Khủng hoảng khí hậu liên quan đến ít nhất 15 thảm họa có mức thiệt hại từ 1 tỷ USD trở lên

Mai Đan | 29/12/2019, 22:55

(TN&MT) - Sự cố khí hậu đã đóng một vai trò quan trọng trong ít nhất 15 thảm họa thiên tai trong năm 2019 gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD (tương đương 760 triệu đồng), với hơn một nửa trong số đó có mức thiệt hại hơn 10 tỷ USD mỗi thảm họa.

Lũ lụt ở Mozambique sau cơn bão Idai hồi tháng 3/2019. Ảnh: Siphiwe Sibeko / Reuters

Thời tiết khắc nghiệt bao gồm lũ lụt, bão, hạn hán và cháy rừng đã tấn công mọi lục địa có người ở trong năm qua, gây ra sự tàn phá và thiệt hại về người và của.

Theo dõi sự hủy diệt liên quan đến khí hậu vào năm 2019, quỹ từ thiện Christian Aid cho biết chi phí về mặt con người và tổn thất được bảo hiểm có thể đã bị đánh giá thấp.

Lũ lụt ở Argentina và Uruguay hồi tháng 1 năm nay đã buộc 11.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Bão Idai đã giết chết 1.300 người ở Zimbabwe, Mozambique và Malawi vào tháng 3 và Bão Fani đã tấn công Ấn Độ và Bangladesh vào tháng 5 và tháng 6...

Các nước giàu hơn cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với cơn bão Eberhard tấn công châu Âu vào tháng 3 và các cơn bão Faxai và Hagibis đổ bộ Nhật Bản vào tháng 9 và tháng 10 khiến nước này phải hủy hai trận đấu bóng bầu dục trong khuôn khổ World Cup. Cháy rừng đã gây lãng phí cho các khu vực canh tác ở California, Mỹ và gây thiệt hại hơn 25 tỷ USD. Cũng tại Mỹ, bão Dorian quét dọc bờ biển phía đông đất nước, làm 673 người thiệt mạng.

Nghiên cứu được công bố mới đây đã được tổng hợp trước khi có thể đánh giá toàn bộ ảnh hưởng của các vụ cháy rừng ở Australia.

Kat Kramer, đồng tác giả của báo cáo và người đứng đầu quỹ khí hậu toàn cầu tại Christian Aid cho biết thời gian đã hết để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

“Năm ngoái, khí nhà kính tiếp tục tăng, do đó, điều cần thiết là các quốc gia phải chuẩn bị các cam kết mới và tăng cường hành động để thực hiện thỏa thuận Paris càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ đảm bảo thế giới phản ứng khẩn cấp trước những cảnh báo của các nhà khoa học, cũng như những yêu cầu của học sinh trên toàn cầu – những người đang kinh hoàng trước những điều tồn tại trên thế giới mà họ buộc phải thừa hưởng.

Bão Dorian gây thiệt hại ít nhất 11 tỷ USD và lũ lụt ở Trung Tây và Nam Mỹ từ tháng 3 đến tháng 6 gây thiệt hại khoảng 12,5 tỷ USD. Chỉ riêng thiệt hại do lũ lụt và bão Fani ở Ấn Độ đã lên tới hơn 18 tỷ USD và những ước tính này chỉ bao gồm các thiệt hại được bảo hiểm. Theo ước tính, bão Lekima ở Trung Quốc gây thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD và lũ lụt ở Trung Quốc từ tháng 6 đến tháng 8 gây chi phí tổn thất tương đương.

Các chuyên gia cho biết thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ cao kỷ lục có liên quan rõ ràng đến hành động của con người.

Nhà khí hậu học Michael Mann, Giám đốc Trung tâm Khoa học Hệ thống Địa cầu, bang Pennsylvania (Mỹ) cho biết: “Năm 2019 còn chứng kiến ​​những sự kiện thời tiết rất lớn trên khắp thế giới so với năm ngoái, bao gồm các vụ cháy rừng từ Amazon đến Bắc Cực và tàn phá cháy rừng ở California, Mỹ và Australia, sóng nhiệt mùa đông và siêu bão tàn khốc”.

Các nước đã không đạt được nhiều tiến bộ tại các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Madrid, Tây Ban Nha hồi đầu tháng này, nhưng các nhà vận động hy vọng sự quan tâm và hoạt động của công chúng trên khắp thế giới, cũng như nhắc nhở về chi phí kinh tế và xã hội ngày càng lớn, sẽ đóng vai trò thúc đẩy.

Các quốc gia sẽ họp tại Glasgow (Anh) vào đầu tháng 11/20120 để cập nhật các kế hoạch của họ theo hiệp định Paris. Điều này buộc họ phải hành động để đảm bảo nhiệt độ toàn cầu tăng không vượt quá 2 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • El Nino đến sớm làm tăng thêm nhiệt cho Trái Đất
  Các nhà khí tượng học tuyên bố hiện tượng thời tiết El Nino đã chính thức hình thành sớm và có khả năng làm biến đổi thời tiết trên toàn thế giới, bổ sung thêm nhiệt tự nhiên cho Trái đất vốn đang nóng lên.
 • Giới khoa học cảnh báo nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 0,2 độ C mỗi thập niên
  Trong bản báo cáo khoa học về khí hậu cập nhật, 50 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức "cao nhất mọi thời đại" và đang đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu với tốc độ chưa từng thấy.
 • Tây Ban Nha trải qua mùa xuân 2023 nóng nhất trong lịch sử
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và cơ quan thời tiết Tây Ban Nha cho biết mùa xuân năm 2023 là mùa xuân nóng nhất và khô thứ hai ở Tây Ban Nha kể từ năm 1961, và nhiệt độ cao hơn trung bình có thể sẽ tiếp tục vào mùa hè này.
 • Indonesia sẽ cấm sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia Siti Nurbaya Bakar vừa cho biết, quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất giảm 30% việc sử dụng bao bì nhựa.
 • Ukraine cảnh báo tác động tiêu cực đối với môi trường do vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka
  Ngày 6/6, giới chức Ukraine thông báo 150 tấn dầu động cơ đã tràn ra sông Dnieper sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, miền Nam nước này, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực đối với môi trường.
 • Quyền được sống trong môi trường trong lành của con người: Cần chống lại “làn sóng nhựa” độc hại
  Các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) vừa cho biết thế giới phải chống lại “làn sóng nhựa” độc hại đe dọa quyền được sống trong môi trường trong lành của con người.
 • Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt
  Các chuyên gia nhận định Trung Đông có “kinh nghiệm đầy mình” để các khu vực khác học hỏi về sinh tồn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
 • Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đối mặt với thách thức mới: Kênh đào Panama cạn khô
  Hồ Gatun cung cấp nước cho kênh Panama đang bị hạn hán nghiêm trọng dẫn đến việc giới hạn trọng lượng và tăng phụ phí đối với tàu thuyền.
 • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO