Kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân

PV | 01/07/2022, 06:05

Vừa qua, ông Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng các thành viên trong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đến kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường và xử lý tro xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (TTĐL Vĩnh Tân).

Tham dự đoàn làm việc có ông Phan Văn Đăng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Hữu Thông - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Thuận, đại diện lãnh đạo sở, ngành chức năng và UBND huyện Tuy Phong.

Về phía TTĐL Vĩnh Tân có ông Thiên Thanh Sơn - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, ông Vũ Thanh Hải - Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, ông Phan Ngọc Cẩm Thành - Phó Tổng Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

fswf.jpg

Toàn cảnh Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 gồm: kiểm tra cảng nhập than, kho than, ghi nhận các thông số giám sát nước thải, khí thải của các nhà máy; bãi xỉ Vĩnh Tân 2, 4 và Vĩnh Tân 1… Đoàn cũng đến thăm và ghi nhận phản ánh tình hình môi trường từ người dân sinh sống tại khu vực xóm 7, thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, bên cạnh TTĐL Vĩnh Tân.

Tại chương trình làm việc, đại diện các đơn vị trong TTĐL Vĩnh Tân đã báo cáo cho Đoàn về tình hình sản xuất kinh doanh và công tác bảo vệ môi trường, các giải pháp thực hiện và các kiến nghị để hỗ trợ đảm bảo công tác sản xuất điện, nỗ lực của các đơn vị trong việc thực hiện Đề án tiêu thụ tro xỉ.

Đến nay, 3 nhà máy đã tập trung đầu tư đồng bộ cho công tác bảo vệ môi trường; lắp đặt bổ sung thiết bị, hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động; đầu tư các hệ thống xử lý khí thải, duy trì vận hành bảo đảm quy chuẩn Việt Nam; tưới nước, phun sương kho than. Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, làm vật liệu san lấp. Tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than tại TTĐL Vĩnh Tân đã được hợp chuẩn, hợp quy tương ứng với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật làm nguyên vật liệu xây dựng; ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ, thạch cao ngắn hạn, dài hạn với các đối tác. Các đơn vị trồng hơn 50.000 cây xanh trong khuôn viên nhà máy, góp phần che chắn bụi.

Công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất luôn được các đơn vị xem là nhiệm vụ hàng đầu. Trong nhiều năm qua, các nhà máy lắp đặt đầy đủ hệ thống quan trắc môi trường tự động liên tục, các hệ thống này làm việc 24/24h và truyền dữ liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên mời các đoàn chính quyền, người dân địa phương vào giám sát trong nhà máy, các khu vực bãi thải xỉ, kênh nước làm mát, cảng than... và nhận được sự phản hồi tích cực của các đoàn về sự nỗ lực của các đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn.

sfsa.jpg

Ông Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội kiểm tra thực tế tại bãi xỉ Vĩnh Tân 2, 4

Ông Phan Văn Đăng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận và các thành viên trong đoàn đã nhận xét đánh giá về công tác bảo vệ môi trường và việc thực hiện các kiến nghị của Đoàn trong đợt giám sát trước. Đồng thời, các đại biểu đã giải đáp các vấn đề liên quan đến các ý kiến của các đơn vị về công tác đảm bảo môi trường trong sản xuất, việc giải quyết vấn đề tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy trong TTĐL Vĩnh Tân, công tác giám sát môi trường… để cùng với các sở ban ngành tỉnh Bình Thuận, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận thảo luận, đề ra các giải pháp tích cực, cùng tháo gỡ và kiến nghị cấp trên, Quốc hội xem xét chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong thực tiễn của địa phương, đơn vị.

ffw.jpg

Ông Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của các nhà máy tại TTĐL Vĩnh Tân trong việc sản xuất điện, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, gắn với đầu tư trang thiết bị bảo vệ môi trường, đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ... đã đạt được những kết quả nhất định. Ông Lê Quang Huy nhấn mạnh, về lâu dài, TTĐL Vĩnh Tân phải đảm bảo các giải pháp căn cơ, đồng bộ để việc bảo vệ môi trường, xử lý tro xỉ đồng bộ.

Cụ thể, 3 nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 4 tiếp tục áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng môi trường ISO14001 đã được cấp Giấy chứng nhận; tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ, giảm tải bãi chứa; trồng thêm cây xanh tại khu vực các nhà máy nhiệt điện. Tỉnh cần tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp xúc tiến thủ tục xây dựng nhà máy chế biến tro xỉ tại TTĐL Vĩnh Tân, giải quyết căn cơ tro xỉ. Đồng thời, tăng cường chung tay đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với chính quyền và người dân địa phương, hỗ trợ di dời các gia đình đến các khu tái định cư theo chủ trương của tỉnh Bình Thuận.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cũng ghi nhận các kiến nghị của Đoàn ĐBQH địa phương, các đơn vị thuộc TTĐL Vĩnh Tân và sẽ trình Quốc hội xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO