Kiểm soát chặt hơn khí thải và nước thải ngành thép

03/10/2018, 08:39

(TN&MT) - Bộ TN&MT đang hoàn thiện  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép theo hướng: Vừa đảm bảo phát triển kinh tế mà không hy sinh môi trường, vừa đảm bảo tính thực thi nhưng vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

 

So với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép năm 2013 thì Dự thảo quy chuẩn mới có quy định chặt chẽ hơn, ngưỡng áp dụng cao, số lượng thông số cũng nhiều hơn.  Cụ thể, đối với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất thép năm 2013 (QCVN 52:2013) chỉ có 12 thông số cơ sở tính giá trị tối đa cho phép ô nhiễm trong nước thải nhưng Dự thảo lần này đã tăng lên 27 thông số. Quy chuẩn hướng trọng tâm vào nước thải công nghiệp sản xuất thép mà không trộn lẫn các loại nước thải khác. Đối với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải (QCVN 51:2013) có 11 thông số, dự thảo lần này có đến 15 thông số. 

Tại hội thảo, lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo mới đây nhiều ý kiến đánh giá, khi xây dựng quy chuẩn Tổng cục Môi trường (đơn vị được Bộ TN&MT giao xây dựng quy chuẩn) đã tính đến yếu tố đặc thù công nghệ của các công đoạn sản xuất khác nhau trong ngành công nghiệp gang, thép; các xu hướng về công nghệ, thiết bị của ngành có xét đến yếu tố cụ thể của Việt Nam. Tuy nhiên, một số thông số đưa ra quá chặt chẽ khiến các doanh nghiệp khó thực hiện. Đơn cử như thông số Dioxin/Furran trong khí thải công đoạn thiêu kết và sản xuất gang thép của khu liên hợp sản xuất quy định là là 0,5ng/Nm3 sẽ rất khó thực hiện. Đại diện Công ty Tung Ho còn cho rằng, dự thảo quy định từ ngày 1/1/2026, các cơ sở sản xuất thép đầu tư mới sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải Dioxin/Furran là 0,1 sẽ không khả thi vì hiện nay trên thế giới không có công nghệ xử lý được tới mức độ này.

Đối với quy chuẩn về nước thải, ông Chu Đức Khải, Tổng thư ký Hiệp hội Thép kiến nghị, giá trị C (giá trị thông số ô nhiễm trong nước thải) của thông số độ màu quy định là 150 Pt/Co so với các nước quá thấp, hiện Hàn quốc quy định giá trị C là 400 Pt/Co, vì vậy, Hiệp hội thép kiến nghị nên quy định là 300Pt/Co… PGS.TS Trần Đức Hạ, Giám đốc Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và môi trường, Hội Cấp thoát nước Việt Nam cũng đề xuất giảm các thông số kiểm soát chất lượng nước thải sản xuất thép và nồng độ nước thải từ 27 xuống còn 19 thông số. Đặc biệt, với trường hợp xả nước thải ra biển, thông thường xả xa bờ thì hệ số pha loãng tăng đến 1,5 lần. Xả xa bờ tức là xả ngầm, miệng xả tối thiểu cách bờ ở mức triều thấp nhất là 500m thì nên bổ sung hệ số pha loãng chỉ từ 1,2 -1,5 lần.
 

Sản xuất thép

 

Trước những kiến nghị này, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định, các thông số Dioxin/Furran, độ màu đã được áp dụng từ năm 2013, qua quá trình thanh kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp vẫn đạt được các ngưỡng quy định. Riêng thông số Dioxin, từ năm 2013 đã áp dụng mức 0,6. 

Ngoài ra, các đại biểu tham gia hội thảo cũng lưu ý, trong quy hoạch phát triển ngành thép 2016-2020 của Trung Quốc, loại bỏ tất cả các lò cao 400 tấn, các lò điện cảm ứng trung tần. Lượng thép từ lò trung tần không tính vào sản lượng của Trung Quốc. Đây thường gọi là loại thép đất, chất lượng không đảm bảo. Về vấn đề này, Thứ trưởng  Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân thống nhất không đưa lò điện trung tần vào Việt Nam.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu Tổng cục Môi trường tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, các doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo, xem xét lại tên gọi quy chuẩn, sửa lại các thuật ngữ. Phải có giải trình cho từng thông số quy định trong dự thảo. Sau khi hoàn thành đưa lên cổng thông tin điện tử cảu Bộ TN&MT để lấy ý kiến góp ý trước khi trình ban hành. Thứ trưởng nhấn mạnh: Đây là dự thảo rất quan trọng, nhất là sau sự cố môi trường Fomosa, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải, khí thải công nghiệp sản xuất thép nghiêm ngặt hơn. Tổng cục Môi trường phải tiếp tục lấy thêm các thông số kỹ thuật về môi trường tại các doanh nghiệp sản xuất thép.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Thời tiết 16/1: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 16/1, tại các tỉnh, thành khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3, ven biển cấp 3-4. Phía Bắc trời rét đậm, phía Nam trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 15/1: Bắc Bộ mưa dông, trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết ngày 15/1, Khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời chuyển rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác vệ sinh môi trường dịp tết Nguyên đán 2023
  (TN&MT) - Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Quảng Bình cần thường xuyên kiểm tra công tác tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
 • Dự báo thời tiết ngày 13/1: Nắng ấm ở cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (13/1), miền Bắc và Bắc Trung Bộ sáng sớm có nơi sương mù bao phủ, trưa chiều nắng, nhiệt độ tăng khá mạnh với mức cao nhất đến 29 độ; chỉ lạnh về đêm và sáng sớm.
 • Dự báo thời tiết ngày 10/1, Bắc Bộ trời rét, có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 10/1, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét. Tại Nam Bộ, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết 9/1: Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 9/1, tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ nhiều mây, ngày nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trời rét.
 • Thời tiết ngày 8/1/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 8/1, Hà Nội sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều hửng nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 14-17 độ.
 • Thời tiết 2/1: Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét khu vực Quảng Trị đến Khánh Hòa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 2/01, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Cảnh báo mưa dông trên khu vực Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp.
 • Thời tiết Tết Dương lịch 2023: Miền Bắc trời rét, ngày có nắng
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày đầu tiên của năm mới 2023, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét khô. Ban đêm trời rét buốt, ban ngày trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ, ấm áp hơn. Hình thái thời tiết rét khô có thể kéo dài nhiều ngày tới ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết ngày 30/12: Miền Bắc tiếp tục giá rét, có khả năng xảy ra băng giá, sương muối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (30/12), miền Bắc tiếp tục chìm sâu trong giá rét; Bắc Trung Bộ trời rét đậm; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời vẫn rét. Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Cộng đồng sống nhờ rừng ở Bắc Trung Bộ sẽ hưởng lợi 50 triệu đồng/năm
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị định số 107/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022 về thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ. Theo đó, đối với hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế, định mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/cộng đồng dân cư/năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO