Kim Sơn (Ninh Bình): Nhiều Trạm y tế xuống cấp

Anh Tú | 29/01/2021, 21:32

(TN&MT) - Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn còn nhiều Trạm y tế đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Tại Trạm Y tế xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) được xây dựng từ khoảng 40 năm về trước với 10 phòng chức năng. Do không được tu sửa, sửa chữa thường xuyên nên đến nay Trạm đã xuống cấp nghiêm trọng. Phần trần nhà đã bị bong tróc lộ cả sắt bên trong, nhiều mảng tường cũng bị bong tróc, nứt vỡ và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Ông Trần Quốc Trị - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hồi Ninh cho biết: Do không đảm bảo an toàn nên người dân ít khi đến thăm khám tại Trạm, tỷ lệ khám chữa bệnh hằng năm không đạt kế hoạch đề ra. Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị thiếu thốn không chỉ gây khó khăn đến công tác khám, chữa bệnh, mà còn có nguy cơ mất an toàn cho đội ngũ y, bác sỹ và người dân. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với UBND xã Hồi Ninh có biện pháp sớm sửa chữa, xây dựng để Trạm thực hiện tốt công tác chuyên môn, góp phần tránh quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tu sửa.

Nhiều Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám chữa bệnh cho người dân

Cũng trong tình trạng tương tự là Trạm Y tế xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) được xây dựng từ năm 1984. Trải qua nhiều năm thì đến nay nhiều hạng mục của Trạm cũng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Theo quan sát của PV, hầu hết các phòng chức năng ở đây đều đã xuống cấp, tường và trần nhà đều bị nứt toác, bong tróc vôi vữa, ẩm mốc, mọc rêu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng trạm Y tế xã Kim Mỹ cho biết: Hiện mỗi ngày Trạm y tế xã tiếp đón hơn 300 lượt người dân đến khám chữa bệnh. Tuy nhiên, do được đầu tư xây dựng đã lâu nên các phòng đều xuống cấp, tường và mái nhà đều bị bong tróc vôi vữa. Đặc biệt, phòng sản đã xuống cấp trầm trọng nhất, tường bị ố mốc, cửa mất bản lề không đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy, số sản phụ đến sinh tại Trạm đều giảm, từ đầu năm 2020 đến nay không có sản phụ nào tới sinh tại trạm y tế xã.

Trần bê tông Trạm y tế do không được thường xuyên tu sửa nên bị bong tróc, lộ cả sắt thép hoen gỉ, tường mốc xanh

Ông Vũ Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Hồi Ninh cho biết trong lộ trình hoàn thành xây dựng nông thôn mới, xã đã lên phương án xây dựng và sửa chữa trạm y tế xã với diện tích 2.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 10 tỉ đồng, bao gồm đầy đủ phòng chức năng, nhà ăn, khuôn viên… Nguồn vốn này lấy từ nguồn đấu giá QSD đất tại xã và một phần hỗ trợ của cấp trên.

Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm triển khai hỗ trợ kịp thời để địa phương sửa chữa, xây dựng trạm y tế xã, góp phần phục vụ công tác khám chữa bệnh. Dự kiến, trong năm 2021, UBNDxã Hồi Ninh sẽ hoàn thành sửa chữa, xây dựng Trạm Y tế xã, ông Tưởng cho biết thêm.

Để xây dựng Trạm y tế mới thì phụ thuộc vào nguồn vốn đấu giá QSD đất và kinh phí hỗ trợ của cấp trên

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hoàng Huy Phương - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, cho biết: Việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng các trạm y tế xã phụ thuộc vào UBND các xã. Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Ninh Bình đã tranh thủ các nguồn kinh phí, hỗ trợ từ các dự án, chương trình y tế của Trung ương để xây dựng các trạm y tế xã. Tuy nhiên nguồn kinh phí hỗ trợ từ các chương trình, dự án còn hạn chế.

Thời gian tới, cùng với việc quan tâm đầu tư về trang thiết bị tại các trạm y tế xã để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tiếp tục kêu gọi các nguồn hỗ trợ xã hội hóa nhằm đầu tư, xây dựng. Góp phần cùng UBND các xã xây dựng, sửa chữa, hoàn thiện tuyến y tế cơ sở đồng thời đáp ứng đủ điều kiện về chuẩn y tế theo lộ trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thêm 15.684 ca nhiễm COVID-19, tổng số ca nhiễm lên hơn 2 triệu người
(TN&MT) - Theo Bộ Y tế, đến tối 15/1, cả nước ghi nhận thêm 15.684 ca nhiễm COVID-19, 129 ca tử vong. Lạng Sơn, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu là các địa phương có số ca nhiễm tăng mạnh. Tổng số ca nhiễm tăng lên hơn 2 triệu người.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Tết về xã đảo Nhơn Châu
  (TN&MT) - Sáng 15/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã có chuyến đi thăm, tặng quà, chúc tết bà con sinh sống trên xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
 • Thanh Hóa ghi nhận 373 ca mắc Covid-19 trong ngày
  (TN&MT) - Tính đến 16 giờ ngày 15/1/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 373 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 140 ca cộng đồng.
 • Bão ngầm - Câu chuyện về những người lính trên mặt trận thầm lặng
  (TN&MT) - Bộ phim "Bão ngầm" dài 75 tập, dưới sự chỉ đạo nội dung của Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); Cố vấn văn học là Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; dự kiến sẽ phát sóng trên VTV1 vào tháng 2/2022.
 • Ghi nhận thêm 16.378 ca nhiễm COVID-19, 139 ca tử vong
  (TN&MT) - Theo Bộ Y tế, đến tối 15/1, cả nước ghi nhận thêm 16.378 ca nhiễm COVID-19, 139 ca tử vong. Trà Vinh, Hải Phòng, Đà Nẵng là các địa phương có số ca nhiễm tăng mạnh.
 • Văn Yên (Yên Bái): Đồng bào công giáo tích cực hiến đất làm đường
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường giao thông gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Đồng bào công giáo xã An Thịnh, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tích cực hiến đất, cây cối hoa màu trên đất, phá bỏ, dịch chuyển tường rào chung sức đồng lòng mở rộng các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã.
 • Khu du lịch sinh thái Tràng An mở cửa đón khách từ ngày mùng 2 Tết
  (TN&MT) - Sau thời gian tạm ngừng đón khách do dịch bệnh Covid-19, Khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ bán vé trở lại từ ngày 2/2/2022 (tức mồng 2 Tết Nguyên đán, Nhâm Dần 2022.
 • Cao tốc đầu tiên trên tuyến Bắc – Nam phía Đông trước ngày thông xe
  (TN&MT) - Sau 2 năm thi công, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn (nối Nam Định - Ninh Bình) đã cơ bản được hoàn thành và dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật trong tháng 1/2022 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đây là dự án được thông xe đầu tiên trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
 • Ninh Bình yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tất cả những người từ tỉnh ngoài đến địa phương phải khai báo y tế và làm xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình.
 • Long An: Họp báo thông tin về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
  (TN&MT) - Chiều 07/01, UBND tỉnh Long đã tổ chức Họp báo thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đồng thời báo cáo công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh Long An.
 • Thêm 16.040 ca nhiễm COVID-19, Hà Nội lần đầu vượt 3.000 ca/ngày
  (TN&MT) - Bộ Y tế cho biết, đến tối 14/1, cả nước ghi nhận thêm 16.040 ca nhiễm COVID-19, 171 ca tử vong. Lần đầu tiên, số ca nhiễm tại Hà Nội lên hơn 3.000 ca/ngày.
 • Hà Tĩnh: Phát hiện 300k g mỡ bẩn sắp bán ra thị trường
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết vừa phát hiện, thu giữ hơn 300kg mỡ “bẩn” tại một hộ dân khi đang chuẩn bị bán ra thị trường trong dịp tết.
 • Điện Biên: Xoá điểm đen tai nạn giao thông
  (TN&MT) - Những năm qua, Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên luôn làm tốt công tác quản lý, nâng cao hệ thống an toàn giao thông trên địa bàn. Góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường.
 • Đà Nẵng: Hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh có Tết
  (TN&MT) - Trong điều kiện dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều lao động ngoại tỉnh chọn ở lại TP. Đà Nẵng đón Tết, họ đăng ký tăng ca cận Tết để vừa có thêm thu nhập, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
 • Phát triển cây ăn quả nâng cao sản lượng nông sản ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã tiến hành rà soát, đánh giá, thống kê toàn bộ diện tích đất dốc hiện đang canh tác cây lương thực, các loại cây công nghiệp hiệu quả thấp trên địa bàn để tiến hành quy hoạch chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả. Nhờ đó, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, tăng độ che phủ đất, và đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO