Kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất tại Quảng Nam

Khải Minh | 09/12/2020, 13:58

(TN&MT) - Để sớm ổn định đời sống cho nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai, chiều 8/12, tại TP. Đà Nẵng, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi kiểm tra việc triển khai và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác khắc phục hậu quả bão, mưa lũ.

Trước đó, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác khảo sát khu tái định cư tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Tổng cục PCTT

Đoàn công tác đã khảo sát vị trí tái định cư xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Đây là khu vực bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn sau bão số 9 đã làm 10 người chết, hiện còn 13 người mất tích vẫn đang được chính quyền địa phương tích cực tìm kiếm.

Khu vực tái định cư có diện tích khoảng 75 ha bố trí cho gần 100 hộ dân. Hiện, chính quyền địa phương đang nỗ lực triển khai để người dân có nhà ở trước dịp Tết Nguyên đán 2021.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả tại các các xã bị thiệt hại nặng thuộc huyện Phước Sơn. Khu vực sạt lở cuốn trôi nhiều nhà dân tại xã Phước Thành, huyện Phước Sơn. Chính quyền địa phương đang khẩn trương bố trí khu vực tái định cư cho 50 hộ dân.

Từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, do ảnh hưởng liên tiếp của 4 cơn bão (5, 6, 7 và 9), trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra sạt lở đất, lũ quét và ngập lụt trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, đời sống dân sinh và cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt, ngày 28/10, cơn bão số 9 (cấp 13, giật cấp 16) đổ bộ vào địa bàn tỉnh Quảng Nam, gây mưa lớn trên diện rộng và kéo theo cơn lũ lịch sử trong 60 năm nay. Tại huyện Phước Sơn, mưa lũ kéo theo sạt lở đất đã làm 13 người thiệt mạng và mất tích, cuốn trôi hoàn toàn 142 căn nhà, hư hại hàng trăm nhà cửa, vật kiến trúc cùng rất nhiều tài sản khác tại các xã vùng cao Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc. Tuyến đường giao thông nối liền các xã vùng cao huyện Phước Sơn bị sạt lở và thiệt hại nghiêm trọng khiến nhân dân 3 xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc bị chia cắt và cô lập hoàn toàn.

Nhà máy thủy điện Đak Mi 3 nằm trên địa bàn xã Phước Chánh và Phước Công, huyện Phước Sơn cũng gánh chịu thiệt hại rất nặng nề, lũ quét gây ngập lụt và bồi lắng bùn cát tại các hạng mục công trình và Nhà máy gây tổn thất rất lớn về tài sản, máy móc, thiết bị và công trình.

Số lượng thống kê cho thấy, sau 3 đợt mưa lũ, cả tỉnh Quảng Nam có 61 người chết và mất tích; bị thương 323 người. Tổng số nhà ở bị thiệt hại hơn 44.970 nhà. Tổng giá trị thiệt hại do các đợt bão lũ trên địa bàn tỉnh khoảng 10.500 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã kịp thời cấp trên 112 tỷ đồng để các địa phương, cơ quan, đơn vị khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Đồng thời, thăm hỏi, chia sẻ mất mát và hỗ trợ trực tiếp đối với gia đình người bị nạn; tiến hành phân bổ quỹ cứu trợ cho các địa phương, hỗ trợ nhân dân xây dựng và sửa chữa nhà, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bài liên quan
 • Đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Dự báo, khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa lũ trong thời gian tới. Do vậy, các tỉnh cần sẵn sàng lực lượng cứu hộ cứu nạn để xử lý kịp thời khi có tình huống và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tắt công tắc… tiết kiệm điện
  Sắp tới giờ “G” hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023, người dân cả nước đang chờ đến 20h30 (1 tiếng đồng hồ), thứ 7, ngày 25/3/2023, để được góp một phần nhỏ bé của mình vào chiến dịch này, năm nay Giờ Trái đất với thông điệp: "Tiết kiệm điện - thành thói quen".
 • Thanh tra các Bộ khối Kinh tế ngành ký giao ước thi đua năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 24/3, tại Hà Nội, Thanh tra các Bộ thuộc Khối Kinh tế ngành (Khối I), gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường (Khối trưởng), Bộ Thông tin và Truyền thông (Khối phó), Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua và triển khai kế hoạch thi đua năm 2023.
 • Đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền 
  (TN&MT) - Những năm qua, Đảng Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phát triển ra hướng biển, từ đó các tỉnh, thành đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế biển, từng bước đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền
 • Phát triển kinh tế rừng – góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo
  Xác định kinh tế rừng đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tập trung quản lý hiệu quả diện tích đất đồi rừng. Đồng thời, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển trồng rừng gỗ lớn… Từ đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Những triệu phú ở xã đào Xuân Quang
  Con đường nhựa láng mịn, thênh thang dẫn về Xuân Quang, xã bán sơn địa, bám dọc Quốc lộ 70. Cùng với trí sáng tạo, quyết tâm cao và bàn tay lao động cần cù, khéo léo hàng trăm người nông dân nơi đây trở thành triệu phú nhờ trồng cây đào cảnh.
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO