Khủng hoảng chất lượng nước đe dọa sức khỏe con người và môi trường

24/08/2019, 13:21

(TN&MT) - Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB), chất lượng nước suy giảm trên toàn thế giới đang làm giảm tiềm năng kinh tế của các khu vực bị ô nhiễm nặng. Nó cũng cảnh báo “cuộc khủng hoảng vô hình về chất lượng nước” đang đe dọa sự an toàn của con người và môi trường.

Khủng hoảng chất lượng nước đe dọa sức khỏe con người và môi trường
Khủng hoảng chất lượng nước đe dọa sức khỏe con người và môi trường

Khói trên mặt nước

Ở một số vùng, sông hồ bị ô nhiễm đến mức có thể bắt lửa. Một trong những hồ được kể tên đến là hồ Bellandur ở Bangalore, Ấn Độ đã phun tro bụi cao 6 dặm lên các tòa nhà.

Mặc dù nhiều loại nước khác đang gây ô nhiễm ít hơn nhưng cũng nguy hiểm, với hỗn hợp vi khuẩn, nước thải, hóa chất và nhựa độc hại, hút oxy ra khỏi nguồn nước và gây độc hại.

Nghiên cứu của WB: “Cuộc khủng hoảng nước vô hình” đã làm sáng tỏ những cách thức mà quá trình này đang diễn ra, sử dụng cơ sở dữ liệu toàn cầu lớn nhất thế giới về chất lượng nước, được tập hợp từ các trạm giám sát, công nghệ cảm biến từ xa và công cụ máy học.

Báo cáo cho rằng nếu không có hành động khẩn cấp, chất lượng nước sẽ tiếp tục xấu đi, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm giảm nghiêm trọng sản xuất lương thực và do đó làm chậm tiến độ kinh tế.

Thiếu oxy

Ước tính của báo cáo về cắt giảm một phần ba tiềm năng kinh tế của các khu vực bị ảnh hưởng do chất lượng nước thấp, dựa trên nhu cầu oxy sinh học (BOD). Đây là thước đo lượng oxy cần thiết để loại bỏ chất thải hữu cơ thông qua phân hủy, bởi vi khuẩn sống trong môi trường có chứa oxy.

Khi BOD đạt đến một ngưỡng nhất định, tăng trưởng kinh tế ở các khu vực hạ lưu của nguồn nước bị ô nhiễm giảm tới một phần ba do các tác động tiêu cực đến sức khỏe, nông nghiệp và hệ sinh thái.

Vấn đề nitơ

Việc sử dụng nitơ làm phân bón trong nông nghiệp được coi là vấn đề đặc biệt khi nói đến việc duy trì chất lượng nước. Nitơ chảy vào sông, hồ và đại dương và nó biến đổi thành các chất gọi là nitrat.

Nitrat có hại cho trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển trí não của trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng cứ thêm một kg phân đạm cho mỗi hecta xâm nhập vào nguồn nước dưới dạng nitrat, mức độ thấp còi ở trẻ em có thể tăng tới 19% so với những trẻ không tiếp xúc.

Điều này cũng có tác động đến khả năng tài chính trong tương lai của trẻ em bị ảnh hưởng, giảm thu nhập khi trưởng thành, khoảng 2%.

Độ mặn trong nước tăng lên, hậu quả của hạn hán dữ dội hơn, nước dâng do bão và nước dâng cao được xem xét kỹ lưỡng là một yếu tố làm cho đất nông nghiệp kém năng suất.

Báo cáo ước tính thế giới đang mất nguồn lương thực có thể nuôi 170 triệu người mỗi năm - tương đương với dân số Bangladesh - do tăng độ mặn, hoặc hàm lượng muối.

Để giải quyết những thách thức này, WB đang kêu gọi phải tập trung vào những nguy cơ này, đối mặt ở cả các nước phát triển và đang phát triển, ở cấp độ toàn cầu, quốc gia và địa phương.

Báo cáo khuyến nghị một loạt các hành động mà các quốc gia có thể thực hiện để cải thiện chất lượng nước, bao gồm cải thiện các chính sách và tiêu chuẩn môi trường; giám sát chính xác mức độ ô nhiễm; hệ thống thực thi hiệu quả; cơ sở hạ tầng xử lý nước được hỗ trợ với các ưu đãi cho đầu tư tư nhân; công bố thông tin chính xác, đáng tin cậy cho các hộ gia đình để truyền cảm hứng, thu hút sự tham gia của cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO