Kinh nghiệm của PVEP trong việc ứng phó với biến động thị trường năng lượng

PV | 26/01/2023, 15:53

Trải qua thời kỳ đầy biến động từ nhiều yếu tố trong năm 2022, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đẩy mạnh công tác quản trị biến động, tập trung xây dựng dự báo và giải pháp cụ thể để ứng phó với những biến động từ thị trường năng lượng trong nước và thế giới.

Sau 2021 đầy biến động, khó khăn, PVEP bước vào triển khai hoạt động SXKD năm 2022 trong điều kiện rất thách thức khi nền kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái do tình hình lạm phát tăng phi mã lan rộng trên toàn thế giới do ảnh hưởng của các xung đột địa chính trị gây nên những tác động tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất và kéo giảm nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Cùng với đó là khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu khó lường; sản lượng khai thác tiếp tục suy giảm tự nhiên. Ngoài ra, vấn đề về thủ tục đầu tư còn gặp nhiều khó khăn là rào cản khiến hoạt động tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng cũng như công tác phát triển các mỏ mới gặp nhiều hạn chế. Song song với đó, xu hướng chuyển đổi năng lượng trên thế giới cũng đã và đang tác động rõ rệt tới ngành Dầu khí trên thế giới.

1(1).jpeg
Giàn Xử lý trung tâm mỏ Sư Tử Vàng

Trong bối cảnh đó, ngay từ những ngày đầu tiên của năm, PVEP đặt ra mục tiêu “quản trị biến động, thích ứng linh hoạt” đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh trong các hoạt động sản xuất, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả và quản lý hiệu quả danh mục đầu tư, kiểm soát chi phí.

Nhờ nỗ lực phấn đấu, quyết liệt triển khai hàng loạt các giải pháp kịp thời và hiệu quả ngay từ đầu năm 2022, PVEP đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2022. PVEP đã triển khai an toàn mọi mặt hoạt động, về đích trước kế hoạch 57 ngày chỉ tiêu tổng sản lượng khai thác dầu khí năm 2022, cùng với đó xuất sắc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính (doanh thu, nộp ngân sách nhà nước…).

Gia tăng trữ lượng trong nước phần PVEP đạt 0,64 triệu tấn quy dầu, tương đương 113% kế hoạch năm. Sản lượng khai thác năm 2022 của PVEP là 3,66 triệu tấn quy dầu, đạt 115% kế hoạch năm, trong đó: sản lượng dầu và condensate là 2,48 triệu tấn, đạt 106% kế hoạch năm; sản lượng khí xuất bán là 1.185 triệu m3, đạt 143% kế hoạch năm.

Song song với kết quả sản lượng khai thác vượt mức kế hoạch và giá dầu duy trì trung bình ở mức khả quan, PVEP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu theo kế hoạch tài chính năm 2022 do Tập đoàn giao: Tổng doanh thu ước tính là 44.500 tỷ đồng, đạt 174% kế hoạch năm; Nộp NSNN ước đạt 15.270 tỷ đồng, đạt 213% kế hoạch năm.

2(1).jpeg
Lãnh đạo PVEP kiểm tra hoạt động trên giàn Đại Hùng 01

Từ thực tiễn hoạt động năm 2022, PVEP đã rút ra một số bài học kinh nghiệm trong công tác ứng phó với biến động thị trường năng lượng, lạm phát, tỷ giá, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm…

Đối với thị trường năng lượng, PVEP nhận định việc tăng, giảm giá dầu phụ thuộc vào kiểm soát/gia tăng nguồn cung, sự ổn định của chính trị và các nền kinh tế, việc rút khỏi/tham gia đầu tư mới vào ngành dầu mỏ cũng như sự phát triển của các ngành năng lượng thay thế. Do đó, bên cạnh các giải pháp về sản xuất, PVEP cần tập trung duy trì quản trị biến động, quản trị chi phí, các giải pháp thị trường.

Trong mỗi giai đoạn giá dầu tăng cao làm giá cả leo thang, lạm phát và kéo theo sau đó là giai đoạn kinh tế suy giảm, thậm chí là khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Vì vậy, sau các giai đoạn tăng cao của giá dầu thường là các giai đoạn giá suy giảm. Theo thống kê các năm gần đây, chu kỳ biến động giá dầu có biên độ ngắn hơn 05 năm. Do đó, PVEP cần tập trung đầu tư theo mục tiêu/chiến lược dài hạn để tạo đà phát triển, đồng thời nghiên cứu xu thế biến động thị trường để triển khai hoạt động khai thác phù hợp, đặc biệt chớp cơ hội gia tăng dòng tiền/lợi nhuận tại các thời điểm giá dầu cao.

Đối với yếu tố lạm phát, tỷ giá, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã có các chính sách điều hành theo hướng thắt chặt tiền tệ, kiểm soát lạm phát… và những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của PVEP như: chi phí tài chính gia tăng do lãi suất huy động tăng; giới hạn tăng trưởng tín dụng sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn cho các dự án dầu khí; biến động tỷ giá và nhu cầu ngoại tệ. Do đó, PVEP sẽ tập trung nghiên cứu các giải pháp hạn chế biến động về giá mua vật tư thiết bị/chênh lệch tỷ giá quá lớn.

Đối với nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, PVEP sẽ chủ động bám sát biến động kinh tế vĩ mô, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, diễn biến thị trường, đưa ra mục tiêu, giải pháp cho từng lĩnh vực để có những quyết sách kịp thời trong chỉ đạo, điều hành; tập trung điều hành khai thác với mục tiêu tiếp tục duy trì sản lượng; có chiến lược, sách lược để thúc đẩy hoạt động đầu tư cho năm 2023.

Trên cơ sở kết quả đạt được của năm 2022, định hướng bám sát kế hoạch 05 năm và các xu thế dự báo của thị trường trong nước và thế giới, PVEP xác định sẽ tập trung cho công tác thăm dò trong nước với mục tiêu bám sát kế hoạch gia tăng trữ lượng năm 2023 cao hơn dự kiến trong kế hoạch 05 năm được duyệt. Đồng thời, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ phát triển để đưa các mỏ vào khai thác theo Kế hoạch phát triển mỏ 05 năm. Đảm bảo ổn định sản xuất nhằm đạt được sản lượng khai thác từ các dự án hiện tại và từ các giếng khoan đan dày, sửa giếng dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2023.

Song song với những công tác về hoạt động sản xuất, PVEP sẽ tập trung triển khai các công việc đảm bảo các mục tiêu tái cơ cấu và quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cũng như công tác quản trị của Tổng Công ty. Cùng với đó, thực hiện xuyên suốt nhất quán đồng bộ các giải pháp tối ưu tiết kiệm đã triển khai hiệu quả từ các năm trước nhằm nâng cao chất lượng quản lý điều hành, tối ưu nguồn lực.

Những kết quả và bài học kinh nghiệm rút ra trong năm 2022 sẽ là nền tảng quan trọng cho hoạt động năm 2023 và cho giai đoạn phát triển tiếp theo của PVEP.

Bài liên quan
 • Năm 2023, PVEP phấn đấu sẽ đạt mốc khai thác 1 tỷ thùng dầu.
  Để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường dầu khí khu vực và thế giới, trở thành Công ty dầu khí quốc tế có vị thế, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã áp dụng nhiều giải pháp, trong đó khoa học - công nghệ (KHCN) được xem là một trong những giải pháp đột phá. Cho đến nay, PVEP là đơn vị đang nắm giữ nhiều dự án mỏ quan trọng trong và ngoài nước, kết quả sản lượng khai thác vượt mức kế hoạch và PVEP đang hướng tới đạt mốc khai thác 1 tỷ thùng dầu vào năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO