Kinh doanh bền vững: Cần thay đổi tư duy người đứng đầu

Thanh Tùng (thực hiện) | 12/10/2021, 11:02

(TN&MT) - Phát triển bền vững, tăng trưởng xanh là một xu hướng phát triển tất yếu của các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cần nhiều yếu tố, mà trước tiên là sự thay đổi trong tư duy người đứng đầu doanh nghiệp.

PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Tổng Thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam xung quanh vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết,  những năm qua, các doanh nhân Việt Nam đã thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và  đạt được những kết quả nổi bật như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Vinh:

Kết quả nổi bật đầu tiên tôi muốn nhắc đến là sự thay đổi đáng kể trong tư duy kinh doanh và nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp nước ta về phát triển bền vững. Từ “kinh doanh vì lợi nhuận”, trong vòng 10 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã dần chuyển dịch định hướng, chiến lược kinh doanh sang kinh doanh có trách nhiệm. Điều này phần nào được thể hiện rõ thông qua sự tham dự và hưởng ứng của doanh nghiệp trong Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam - sáng kiến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát động và phối hợp thực hiện cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội từ năm 2016. Liên tiếp qua các năm, số lượng doanh nghiệp tham gia Chương trình đều có xu hướng tăng lên, bên cạnh những gương mặt quen thuộc, Chương trình cũng đón nhận sự tham gia của nhiều gương mặt mới, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Cùng với sự thay đổi đó, các doanh nghiệp đã đóng góp rất tích cực vào lộ trình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, cả về nhân lực, vật lực và tài lực.

Tuy nhiên, về tổng quan, theo Báo cáo quốc gia đánh giá tiến độ sau 5 năm thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững, Việt Nam khó có khả năng hoàn thành tốt mục tiêu Phát triển bền vững số 12 về “đảm bảo mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững” đến năm 2030. Do đó cần nhiều nỗ lực hơn nữa từ phía các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan liên quan.

PV: Hướng đến mục tiêu thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội, các doanh nhân có vai trò như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Vinh:

Thứ nhất, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân, có nguồn lực rất dồi dào, cả về nhân lực, trí lực, vật lực và tài lực để đóng góp cho những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng xanh của quốc gia. Cần có những chính sách khuyến khích sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ một cách hiệu quả.

Để thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp cần một khuôn khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ và mới mẻ. Ảnh minh họa

Thứ hai, với sự năng động, sáng tạo của mình, doanh nghiệp đang thể hiện rõ hơn vai trò tiên phong, định hình xu hướng tiêu dùng bền vững của cộng đồng thông qua hoạt động sản xuất và kinh doanh bền vững. Khi doanh nghiệp loại bỏ và thay thế những sản phẩm, dịch vụ không mang tính bền vững bằng những sản phẩm, dịch vụ “xanh” trong chuỗi giá trị của mình, người tiêu dùng cũng sẽ có xu hướng lựa chọn và sử dụng “lối sống xanh” đó. Với sự tác động qua lại đó, dần dần chúng ta sẽ đến gần hơn mới mục tiêu 12 “đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững”. Đây cũng chính là ý nghĩa của “Kinh doanh tốt hơn, Thế giới tốt hơn”.

PV: Thưa ông, trong mục tiêu hướng đến phát triển bền vững, các doanh nhân có thể gặp phải những khó khăn, thách thức ra sao và họ cần làm gì để đạt được mục tiêu đó?

Ông Nguyễn Quang Vinh:

Theo tôi, khó khăn đầu tiên chính là ở tư duy kinh doanh của người lãnh đạo doanh nghiệp. Chỉ khi thực sự chuyển mình trong tư duy, quyết tâm lựa chọn và theo đuổi chiến lược kinh doanh bền vững thì các doanh nhân mới có thể đặt câu hỏi tiếp theo “làm thế nào để tạo ra giá trị bền vững?”.

Một doanh nghiệp kinh doanh bền vững cần có một nền tảng quản trị bền vững. Khi đó, chúng tôi khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp tham khảo và áp dụng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) vào công tác xây dựng chiến lược và quản trị doanh nghiệp, để có thể sớm nhận ra những lỗ hổng trong vận hành doanh nghiệp và kịp thời nắm bắt những cơ hội chưa được khai thác triệt để từ thế mạnh của doanh nghiệp.

Theo Báo cáo quốc gia năm 2020 về tiến độ 5 năm thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững của Việt Nam, sau 5 năm thực hiện, nhận định đến năm 2030, Việt Nam sẽ đạt 5/17 mục tiêu (1 về xóa nghèo, 2 về xóa đói, 4 về giáo dục có chất lượng, 13 về các hành động bảo vệ khí hậu, 17 về quan hệ đối tác toàn cầu). Tuy nhiên, có tới 10 mục tiêu gặp khó khăn, thách thức để hoàn thành và có 2 mục tiêu sẽ rất khó đạt vào năm 2030 (mục tiêu số 12 về đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững, số 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương biển và nguồn lợi biển).

Để thực hiện được chiến lược tăng trưởng xanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ làm thay đổi rất nhiều cục diện của nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều những thách thức mới trong đảm bảo nguồn vốn tài chính, vốn xã hội và vốn môi trường. Theo tôi, để có thể ứng phó với những thách thức chưa từng có trong tiền lệ đó, chúng ta cũng sẽ cần có những giải pháp chưa từng có trong tiền lệ. Chính phủ và các cơ quan quản lý cần đưa ra những gói hỗ trợ, giải pháp kịp thời và hiệu quả để tháo gỡ các nút thắt cho doanh nghiệp. Ví dụ để thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thì doanh nghiệp rất cần một khuôn khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ và mới mẻ, bởi đây là một mô hình ưu việt nhưng cũng rất mới ngay cả trên thế giới, cùng những hỗ trợ mạnh về tài chính và những chính sách có thể giúp xây dựng những hệ sinh thái tuần hoàn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Nền kinh tế xanh - Cơ hội cần nắm bắt
  (TN&MT) - Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP25) tại Madrid (Tây Ban Nha) hôm 2/12, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết: Nền kinh tế xanh không phải điều gì quá đáng sợ mà nó chính là một cơ hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
T&T Group và đối tác Hàn Quốc khởi công dự án điện khí 2,3 tỷ USD tại Quảng Trị
(TN&MT) - Ngày 15/01/2022, với sự chứng kiến của lãnh đạo một số Bộ, ngành TW, UBND tỉnh Quảng Trị và tổ hợp nhà đầu tư gồm: Tập đoàn T&T Group và các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc: Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha (HANWHA), Tổng Công ty Điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO), Tổng Công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS) chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 1 - 1.500MW, với tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng (tương đương hơn 2,3 tỷ USD).
Đừng bỏ lỡ
 • Người đại diện là "những cánh tay nối dài" giúp Petrovietnam đảm bảo an toàn, phát triển nguồn vốn đầu tư
  (TN&MT) - Người đại diện Tập đoàn tại các đơn vị trong thời gian qua, với vị trí, vai trò của mình đã chèo lái, dẫn dắt đơn vị vượt qua khó khăn, thách thức, đứng vững trên thương trường, hướng tới mục tiêu ngày càng phát triển bền vững của đơn vị, của Tập đoàn.
 • EVN sẽ tập trung đẩy nhanh thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nguồn điện trọng điểm
  (TN&MT) - Ngày 14/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất kinh doanh năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN cho biết, dù còn nhiều khó khăn do dịch bệnh, giải phóng mặt bằng, EVN sẽ tập trung đẩy nhanh thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nguồn điện trọng điểm.
 • Petrolimex trao tặng 1 tỷ đồng tại chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 15
  (TN&MT) - Vừa qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX) trao tặng 1 tỷ đồng tại Chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 15 do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) tổ chức .
 • Công đoàn Agribank - Những điểm nhấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2021
  (TN&MT) - Năm 2021 là năm có nhiều thách thức lớn với ngành Ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng, Công đoàn Agribank cùng các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động toàn hệ thống vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 đạt hiệu quả. Trước tình hình đó, Công đoàn Agribank chủ động đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức chỉ đạo các cấp công đoàn trong toàn hệ thống thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.
 • PVOIL: Ứng dụng chuyển đổi số trong kế hoạch kinh doanh năm 2022
  (TN&MT) - Năm 2021, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã vượt qua khó khăn của đại dịch Covid -19, ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan với những chỉ tiêu tài chính đạt và vượt kế hoạch. Trên cơ sở những kết quả đạt được, những hạn chế của năm 2021 và định hướng phát triển trong thời gian tới.
 • Petrolimex Sài Gòn thích ứng linh hoạt vượt qua đại dịch
  (TN&MT) - Tổ chức tốt về hậu cần và nền tảng sẵn sàng về công nghệ tự động hóa - số hóa được đầu tư chuẩn bị trong nhiều năm qua, Petrolimex Sài Gòn đã thực hiện tốt công tác quản trị và điều hành đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
 • Than Cao Sơn phấn đấu khai thác trên 6,7 triệu tấn than năm 2022
  (TN&MT) - Năm 2022, Than Cao Sơn phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất trên 6,7 triệu tấn than; tiêu thụ trên 6,5 triệu tấn; doanh thu trên 9,2 nghìn tỷ; lợi nhuận 72 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 11 tr đồng/người-tháng…
 • T&T Group trao quà cho trẻ em khó khăn tại Hà Nội
  (TN&MT) - Nhằm lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái, ngày 13/1, Tập đoàn T&T Group trao tặng 80 suất quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Đây là số tiền nằm trong gói 500 triệu đồng T&T Group trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tại Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021 tổ chức vào tối 27/12 vừa qua.
 • Cùng Nestlé Việt Nam “Trao điều lành, Đón lộc xanh” trong mùa Tết 2022
  (TN&MT) - Trong không khí đón Tết Nguyên đán 2022, Nestlé Việt Nam khởi xướng chương trình “Trao điều lành, Đón lộc xanh”, truyền cảm hứng cho cộng đồng về việc trao đi những điều tốt đẹp để môi trường bền vững hơn.
 • Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ hoàn thành xuất sắc công tác An toàn - Sức khỏe - Môi trường năm 2021
  (TN&MT) - Vừa qua, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN), đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường (ATSKMT) năm 2021 và triển khai kế hoạch, chương trình hành động năm 2022.
 • Toyota Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng trong năm 2021
  (TN&MT) - Ngày 12/01, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức công bố thành tựu và các hoạt động nổi bật của công ty trong năm 2021. Mặc dù phải đối mặt với những thách thức do dịch Covid-19 gây ra, Toyota Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt được những thành tựu nhất định, đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng và công nhân viên, đồng thời tích cực đóng góp cho xã hội.
 • PC Hà Nam nhiều hoạt động thiết thực trong tháng tri ân khách hàng năm 2021
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống ngành điện lực Việt Nam (21/12-1954 – 21/12/2021), năm nay các hoạt động, sự kiện được Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) tổ chức trong Tháng tri ân khách hàng - 12/2021 và tháng 01/2022 với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19” để tạo sự gắn kết, thiết thực, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
 • EVNGENCO2: Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong vận hành các tổ máy phát điện
  (TN&MT) - Năm 2021 có thể nói là một năm đầy biến động do dịch bệnh Covid-19 gây ra, các doanh nghiệp trong nước, trong đó có Tổng Công ty phát điện 2 đang chịu sự tác động kép bởi dịch bệnh. Nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ, Tổng Công ty đang từng bước thích ứng, linh hoạt và hiệu quả trong vận hành các tổ máy phát điện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO