Khuyến nghị quan trọng cho việc tham gia thỏa thuận toàn cầu về giảm nhựa

Minh Thư | 29/06/2022, 23:39

(TN&MT) - Sau khi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đồng thuận và quyết định xây dựng một công cụ mang tính ràng buộc pháp lý quốc về về ô nhiễm nhựa, bao gồm trong môi trường đại dương, hiện Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới đều đang rất tích cực cho việc chuẩn bị tham gia các phiên đàm phán nhằm đưa đến một thống nhất chung. Tuy nhiên, với xuất phát thấp, Việt Nam cần phải chú trọng những vấn đề nào để sau đàm phán có thể triển khai thực hiện tốt những cam kết là vấn đề quan trọng hiện nay.

rac-thai-nhua-4.jpg
  Rác thải nhựa vẫn là những vấn đề nan giải ( ảnh minh họa )

Những vấn đề then chốt của Nghị quyết

Theo đánh gia của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tại Việt Nam, điểm quan trọng nhất trong Nghị quyết đã được các quốc gia thông qua đó là yêu cầu rõ ràng về nhiệm vụ của Ủy ban đàm phán liên chính phủ (INC) – phát triển một công cụ mang tính ràng buộc pháp lý quốc tế. Trong đó, quyết định của Nghị quyết không bó hẹp hoặc định trước kết quả đàm phán về các vấn đề quan trọng, có tính quyết định về hiệu quả lâu dài của hiệp ước. Quyết định cho phép đàm phán các luật định chung và cụ thể, áp dụng cho tất cả các quốc gia tham gia hiệp ước (luật định toàn cầu), cùng tất cả các yếu tố mà INC cho là liên quan. Quyết định không bao gồm nội dung nào ngăn các quốc gia tiếp nối quá trình đàm phán sau khi hiệp ước được kí kết và thông qua (nghĩa là hiệp ước có thể được tiếp tục củng cố theo thời gian). Phạm vi vấn đề giải quyết của hiệp ước: ô nhiễm nhựa, bao gồm trong môi trường đại dương, với yếu tố nhấn mạnh tính xuyên biên giới của vấn đề; mang tính hợp lý về pháp luật quốc tế và sẽ giúp tăng cường sự tham gia của các nước. Nghị quyết không bao gồm nội dung nào chỉ định đồng thuận toàn thể là cơ chế ra quyết định của INC: các quyết định tại INC có thể được thông qua bằng biểu quyết đa số.

Tuy nhiên, nội dung của công cụ ràng buộc pháp lý cũng sẽ yêu cầu nghĩa vụ bắt buộc của mỗi quốc gia thành viên trong việc giảm thiều, loại bỏ, cấm các hoạt động có thể gây phát thải rác nhựa, rác thải nhựa đại dương nhằm giảm thiểu tổng lượng nhựa được sản xuất, tiêu dùng, thải bỏ, trước hết là với các vật dụng nhựakhông cần thiết, gây hại cho môi trường, và có nguy cơthất thoát ra môi trường cao.

Theo đó, sẽ có các Quy định tiêu chuẩn thiết kế sản phẩm (bao gồm các yêu cầu về dán nhãn) để tăng khả năng tái sử dụng, tái chế hoặc phân huỷ hoàn toàn trong môi trường tự nhiên của các sản phẩm nhựa còn lại trên thị trường

Thiết lập các ưu đãi về luật định và kinh tế để khuyến khích sáng tạo, nhân rộng các giải pháp kinh tế tuần hoàn trên toàn cầu, và sử dụng nguyên liệu tái chế làm đầu vào chính trong sản xuất

Yêu cầu các tiêu chuẩn tối thiểu về quản lý rác để thu gom, tuần hoàn, và quản lý chất thải nhựa theo các phương pháp an toàn cho môi trường (bao gồm hoạt động thu dọn nhựa đã thất thoát ra môi trường.

tai-che-1.jpg
 Việc tái chế tại Việt Nam còn lạc hậu (ảnh minh họa)

Xây dựng hiệp ước ràng buộc pháp lý cần thực chất

Cụ thể hoá công việc quốc gia phải thực hiện Chuẩn bị cho việc đàm phán theo thời gian, trong một cuộc Hội thảo kỹ thuật nhằm đóng góp ý kiến cho Kế hoạch triển khai Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương do Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức, đại diện WWF Việt Nam cho biết: Các nước đều khuyến khích sự tham gia và tuân thủ ở mức tham vọng cao song điều này có nguy cơ tạo ra một hiệp ước mang tính hình thức; một khung chính sách yếu kém với một loạt các tầm nhìn cao xa và các nguyên tắc hấp dẫn, nhưng lại không có mấy nghĩa vụ cụ thể cho việc thực hiện.

Chính vì vậy, để đảm bảo cơ chế quản trị mới về ô nhiễm nhựa có khởi đầu tốt nhất có thể, các nhà đàm phán nên áp dụng cách tiếp cận dựa trên bằng chứng, nghĩa là việc xây dựng hiệp ước mới nên được dẫn dắt bởi việc rà soát, đánh giá và phân tích chặt chẽ về các hiệp ước và cơ chế quản trị hiện có khác, để nắm rõ hơn cách tái lập các thành tựu trong quá khứ và tránh lặp lại những sai lầm đã xảy ra. Dựa trên các bài học được phân tích, 5 khuyến nghị chính do WWF đề ra bao gồm:

Thứ nhất, để đảm bảo đạt được các cam kết của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề này ở cấp độ chính trị cao nhất có thể, thỏa thuận toàn cầu mới về ô nhiễm nhựa phải có tính ràng buộc pháp lý. Các quy tắc, tiêu chuẩn và yêu cầu trong hiệp ước mới phải cụ thể và tương xứng, và phải được áp dụng cho tất cả các quốc gia thành viên. Thứ hai,Hiệp ước nên đặt ra một tiêu chuẩn cao và đồng bộ cho hành động. Thứ ba, Hiệp ước mới phải thiết lập một cơ chế để theo dõi tiến độ và đánh giá các nỗ lực. Cơ chế này cũng nên quy định các thủ tục cho phép chế độ được củng cố dần theo thời gian. Thứ tư, Hiệp ước mới phải cung cấp một cấu trúc mạnh mẽ để thúc đẩy sự tham gia và tuân thủ cũng như hỗ trợ các quốc gia thực hiện các điều khoản cốt lõi của hiệp ước. Thứ năm, Hiệp ước mới phải cung cấp một lộ trình đáng tin cậy cho mục tiêu dài hạn là các đại dương không có nhựa. Các nhà đàm phán không nên để mức độ tham vọng tổng thể bị xác định bởi các quốc gia ít quan tâm nhất.

Bài liên quan
 • Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương
  (TN&MT) - Để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, nguồn lực cần thiết và thiết lập cơ chế điều phối các bộ, ngành và địa phương liên quan trong quá trình Việt Nam đàm phán, tham gia thoả thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch triển khai Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương (Đề án) trình Bộ trưởng phê duyệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 25/9: Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết ngày 25/9, khu vực Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C; cao nhất 30 - 32 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông sắp đón cơn bão số 4 trong năm 2022
  (TN&MT) - Dự báo, khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to cho khu vực Bắc và giữa Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
 • Hà Nội lan tỏa phong trào ngõ phố xanh, sạch đẹp
  (TN&MT) - Xác định gìn giữ môi trường là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thời gian qua, tại 4 quận Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hà Đông đã có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực như phát động phong trào sâu rộng trong toàn dân tham gia thi đua giữ gìn ngõ phố phong quang, sáng, xanh, sạch, đẹp; tuyến phố văn hóa, văn minh đô thị.
 • Đà Nẵng: Tối ưu hoá nguồn lực quốc tế xây dựng thành phố môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/9, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức hội thảo quốc tế “Địa phương hóa và hợp tác hiệu quả, vì Đà Nẵng – Thành phố môi trường” nhằm tìm kiếm các giải pháp phù hợp để tối ưu hoá nguồn lực quốc tế, tăng cường địa phương hoá trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Sơn La: Quy định 11 cụm xử lý chất thải rắn y tế nguy hại
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 22/2022/QĐ-UBND về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 • Phù Yên (Sơn La): Nâng cao chất lượng thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để thực hiện đạt chuẩn các chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới môi trường nông thôn sáng – xanh - sạch - đẹp.
 • Hai cá thể Cầy vằn bắc quý hiếm được cứu hộ khỏi buôn bán trái phép
  (TN&MT) - Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) vừa cứu hộ thành công hai cá thể Cầy vằn bắc quý hiếm.
 • Nông dân Gia Lai phát triển kinh tế theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nhiều nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vươn lên phát triển kinh tế nhờ chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp trên diện tích đất sản xuất sẵn có, mang lại năng suất cao và nguồn thu nhập khá; đồng thời, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng,thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Chú trọng bảo vệ môi trường giúp người dân Hậu Giang giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Hiện nay, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng xanh - sạch - đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
 • Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác thu gom, xử lý rác thải
  UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công văn số 5156/UBND-ĐTĐT giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận, huyện phối hợp các đơn vị hữu quan triển khai thực hiện Công văn số 198/HĐND-ĐT ngày 9/9/2022 của HĐND thành phố về việc liên quan đến công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố và tình hình quản lý, hoạt động của Bãi rác Khánh Sơn.
 • Thời tiết ngày 23/9, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng, đô thị.
 • Tập trung tối đa công nghệ, kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm cảnh báo lũ quét
  (TN&MT) - Trong khoảng thời gian từ đêm 22/9 đến khoảng ngày 25/9, các khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa từ 150-250mm, có nơi trên 350mm, trọng tâm từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Tiếp theo có thể xuất hiện đợt mưa lớn từ ngày 27-29/9 ở cùng khu vực trên với xác suất 60-70%.
 • Phú Yên: Đánh giá kết quả pha thử nghiệm về xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài
  Ngày 22/9, tại thị xã Sông Cầu, UBND thị xã Sông Cầu phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT và Công ty TNHH Daiei Factory, Công ty TNHH Nippon Koei (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo giới thiệu các hoạt động của dự án xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO