Khu du lịch Sa Pa, Bắc Hà cấm vận chuyển đất, đá thải vào các ngày nghỉ cuối tuần

16/03/2017, 00:00

(TN&MT) - Đây là một trong những nội dung của công văn số 830/UBND -TNMT do ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký về việc tăng cường hiệu lực,...

 

(TN&MT) - Đây là một trong những nội dung của công văn số 830/UBND -TNMT ngày 3/3/2017 do ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với hoạt động thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện nay.

Các ngày nghỉ cuối tuần UBND tỉnh Lào Cai cấm vận chuyển đất đá thải và vật liệu xây dựng ở khu du lịch trọng điểm Sa Pa , Bắc Hà.
Các ngày nghỉ cuối tuần UBND tỉnh Lào Cai cấm vận chuyển đất đá thải và vật liệu xây dựng ở khu du lịch trọng điểm Sa Pa , Bắc Hà.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, trong thời gian qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã, đang và sẽ triển khai nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất, kinh doanh - dịch vụ, các công trình nhà ở, dân dụng... kéo theo nhu cầu san tạo mặt bằng, đổ đất ,đá thải gia tăng. Việc đổ đất , đá, thải xây dựng, chất thải rắn xây dưng, chưa theo đúng quy hoạch hoặc đã được giới thiệu địa điểm đất nhưng chưa quản lý chặt chẽ, nhiều dự án có lượng đổ thải lớn nhưng chưa có phương án đổ thải.

 Bên cạnh đó, còn xuất hiện tình trạng đổ trộm chất thải rắn xây dựng tại một số nơi dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường các khu vực lân cận; sạt lở đất ,đá thải ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân, gia tăng ô nhiễm trên các tuyến đường vận chuyển ,đặc biệt là các khu du lịch trọng điểm Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai...

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đổ đất ,đá thải trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 3/3/2017 UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn chỉ đạo các sở ban ngành tỉnh, UBND các huyện và thành phố Lào Cai, tăng cường các biện pháp quản lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đổ thải, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường và đời sống của người dân trên địa bàn.

 Giao cho sở Xây dựng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện quy hoạch tổng thể chung các bãi đổ đất ,đá thải theo quy định tại Điều 50, Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải rắn và phế liệu.

Hướng dẫn các đơn vị thực hiện thiết kế bãi thải, đảm bảo an toàn khi đổ thải (kè ta luy, kè chân bãi thải, rãnh thu thoát nước, cao trình đổ thải...). Các dự án, công trình khi xin giấy phép xây dựng phải có thông báo kế hoạch quản lý chất thải rắn xây dựng, đồng thời chất thải rắn xây dựng phải được phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển, tái chế, tái sử dụng và xử lý bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định, khuyến khích các giải pháp công nghệ, lựa chọn sử dụng vật liệu phù hợp nhằm hạn chế tối đa lượng chất thải phát sinh, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng.

 Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện và thành phố Lào Cai thống nhất vị trí đổ thải cho các dự án có nhu cầu đổ thải. Chủ trì giải quyết khi sự cố đối với bãi thải xảy ra và thực hiện các quy định pháp luật hiện hành. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện và thành phố Lào Cai tổ chức rà soát, kiểm tra, thống kê các bãi thải, điểm đổ thải trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung vào các vị trí có nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/4/2017.

 Giao Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì thẩm định các hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường theo thẩm quyền. Hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường của các dự án phải thể hiện đầy đủ các thông tin về vị trí các bãi đổ đất ,đá thải (có thông báo địa điểm đổ thải của Sở Xây dựng, biên bản thống nhất địa điểm đổ đất, đá thải với huyện, địa phương thực hiện dự án); đánh giá sự phù hợp của bãi thải; tác động môi trường của bãi đổ thải với các đối tượng xung quanh và thể hiện được rõ các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường tương ứng...

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong quá trình thi công xây dựng, vận chuyển, đổ thải của các dự án; ngăn chặn kịp thời các trường hợp đổ trộm, đổ đất đá thải không theo đúng quy hoạch, thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 Giao UBND các huyện và thành phố Lào Cai có trách nhiệm phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý cho UBND phường, xã về quản lý, giám sát quá trình thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm, đồng thời lập danh sách các công trình xây dựng sẽ phá dỡ, khởi công xây dựng trên địa bàn…để có kế hoạch triển khai phù hợp. Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng đổ thải không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường thì lãnh đạo địa phương đó chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Yêu cầu các chủ nguồn thải là các tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc thi công xây dựng công trình có phát sinh chất thải rắn xây dựng phải có trách nhiệm lập kế hoạch quản lý và bố trí người theo dõi, kiểm tra nguồn phát thải xây dựng gửi về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố Lòa Cai để quản lý. Chất thải rắn xây dựng phải thực hiện phân loại thành các loại đất, bùn hữu cơ; cát, đá và chất thải rắn từ vật liệu xây dựng để có biện pháp thu gom, vận chuyển, xử lý phù hợp. Nghiêm cấm việc đổ trộm, đổ đất đá thải không đúng vị trí, quy hoạch điểm đổ thải.

Yêu cầu các tổ chức cá nhân thi công trên địa bàn quản lý có biện pháp đảm bảo môi trường, không sử dụng hè phố, lòng đường, nơi công cộng làm nơi lưu giữ chất thải rắn xây dựng; các chủ nguồn thải sử dụng phương tiện vận chuyển phải đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn, đã được kiểm định và được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành không làm rò rỉ, rơi vãi chất thải khi vận chuyển. Thùng xe phải kín khít và che chắn theo quy định. Các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu rời, phế thải xây dựng khi ra khỏi công trường xây dựng phải được rửa sạch để không gây mất vệ sinh trên đường phố.

 Riêng các dự án thi công trên địa bàn các khu du lịch trọng điểm Sa Pa, Bắc Hà không tổ chức vận chuyển đất đá thải, nguyên vật liệu xây dựng vào dịp cuối tuần (chiều thứ 6, ngày thứ 7,  ngày chủ nhật).

 Các ngành giao thông Vận tải, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý khu kinh tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch

chủ trì, phối hợp quản lý chuyên ngành theo lĩnh vực, đảm bảo việc cấp giấy phép kinh doanh, cấp giấy phép xây dựng… bám sát các quy định về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải, đồng thời phối hợp kiểm tra tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực chuyên ngành và các quy định về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải thi công.

                                         Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển 


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO