Khủng hoảng khí hậu có thể đẩy nhanh sự sụp đổ của dầu mỏ Na Uy

15/02/2019, 14:12

(TN&MT) - Thống đốc Ngân hàng trung ương Na Uy Norges Bank, Oeystein Olsen cho biết các nỗ lực toàn cầu để chống lại một cuộc khủng hoảng do con người tạo ra có thể thúc đẩy sự kết thúc nhanh hơn dự báo ​​đối với ngành công nghiệp dầu khí Na Uy.

Quang cảnh giàn khoan dầu của Equinor tại mỏ dầu Johan Sverdrup ở Biển Bắc, Na Uy vào ngày 22/8/2018. Ảnh: Nerijus Adomaitis  
Quang cảnh giàn khoan dầu của Equinor tại mỏ dầu Johan Sverdrup ở Biển Bắc, Na Uy vào ngày 22/8/2018. Ảnh: Nerijus Adomaitis  

Thống đốc Oeystein Olsen cũng cho biết nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất Tây Âu vẫn sẽ có thu nhập đáng kể từ hydrocarbon trong những năm tới nhưng không đưa ra dự đoán thời gian cho bất kỳ sự suy giảm nào trong tương lai.

“Sự thay đổi trong mô hình tiêu thụ và phương thức sản xuất theo hướng phát thải thấp hơn sẽ làm giảm nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch. Điều này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động dầu khí ở Na Uy”, ông nói trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp.

“Chúng tôi luôn cho rằng các hoạt động dầu khí sẽ sớm bị loại bỏ. Dầu khí là tài nguyên không tái tạo. Một chính sách khí hậu toàn cầu chặt chẽ hơn có thể đồng nghĩa với việc điều này sẽ xảy ra sớm hơn dự báo ​​trước đó” – ông Oeystein Olsen nhấn mạnh.

Gần 200 quốc gia đặt mục tiêu theo thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 nhằm loại bỏ khí thải nhà kính trong nửa sau của thế kỷ này nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ gây ra nhiều đợt nắng nóng, mưa lớn và mực nước biển dâng cao.

Theo Liên Hợp Quốc, các chính sách hiện tại của Na Uy không đủ để đạt được các mục tiêu của Paris và cần phải được thắt chặt hơn.

“Chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu chỉ có thể được giải quyết bằng cách tham gia vào nỗ lực chung trên toàn cầu”, ông Olsen cho biết vào ngày 14/2.

Ông cho rằng các nhà đầu tư trong đó có quỹ trị giá 1 nghìn tỷ USD nên quản lý rủi ro khí hậu cùng với các yếu tố khác ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh các giải pháp chống lại sự nóng lên toàn cầu phải xuất phát từ các nước thúc đẩy sự thay đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của Olsen ở trung tâm thành phố Oslo, ông cho biết ngành công nghiệp dầu mỏ có thể vẫn quan trọng đối với nền kinh tế Na Uy trong thời gian tới. “Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhận thức rõ hơn, không chỉ về biến đổi khí hậu mà cần phải tìm ra những giải pháp khác để ứng phó” – ông nhấn mạnh.

Ngành công nghiệp dầu khí là động lực kinh tế quan trọng của Na Uy trong 50 năm qua, sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp 10% tổng số lao động và cung cấp một phần hai doanh thu xuất khẩu.

Equinor là công ty dầu mỏ lớn nhất Na Uy, trong khi các công ty nhỏ hơn như Aker BP và Lundin Petroleum đã đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây.

“Nếu các biện pháp toàn cầu được đưa ra để hạn chế sự nóng lên, bằng cách đưa ra mức giá cho khí thải và phát triển công nghệ, điều đó sẽ hạn chế giá nhiên liệu hóa thạch”, ông Olsen nói.

“Ngành công nghiệp dầu mỏ nên phát triển dựa trên những cân nhắc về việc tạo ra lợi nhuận. Tôi cảnh báo chống lại việc buộc phải thu hẹp quy mô hơn thế”, ông nói thêm.

Bài liên quan
 • Biến đổi khí hậu là mối đe dọa hàng đầu
  (TN&MT) – Theo cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington (Mỹ) thực hiện, biến đổi khí hậu là mối lo ngại an ninh hàng đầu, tiếp theo là khủng bố Hồi giáo và tấn công mạng. Ngoài ra, những người được hỏi tại một số quốc gia ngày càng lo lắng về sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO