Kinh Môn (Hải Dương): Đưa công tác quản lý khoáng sản đi vào nền nếp

Phạm Duy | 29/09/2022, 06:47

(TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hải Dương, thị xã Kinh Môn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản phong phú như đá, đất cao lanh, đá phiến sét... Những năm gần đây, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã được các cấp chính quyền Kinh Môn quan tâm triển khai, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí, khai thác không đúng mục đích.

Chấn chỉnh hoạt động khai thác trái phép

Qua kết quả nghiên cứu, thăm dò, khoáng sản trên địa bàn thị xã Kinh Môn được chia làm 2 nhóm chính gồm: Nhóm khoáng sản kim loại (bô xít phường Phú Thứ); Nhóm khoáng sản phi kim loại và khoáng chất công nghiệp (cao lanh, đá vôi xi măng, đá vôi xây dựng, đá sét xi măng, đất đồi…).

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn cho biết, Trên địa bàn thị xã hiện có 35 giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho 15 đơn vị. Trong đó, 8 giấy phép thuộc thẩm quyền của Bộ TN&MT, 27 giấy phép do UBND tỉnh cấp. Đến nay, 14 giấy phép còn hiệu lực, 9 giấy phép hết hiệu lực đang xin gia hạn.

Trước đây, đã có giai đoạn, việc quản lý khoáng sản ở Kinh Môn chưa tốt, doanh nghiệp khai thác nhưng không có giấy phép, khai thác quá giấy phép hoặc khai thác xong nhưng không hoàn thổ... gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, nguồn thu cho ngân sách.

anh-1-4-.jpg
Hải Dương tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại thị xã Kinh Môn

Khắc phục tình trạng trên, UBND thị xã đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các ngành chức năng, UBND các xã, phường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, khoáng sản, môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về khoáng sản và các quy định pháp luật khác có liên quan, đồng thời, vận động nhân dân tham gia phát hiện, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Bên cạnh đó, UBND thị xã Kinh Môn cũng tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đoàn liên ngành thị xã và UBND các xã - phường tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động khoáng sản, nhất là các hoạt động khai thác cát, đất đồi trái phép và công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Năm 2022, thị xã đã kiểm tra, xử lý 9 trường hợp, chủ yếu là mua bán khoáng sản (cát, đất, than) không rõ nguồn gốc.

UBND thị xã đã giao Phòng TN&MT phối hợp với UBND phường Phú Thứ giám sát việc tạm dừng khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng An tại mỏ đá vôi núi Thần, phường Phú Thứ; giám sát việc đóng cửa mỏ, hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường của Công ty xi măng Phúc Sơn tại mỏ đá vôi Nhẫm Dương, phường Duy Tân và Công ty Cổ phần khai thác, chế biến khoáng sản Hải Dương tại mỏ đá vôi Tân Sơn, phường Phú Thứ.

Tiếp tục nâng cao trách nhiệm quản lý tại cơ sở

Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, song thực tế quản lý khoáng sản tại Kinh Môn vẫn tồn tại một số hạn chế: Vẫn còn tình trạng mỏ đã kết thúc khai thác nhưng chưa thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường; Còn tình trạng doanh nghiệp khai thác chưa tuân thủ đầy đủ nội dung giấy phép được cấp; Ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng của một số doanh nghiệp khi thực hiện dự án khai thác khoáng sản chưa cao, chạy theo lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư, trốn tránh trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, cải tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Cường, thời gian tới, Kinh Môn hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững theo định hướng chung của tỉnh. Do đó, thị xã xác định, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và quản lý Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và toàn dân trong việc thực hiện và chấp hành chính sách pháp luật về khoáng sản.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ tài nguyên khoáng sản trong đội ngũ cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp. Tuyên truyền vận động người dân tham gia tích cực trong việc phát hiện các hành vi vi phạm về hoạt động khoáng sản, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Tăng cường kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm trong quản lý, khai thác khoáng sản. Giám sát chặt chẽ công tác cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác, đóng cửa mỏ khoáng sản. Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác vượt phạm vi khu vực được cấp phép và vi phạm về vận chuyển, chế biến khoáng sản trái phép. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, môi trường tại các mỏ khoáng sản.

Quản lý tốt các trường hợp được cấp phép khai thác khoáng sản. Chỉ cho phép tổ chức, cá nhân được cơ quan Nhà nước cấp Giấy phép khai thác còn hiệu lực khai thác khi thực hiện đầy đủ các thủ tục về thuê đất, cắm mốc, đăng ký ngày xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác với cơ quan có thẩm quyền, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của chủ giấy phép theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép
(TN&MT) - Trước tình hình khai thác vàng trái phép đang “nổi lên” tại một số huyện trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép, xử phạt nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030: Điều tra chuyên sâu, đánh giá tổng thể địa chất, khoáng sản
  (TN&MT) - Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/12/2011 (Chiến lược số 2427). Sau 10 năm triển khai thực hiện (2012 - 2021), phần lớn các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Chiến lược số 2427 đã thu được những kết quả đáng kể trong việc hình thành “bức tranh tổng thể” về địa chất khoáng sản Việt Nam đoạn mới.
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO