Kim Sơn (Ninh Bình): Phát triển nghề nuôi trồng thủy sản trong điều kiện BĐKH

14/12/2017, 00:00

(TN&MT) - Là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, huyện Kim Sơn – huyện ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực thực hiện các chính sách, giải pháp ứng phó, đặc biệt là phát triển nuôi trồng thủy sản.

Để làm rõ hiệu quả của nhưng giải pháp này, nhóm các chuyên gia thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã triển khai nghiên cứu “Bước đầu đánh giá thực trạng và một số chính sách phát triển ngành thủy sản huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trong điều kiện BĐKH”, trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước mã số BĐKH.05/16-20 thuộc Chương trình KH&CN ứng phó với BĐKH, quản lý TN&MT giai đoạn 2016 – 2020.

Theo dõi thực trạng những năm gần đây, có thể thấy vùng biển Ninh Bình có tốc độ bồi lắng hàng năm khá lớn, bồi xa 80 – 100m/năm và bồi cao 6 - 8cm/năm. Diện tích bãi bồi và ao hồ rất lớn giúp ngành thủy sản huyện Kim Sơn có điều kiện tốt để phát triển.

Đầm nuôi thủy sản ở Kim Sơn
Đầm nuôi thủy sản ở Kim Sơn

Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sản lượng tôm sú giảm dần qua các năm. Năm 2012 chỉ đạt 46% so với cùng kì năm trước. Thời tiết diễn biến xấu tiếp tục là nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt ở 3 xã nuôi trồng chính là Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung, ước tính thiệt hại khoảng 30% sản lượng. Năm 2014 có tăng nhưng không đáng kể.

Qua kết quả điều tra khảo sát các hộ NTTS cho thấy đã có sự chuyển biến bước đầu từ hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến sang hình thức nuôi bán thâm canh, thâm canh. Tuy vậy, các hình thức nuôi cải tiến mới chỉ chiếm 5% tổng diện tích nuôi mặn lợ. Người dân tuy đã quan tâm, áp dụng các yếu tố kỹ thuật như cải tạo ao nuôi, chăm sóc, quản lý trong quá trình nuôi; những mô hình đảm bảo chất lượng và môi trường như GAP chưa phổ biến.

Toàn huyện có hơn 10 cơ sở sản xuất giống nước lợ đang hoạt động, nhưng năng lực sản xuất và chất lượng con giống không cạnh tranh được với nguồn giống nhập từ tỉnh ngoài. Hơn nữa, các hộ dân mua con giống vào sản xuất lại tự phát, không qua kiểm dịch dẫn đến tìn trạng con giống chất lượng kém, dễ mắc bệnh và không có sức chống chịu với thời tiết biến đổi mạnh trong những năm gần đây. Điển hình là tôm sú – vật nuôi truyền thống của Kim Sơn vì có điều kiện tương đối phù hợp.

Môt phần nguyên nhân khiến hiệu quả nuôi trồng thủy sản giảm sút là do hệ thống đê bao ở Kim Sơn còn hạn chế, không đủ sức chống chọi với bão lũ đang gia tăng và bảo vệ bãi bồi. Để gia tăng sức chống chịu, huyện đã thực hiện quy hoạch thủy lợi vùng thủy sản và xây dựng hạ tầng nuôi trồng thủy sản, điển hình là Dự án nâng cấp đê Bình Minh giai đoạn 2, dự án Hàn Khẩu nâng cấp đê Bình Minh 3, dự án giao thông 6 bãi ngang, dự án đường 481. Cùng với đó, huyện đã triển khai quy hoạch thị trấn Bình Minh thành trung tâm của huyện và xây dựng nông thôn mới ở 3 xã  Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung...

Kim Sơn phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản tại các xã bãi ngang
Kim Sơn phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản tại các xã bãi ngang

Vì thế, nông dân ven biển Kim Sơn không còn lo sóng biển đánh vào các đầm nuôi thuỷ sản khi mùa mưa bão. Đến nay, 3 xã ven biển đã chuyển đổi hoàn toàn đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, nước lợ của huyện đã đạt hơn 4.000 ha. Chỉ tính riêng năm 2016, tổng sản lượng thuỷ hải sản của huyện đạt 23.600 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng là 19.000 tấn; sản lượng khai thác đạt 4.600 tấn. Trên địa bàn huyện còn xuất hiện nhiều mô hình, cơ sở sản xuất, nuôi trồng, khai thác thuỷ hải sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu đạt từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm.

Qua nghiên cứu khảo sát, các chuyên gia nhận định, tình hình ô nhiễm môi trường sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nuôi trồng thủy sản. Huyện cần tiếp tục triển khai các chính sách phát triển con giống, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao kiến thức ứng phó BĐKH được triển khai trong dài hạn. Hộ gia đình chính là chủ thể thực hiện các chính sách này, dựa trên sự trợ giúp của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp có cùng lợi ích.

Để phát triển NTTS bền vững, huyện cần giải quyết tốt khâu giống thủy sản bằng cách triển khai chương trình phát triển giống, hoàn thiện và từng bước hiện đại hóa hệ thống sản xuất giống thủy sản nhằm chủ động đáp ứng đủ nhu cầu. Cần có biện pháp bình ổn giá con giống và quản lý chặt chẽ trong vụ mùa.

Để đảm bảo nhu cầu thức ăn khoảng 20.540 tấn/năm, huyện cần phát triển khu nguyên liệu để đảm bảo chủ động nguồn thức ăn có chất lượng, đặc biệt là huy động doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, trang bị cho ngư dân về NTTS và sơ chế, bảo quản. Xây dựng các mô hình khuyến ngư có khả năng nhân rộng trong thực tiễn, nên tối ưu hóa các mô hình có sẵn. Ngoài ra, thường xuyên mở lớp tập huấn, bồi dưỡng về công nghệ nuôi, giống mới và sử dụng thức ăn công nghiệp, bảo vệ môi trường.

Giải pháp về vốn là mở rộng và phát triển kinh tế dân doanh, đặc biệt là kinh tế trạng trại quy mô vừa và nhỏ và chủ yếu dựa vào hộ gia đình. Ngoài ra, cần nâng cấp hệ thống đê điều kết hợp với phục hồi rừng ngập mặn chắn sóng biển, gió giật và các hiện tượng BĐKH cực đoan…

Vy Huyền

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
(TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
Đừng bỏ lỡ
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Giải pháp căn cơ và bền vững
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, một số khu vực đã và đang gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân... Để giải quyết bài toán xử lý rác thải ở địa phương, Lập Thạch đang chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung với công nghệ hiện đại - đây được coi là giải pháp căn cơ và bền vững cho tương lai.
 • Yên Bái: Người dân ý thức phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế chất thải phát sinh ngoài môi trường.
 • Thời tiết 13/1, Bắc Bộ tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (13/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng có lúc có mưa rải rác và tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm với nhiệt độ thấp nhất khoảng 11 - 15 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO