Khứ hồi danh dự

Việt Hải | 09/06/2022, 08:33

(TN&MT) - Nếu có chiếc đồng hồ quay ngược được thời gian, hẳn rằng trong số chúng ta, có rất nhiều người thèm sở hữu. Chuyến tàu thời gian không bán vé khứ hồi cho bất cứ ai. Thành công hay thất bại, niềm vui hay nỗi buồn chỉ trở về trong ký ức, hoài niệm và bài học kinh nghiệm trên trường đời.

Trong hành trình hoàn thiện danh hiệu Con Người, có những gập gềnh trở thành chất xúc tác trau rèn phẩm chất, và cũng có vô vàn vấp ngã không cho người ta cơ hội đứng lên. Có những tấm vé Làm Người bị chính chủ nhân tước đi. Nhiều người khi sa chân vào vòng lao lý mới vật vã thốt lên: “Có biết”.

Những ngày này, khi ngọn lửa từ lò chống tham nhũng đang rừng rực nóng lên cũng là lúc vụ đại án Việt Á được đưa ra ánh sáng. Một vụ án quá đau buồn khi có quá nhiều cái nhất. Nhưng cái nhất đau đớn nhất, đó là làm xói mòn lòng tin của nhân dân. Trong khi cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang đổ mồ hôi công sức ở tuyến đầu, thì một bè lũ cấu kết với nhau lừa Đảng, dối dân, ăn trên tính mạng của nhân dân.

Buồn thay, cũng những người này, đã từng có những phút giây tuyên thệ suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; suốt đời phấn đấu hy sinh cho lý tưởng Cộng sản. Vậy mà, đối mặt với cám dỗ, họ đã quên đi lời hứa của chính mình.

Họ, suy cho cùng, chỉ là những kẻ mượn danh Cộng sản.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần nhắc nhở cán bộ, đảng viên rằng, đừng tưởng chỉ dán lên trán hai chữ Cộng sản là trở thành Cộng sản. Phẩm chất người Cộng sản dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải trung trinh như đóa bạch liên, nhất là khi người Cộng sản ấy giữ trọng trách là cán bộ. Khi anh là cán bộ, anh phải xác định làm cán bộ là để phục vụ dân. Làm thì làm trước thiên hạ, ăn thì ăn sau thiên hạ, ngủ thì ngủ sau thiên hạ. Thế mới nói, quyền cao chức trọng không phải là một miếng bánh để cho anh hưởng thụ, mà phải nhớ rằng, nhận thêm một chức vụ là thêm một trọng trách, thêm một lời hứa với Đảng và thêm một gánh vác với dân.

Phẩm cách người Cộng sản được ví tựa kim cương. Kim cương là thứ không có sẵn trên đời. Ở độ sâu gần 200km trong lòng   đất, nơi có áp suất khoảng 5     gigapascal và nhiệt độ khoảng 1.200 độ C, các phân tử than carbon bắt đầu quá trình kết tinh thành kim cương. Phẩm cách con người chân chính cũng vậy, phẩm cách người Cộng sản lại càng phải như vậy, phải là bảo bối để người Cộng sản vững vàng trước mọi cám dỗ.

Sau mỗi cuộc thanh tra xử lý cán bộ là muôn kiểu tâm trạng trong xã hội mà đại án Việt Á là một điển hình. Không ít người chạnh buồn, thậm chí đớn đau, xót xa cho những người sớm mang đạo đức của mình bán rẻ cho quỷ dữ. Nhưng cũng không ít kẻ hả hê, đắc thắng. Đó là chưa kể, lắm kẻ trở cờ đã mượn hiện tượng này để vơ đũa cả nắm, nói xấu chế độ. Chúng quy cho Trung ương thao túng cán bộ; chúng kết tội ngành Y, báng bổ Quân đội. Chúng quên rằng trong cơn bĩ cực, Đảng và Nhà nước cùng bao cán bộ đã chèo lái con thuyền Tổ quốc vượt qua bao sóng gió thác gềnh. Chúng quên rằng bao người lính tuyến đầu vẫn ngã xuống giữa thời bình; bao cán bộ nhân viên Y tế đã hy sinh hạnh phúc, thậm chí mạng sống cá nhân, lao vào cứu người trong cơn bão Covid vừa qua…

Chúng không hiểu hay cố tình không hiểu, rằng không phải bỗng dưng mà thế giới bình chọn Việt Nam là đất nước hòa bình, là Quốc gia người dân có chỉ số hạnh phúc cao. Để đạt được những giá trị cao và quý ấy, đất nước đã nghiêm khắc với chính mình, trải qua những cuộc tự phê bình, gột rửa bản thân. Đại án Việt Á như một cuộc đại phẫu thuật trong công cuộc gột rửa ấy. Dẫu cuộc phẫu thuật này có đớn đau nhưng thà kết thúc bằng một nỗi đau còn hơn kéo dài nỗi đau mà không biết khi nào mới kết thúc. Và nói như người đốt lò vĩ đại, phải chặt cành để cứu cây dù việc này có gây ra vô khối xáo động trong lòng dân. Nhưng sau những xáo động ấy, lòng dân sẽ yên khi nhìn vào Đảng; những cán bộ chân chính sẽ có niềm tin hơn, có động lực hơn mà phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Cuộc đại phẫu này không ban phát cho bất cứ ai tấm vé khứ hồi. Nhưng sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh để ai đó trước khi định bẻ ghi vào đường ray cám dỗ, phải sáng mắt ra mà hình dung điều gì đang đợi mình ở ga kết, vũng lầy danh dự hay cánh đồng hoa!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 1.000 người tham gia Hội xuân dâng Bác 2023
(TN&MT) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), thành phố Sơn La đã tổ chức “Hội Xuân dâng Bác” mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Lãnh đạo tỉnh thăm đồng, động viên bà con nông dân sản xuất đầu năm
  Ngày 25/1, đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị gồm: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra công tác triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp đầu năm và thăm một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.
 • Người dân Thủ đô vui trẩy Lễ hội gò Đống Đa xuân Quý Mão
  Sáng 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão 2023), tại Công viên văn hóa Đống Đa (phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) diễn ra Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023).
 • Du xuân Quý Mão trong Hoàng cung Huế
  Những ngày Tết Quý Mão, người dân và du khách đã đổ về Hoàng cung Huế để du xuân, chơi những trò chơi cung đình hấp dẫn, độc đáo.
 • Quảng Ngãi: Rộn ràng ngư dân mở biển đầu năm mới
  Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm là một truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân làng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) với mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều hải sản, mang lại cơm no áo ấm cho mọi gia đình ngư dân.
 • Quảng Ninh đón hàng trăm khách du lịch “xông đất” đầu năm mới Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày 22/01 (tức Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tại 2 Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên đến xông đất vịnh Hạ Long. Năm nay, hoạt động thường niên vào dịp Tết được khởi động trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch COVID-19.
 • Không khí khai xuân của Thủ đô ngày đầu tiên năm Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày mùng 1 đầu năm mới (ngày 22/1), không khí huyên náo, nhộn nhịp tràn ngập khắp các nẻo đường lớn trong Thủ đô, người dân tươi vui ra đường tận hưởng dư vị của Tết Quý Mão.
 • Khách Thái Lan “xông đất” Đà Nẵng đầu năm Quý Mão
  (TN&MT) - 100 hành khách Thái Lan đã “xông đất” thành phố Đà Nẵng trong ngày đầu Tết Qúy mão 2023. Với sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt, Đà Nẵng mang đến cho những vị khách quốc tế dấu ấn tốt đẹp khi đến thành phố này vào dịp Tết nguyên đán.
 • “Góc trời Âu” nơi đất Việt
  (TN&MT) - Khi cái lạnh ùa về, rừng phong bỗng trở mình chuyển từ lá xanh sang màu lá đỏ. Một màu như lửa “cháy rực” cả cánh rừng cổ thụ bạt ngàn. Rét càng buốt giá, tê tái thì lá phong càng đỏ rực, thu hút giới trẻ về với thiên nhiên. Vẻ đẹp làm đắm say lòng người không phải ở xứ Hàn, xứ Nhật hay xa tít trời Âu mà ngay trong lòng thành phố Chí Linh (Hải Dương) - “góc trời Âu” hấp dẫn này chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80km.
 • Mái ấm của đàn mèo hoang
  (TN&MT) - Để cưu mang, giúp đỡ hàng trăm chú mèo không phải ai cũng có đủ can đảm, đủ kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái để thực hiện công việc đó, nhưng đối với Lê Minh Ngọc - cô gái 9x sống tại Hà Nội , công việc đó đã trở thành một phần trong cuộc sống đời thường.
 • Năm Mão phiếm luận... Mèo
  (TN&MT) - Nói đến chuyện mèo thì dường như ai cũng cảm thấy rằng quá ư quen thuộc.
 • Đĩa hoa ngũ sắc chào xuân
  (TN&MT) - Những cái Tết gần đây, tục dâng cúng, bày biện hoa đĩa đã bồi hồi trở lại.
 • Sức sống sông Đà

  Sức sống sông Đà

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Sông Đà, một đêm trăng chơi vơi, thị xã Mường Lay nhỏ hẹp trong một tầm tiếng gọi. Trăng trung tuần lập đông, mặt sông lấp lóa như dát bạc, phẳng lặng gương soi, phả ra hơi lạnh... Tôi bâng khuâng trước vẻ đẹp thơ mộng của con sông huyền thoại…
 • Sắc xuân biên cương

  Sắc xuân biên cương

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Lộc Bình (Lạng Sơn) - nơi có đỉnh Mẫu Sơn nổi tiếng, hội tụ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tiềm năng du lịch đặc sắc, độc đáo riêng. Lộc Bình không chỉ nổi tiếng về tuyết rơi phủ trắng núi rừng mùa Đông giá lạnh mà mỗi độ xuân về, trăm hoa đua nở khắp các bản làng. Hoa đào, hoa mận đang cựa mình bung nở, khoe sắc xuân ấm áp. Con người hòa cùng thiên nhiên reo vui cho sự chuyển mình, bứt phá mạnh mẽ nơi vùng đất biên cương…
 • Áo mùa Xuân cho biển

  Áo mùa Xuân cho biển

  01:53 22/01/2023
  (TN&MT) - “Ngày xưa biển không có cát như bây giờ/ Ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ…” - Đấy là nhạc sĩ Thanh Tùng vì yêu mà thay đổi cả thế gian nên bảo thế. Tùy thôi, nói gì thì nói, hát gì thì hát,... nhưng biển ngày xưa vẫn có cát như bây giờ, biển ngày xưa cũng có sóng vỗ bờ. Biển ngày xưa, bờ ngày xưa...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO