Kiểm tra thực địa công tác khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Đà tại Hòa Bình

Thanh Tùng | 17/06/2022, 21:10

(TN&MT) - Sáng 17/6, Đoàn công tác của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) do Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Ủy viên BCĐ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Hồng Thái dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa công tác KTTV trên lưu vực sông Đà, tỉnh Hòa Bình.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV.

img_6363.jpg
Đoàn kiểm tra tác động của việc xả lũ của Thủy  điện Hòa Bình đến một số khu vực hà du ven sông Đà. Ảnh: Thanh Tùng

Trong lịch trình chuyến công tác, Đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại khu vực hạ du Thuỷ điện Hòa Bình, các địa điểm ven sông Đà thuộc xã Hợp Thịnh, xã Hợp Thành, phường Kỳ Sơn, TP. Hòa Bình. Đoàn đã có trao đổi thực địa với Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Hòa Bình Trần Quốc Toản để nắm tình hình và mức độ tác động của đợt lũ tiểu mãn đối với các vùng ven sông Đà.

Ông Trần Quốc Toản cho biết, những tác động do xả lũ sông Đà đã được cảnh báo sớm, tuy vậy, vẫn có thiệt hại cho các khu vực nuôi cá hộ gia đình ven sông, sụt lún 1 số công trình công cộng và hoa màu trồng ngoài bãi bồi. Cụ thể, thiệt hại khoảng 3 tấn cá các loại tại xóm Thia, phường Tân Hòa; làng Chài, phường Thịnh Lang và phường Đồng Tiến. Nguyên nhân ban đầu xác định là do thay đổi môi trường nước đột ngột. Việc xả lũ cũng làm sụt lún phía trong và ngoài tường bao trường Tiểu học, THCS Hợp Thịnh…

img_6382.jpg
Đoàn công tác làm việc tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Thanh Tùng

Tiếp đó, Đoàn công tác đã làm việc với Công ty Thuỷ điện Hoà Bình. Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, thực hiện quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng ban hành kèm theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính, đến sáng 17/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã mở 5 cửa xả lũ với mức nước dao động 18,03m, chênh lệch so với ngày 12/7 khi mở 1 cửa xả là 6,23m.

Lưu lượng nước về hồ là 7344m3/s, lưu lượng xả là 10.464m3/s (xả qua cửa là 8033m3/s, xả qua tổ máy là 2411m3/s). Theo đó, mực nước hồ Hòa bình đang giảm mỗi giờ là 6cm và sẽ tiếp tục giảm nhanh khi hồ Sơn La đóng cửa xả đáy.

Để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên nước và nâng cao hiệu quả phát điện, Công ty Thủy điện Hòa Bình đề nghị Đoàn công tác xem xét, báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho phép Công ty đóng dần các cửa xả đáy từ ngày 17/6. Công ty sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ trên lưu vực và kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo khi có mưa lũ bất thường.

img_6394.jpg
Ông Trần Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình báo cáo với Đoàn công tác. Ảnh: Thanh Tùng

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ tháng 5 đến nay, ở khu vực Hòa Bình đã xuất hiện 3 đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng; đợt 1 từ ngày 21-24/5 với tổng lượng mưa phổ biến 150-220mm; đợt 2 từ ngày 7-8/6 với tổng lượng mưa từ 70-150mm.

Tổng lượng mưa tại khu vực Hòa Bình trong tháng 5/2022 phổ biến từ 320-450mm, cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%; riêng tại Chi Nê (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) cao hơn 110%. Từ đầu tháng 6 tới nay, tổng lượng mưa ở khu vực Hòa Bình phổ biến từ 165-220mm, cao hơn trung bình nhiều năm từ 30-70%, trong đó Mai Châu vượt 1,5 lần so với TBNN.

Theo dự báo, từ nay đến khoảng ngày 20/6, khu vực Hòa Bình xảy ra nắng nóng với mức nhiệt phổ biến 35-37 độ; từ ngày 21-23/6 có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 30-50mm; từ ngày 24/6 trở đi đến cuối tháng cơ bản là ít mưa.

img_6389.jpg
Ông Trần Hồng Thái phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tùng

Tại cuộc làm việc với Công ty Thủy điện Hòa Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đã trao đổi và tìm hiểu những vướng mắc trong công tác phối hợp, cung cấp thông tin vận hành hồ chứa, đồng thời cho biết, ngành KTTV sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét ban hành quyết định điều chỉnh chung, trong đó, s ẽ sửa đổi một số điều của các quy trình vận hành liên hồ trên một số lưu vực sông để giải quyết một số vấn đề còn tồn tại, bất cập chung của các quy trình, đặc biệt là bổ sung cơ chế phối hợp vận hành, cung cấp thông tin, dữ liệu,…

Theo ông Trần Hồng Thái, đề xuất điều chỉnh sẽ hướng tới phát huy tính linh hoạt để thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu, bảo đảm hài hòa trong tích nước phục vụ sản xuất điện và cấp nước cho hạ du.

Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV giao Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV tỉnh Hoà Bình tiếp tục đảm bảo công tác quan trắc, dự báo cảnh báo sớm mọi diễn biến tác động của thời tiết, vừa phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống giảm nhẹ thiên tai vừa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội các địa phương trên lưu vực Sông Đà.

img_6405.jpg
Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Đài KTTV tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Thanh Tùng

Nhân chuyến công tác, Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Đài KTTV tỉnh Hòa Bình.

img_6412.jpg
Đến sáng 17/6, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã mở 5 cửa xả. Ảnh: Thanh Tùng
img_6418(1).jpg
Lưu lượng nước về hồ là 7344m3/s, lưu lượng xả là 10.464m3/s. Ảnh: Thanh Tùng
img_6373.jpg
Thủy điện Hòa Bình xả lũ khiến mực nước tại hà du dâng cao, gây thiệt hại khoảng 3 tấn cá của các hộ dân. Ảnh: Thanh Tùng
img_6567.jpg
Mực nước dâng cao cũng ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của người dân tại làng Chài, phường Thịnh Lang, TP.Hòa Bình. Ảnh: Thanh Tùng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO