát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, trong năm 2022, Bộ TN&MT sẽ thực hiện giám sát về môi trường tại nhiều dự án, cơ sở sản xuất ở cả 3 miền. Trong danh sách giám sát, có nhiều cái tên dự án, cơ sở sản xuất đã từng gây sự cố môi trường hoặc dư luận phản ánh, lo lắng về nguy cơ ô nhiễm môi trường.
 • Thời tiết ngày 28/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày 28/8, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Sơn La: Hơn 64.000 người tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022
  (TN&MT) - Số liệu tổng hợp từ Sở TN&MT tỉnh Sơn La, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, toàn tỉnh đã thu hút hơn 64.000 người tham gia bằng những việc làm cụ thể, góp phần bảo vệ môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, ứng phó BĐKH.
 • Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp xanh, sạch, bền vững từ Đan Mạch
  (TN&MT) - Đan Mạch đang sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp 3 lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu. Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững.
 • Đà Nẵng: Tập huấn Luật bảo vệ môi trường 2020 cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp
  (TN&MT) - Ngày 12/8, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức tập huấn về Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các Nghị định, Thông tư liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại 3 khu công nghiệp: Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu; cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Sơn La: Sẽ thanh, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi trên diện rộng
  (TN&MT) - Đây là một trong những nội dung trọng tâm tại Công văn 2800/UBND-KT, ngày 27/7/2022, của UBND tỉnh Sơn La, về tăng cường công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở hoạt động chăn nuôi. UBND tỉnh yêu cầu, Sở NN&PTNT chủ trì, đề xuất thanh, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, quy mô trung bình, báo cáo kết quả trước ngày 30/10/2022.
 • Định hướng bố trí không gian phát triển quốc gia giai đoạn mới
  (TN&MT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch sẽ định hướng phân vùng và liên kết vùng - bao gồm đất liền, các đảo, quần đảo, vùng biển và vùng trời - một cách khoa học để tạo không gian phát triển đổng bộ. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại hội thảo tham vấn quy hoạch sáng 26/7, tại Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO