Khu BTTN Mường Nhé chủ động công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Hoàng Châu | 27/07/2022, 17:52

(TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đã được Ban quản lý Khu BTTN Mường Nhé triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết do biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hạn, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng bất cứ lúc nào. Vì vậy, để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do cháy rừng gây ra, đơn vị đã triển khai nhiều phương án nhằm ứng phó hiệu quả với tình trạng cháy rừng.

Hiện nay, Ban quản lý khu BTTN Mường Nhé được giao quản lý 46.730,51 ha rừng, trải qua 5 xã Sín Thầu, Leng Su Sìn, Chung Chải, Mường Nhé và Nậm Kè; trên 88 km đường biên giới với thảm thực vật đa dạng, phong phú, nhiều cánh rừng nguyên sinh nằm trong khu phục hồi sinh thái rừng. Những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của bà con nhân dân vùng đệm khu bảo tồn cũng được nâng lên rõ rệt, tình trạng chặt phá rừng làm nương đã hạn chế và thay vào đó là tập trung quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng trên địa bàn.

Ông Diệp Văn Chính, Giám đốc Ban quản lý khu BTTN Mường Nhé cho biết: Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phá rừng, cháy rừng, Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; đặc biệt chú trọng đến các biện pháp PCCCR; tăng cường tuần tra, kiểm soát; nghiêm cấm mang lửa vào rừng mùa khô hanh; thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin, tăng cường lực lượng chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm về PCCCR cho người dân.

img_0599.jpg

Công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCR tại Khu BTTN Mường Nhé được người dân tham gia tích cực và thường xuyên.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân các bản vùng đệm về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành và của địa phương trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, trong đó tập trung triền khai kịp thời, đầy đủ các nội dung của Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tổ chức 46 buổi tuyên truyền với sự tham gia của hơn 2.061 lượt người, vận động 1.890 hộ ký cam kết thực hiện bảo vệ rừng đặc dụng. Hiện nay, trong Khu BTTN Mường Nhé có 56,46 ha diện tích đất đang canh tác sản xuất nông nghiệp làm nương ruộng của các hộ gia đình, đến mùa làm nương người dân thường sử dụng lửa để đốt dọn nương và thực bì dẫn đến nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Vì vậy, để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng và hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngay từ đầu năm đơn vị đã ban hành chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn, trạm quản lý bảo vệ rừng đặc dụng các xã, nhóm quản lý bảo vệ rừng đặc dụng năm 2021 tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCR mùa khô hanh năm 2021-2022. Xây dựng và ban hành phương án PCCCR giai đoạn 2021-2025, kiện toàn 01 Ban chỉ huy PCCCR của đơn vị và 06 tổ chức PCCCR cơ sở tại các địa bàn. Tổ chức 01 cuộc kiểm tra về thực hiện các điều kiện an toàn trong công tác PCCCR đối với 04 trạm quản lý bảo vể rừng đặc dụng.

anh-2_13.jpg

Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.

Bố trí lực lượng thường trực PCCCR theo dõi các điểm cháy rừng trên hệ thống trang thông tin trực tuyến của Cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm cháy rừng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Xây dựng kế hoạch tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác quản lý BVR, PCCCR theo chức năng nhiệm vụ của chủ rừng, các tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền quản lý BVR, PCCR mùa khô hanh năm 2021-2022. Nhờ đó trong năm 2021 lâm phần Khu BTTN Mường Nhé không có vụ cháy rừng nào xảy ra, các trường hợp vi phạm lâm luật như khai thác lâm sản trái phép, đã giảm nhiều so với các năm trước.

Bài liên quan
 • Các doanh nghiệp môi trường Hà Nội: Bấp bênh trước nhiều nỗi lo - Bài 1: Bù giá đến bao giờ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, biến động về kinh tế thế giới khiến giá xăng dầu dao động mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường xăng dầu trong nước, kéo theo nhiều hệ lụy tác động lên nhiều ngành nghề, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực môi trường. Nếu bù giá nhiên liệu là một câu chuyện khá khó khăn thì việc bù chênh lệch lương cũng đang là nguyên nhân cộng thêm gánh nặng khó khăn cho các doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Định tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề
(TN&MT) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Công văn số 61/UBND-VP3 ngày 3/2/2023 yêu cầu các sở, ngành, địa phương cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 phát động Chương trình trồng cây xanh năm 2023
  (TN&MT) - Công đoàn Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 với mục tiêu phủ xanh 90% khuôn viên nhà máy trong năm 2023.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
 • Lạng Sơn: "Dồn" lực hướng đến mục tiêu thành phố xanh
  (TN&MT) - Hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, những năm qua, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo đô thị.
 • Máy nhặt rác của Bảo

  Máy nhặt rác của Bảo

  15:57 07/02/2023
  (TN&MT) - Cuối năm 2022, niềm vui đến với Hoài Bảo - Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 2 cộng sự là các em Nguyễn Phương Nguyên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (TP. Hà Nội) và Bùi Minh Ngọc, Trường THPT Nguyễn Siêu (TP. Hà Nội).
 • Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận
  (TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH - Đô thị ven biển Quảng Nam: Phát triển theo hướng sinh thái và bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam xác định, đô thị ven biển giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những tác động khó lường của thiên tai cùng với phát triển, quy hoạch không gian biển chưa hợp lý đang tạo ra những thách thức lớn cho địa phương.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO