Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen: Ứng dụng mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

11/12/2014, 00:00

(TN&MT) - Từ năm 2007, WWF bắt đầu triển khai nhiều hoạt động nhằm phục hồi vùng hệ sinh thái đất ngập nước ở Tràm Chim.

(TN&MT) - Phát huy thành quả từ dự án của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF)-Việt Nam thực hiện ở Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim, WWF-Việt Nam đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Long An, Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen (KBT DDNN) triển khai dự án Tránh thích ứng ngược với tác động do BĐKH thông qua canh tác nông nghiệp thông minh và phục hồi đất ngập nước ở láng Sen (2014 – 2017). Dự án do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên Bang Đức tài trợ. Nhân dịp này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thùy Linh (ảnh nhỏ) – Giám đốc dự án để tìm hiểu hơn về dự án này.
   
   
Một góc Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen.
   
PV: Nhằm duy trì các dịch vụ hệ sinh thái của sinh cảnh Đồng Tháp Mười, Dự án đã có những hoạt động gì để phục hồi cảnh quan đất ngập nước ở Vườn quốc gia Tràm Chim và kinh nghiệm đó được áp dụng đối với Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen như thế nào, thưa bà?.
   
Bà Nguyễn Thùy Linh: Từ năm 2007, WWF bắt đầu triển khai nhiều hoạt động nhằm phục hồi vùng hệ sinh thái đất ngập nước ở Tràm Chim với mục tiêu là bảo tồn sự toàn vẹn hệ sinh thái của vùng đất ngập nước với các giá trị đặc trưng của nó (đa dạng loài, đa dạng sinh cảnh và các chu trình hệ sinh thái) chứ không chỉ bảo vệ một loài, một sinh cảnh nào. Do vậy, kế thừa những kiến thức, kinh nghiệm của các nhà khoa học, các dự án trước, WWF đã nghiên cứu và triển khai một chiến lược quản lý nước hợp lý nhằm “bắt chước” theo chế độ thuỷ văn sông Mê Kông trước đây ở vùng đồng ngập lũ và điều tiết quản lý mực nước ở mỗi khu vực khác nhau theo các mức nước khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sinh thái học của các loại sinh cảnh khác nhau, đồng thời dỡ bỏ một số đoạn đê để tăng tính kết nối, tăng sự trao đổi nước, cải thiện chất lượng nước ở những khu vực vốn được xem như ao tù nước đọng. Ngoài ra, các hoạt động khác bao gồm tăng cường năng lực quản lý của cán bộ VQG Tràm Chim về quản lý giám sát thuỷ văn và đa dạng sinh học cũng như vận động thay đổi chính sách quản lý đất ngập nước dựa trên tiếp cận hệ sinh thái và truyền thông nhằm thay đổi nhận thức trong quản lý đất ngập nước. 
   
  Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng với KBT ĐNN Láng Sen điều tra nghiên cứu đầy đủ đa dạng sinh học, chế độ thuỷ văn và môi trường để xây dựng và triển khai một chiến lược quản lý KBT ĐNN Láng Sen dựa trên tiếp cận hệ sinh thái nhằm phục hồi đa dạng sinh học ĐNN ở đây, xứng đáng là một điểm đặc trưng cho Đồng Tháp Mười khi xưa cũng như danh hiệu Ramsar, vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, mà Láng sen đang hướng tới. Tuy nhiên, để Chiến lược này có thể được triển khai một cách đầy đủ, các chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh và các ban ngành liên quan là hết sức cần thiết. 
   
PV: Bà có thể cho biết một vài mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu mà chúng ta đã thực hiện thành công?
   
Bà Nguyễn Thùy Linh: Hiện nay, dự án chưa triển khai nên chưa thể nói rõ là mô hình nông nghiệp thích ứng nào sẽ được triển khai ở vùng đệm của KBT Láng Sen, nhưng trong thời gian tới chúng tôi sẽ phải rà soát, đánh giá tất cả các mô hình thành công trên thế giới và trong khu vực để nghiên cứu điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện của Láng Sen. Các mô hình được lựa chọn nghiên cứu và triển khai sẽ phải đảm bảo 3 điều kiện sau: Đem lại lợi ích kinh tế cho người dân; có khả năng thích ứng những biến động khí hậu, thuỷ văn đã được dự báo ở đồng bằng sông Cửu Long (VD: hạn hán, lũ chậm, lũ nhỏ, xâm nhập mặn); giảm phát thải khí nhà kính, đặc biệt là khí metan từ canh tác thâm canh lúa nước.
   
PV: Vậy việc triển khai vốn giúp các hộ dân thực hiện các mô hình này sẽ được áp dụng như thế nào tại Khu Đất ngập nước Láng Sen? 
   
Bà Nguyễn Thùy Linh: Từ năm 2011 – 2013, WWF đã triển khai 1 dự án có tên là "Bảo vệ sự sống trong điều kiện biến đổi khí hậu" ở Láng Sen, dự án đã thành lập 8 nhóm cộng đồng với 144 hộ gia đình thành viên. Các nhóm vừa hỗ trợ khu bảo tồn trong công tác bảo vệ (mạng lưới cung cấp thông tin) vừa thực nghiệm mô hình thử nghiệm (dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Khu bảo tồn) trước khi triển khai nhân rộng. Với cách làm việc này, dự án tiếp tục giới thiệu với các hộ các mô hình canh tác mới, đánh giá và rút kinh nghiệm, sau đó cùng với Khu bảo tồn chuyển giao cho địa phương và mở rộng mạng lưới. Trong thời gian dự án, cán bộ kỹ thuật của Khu bảo tồn và dự án sẽ theo sát tiến trình triển khai cũng như hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.
   
PV: “Hệ thống đê mềm” bắt nguồn từ chính sách Bảo vệ và Phát triển rừng của Chính phủ, Vậy theo bà đâu là những chương trình hành động tích cực nhằm phục hồi hệ sinh thái, nâng sức chống chịu  đối với ảnh hưởng của BĐKH?
   
Bà Nguyễn Thùy Linh: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai những chương trình hành động như phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái đất ngập nước, trong đó các khu bảo tồn đất ngập nước cũng được quản lý dưới khung chính sách quản lý rừng đặc dụng, tuy nhiên, chu trình sinh thái đất ngập nước rất khác biệt so với rừng đặc dụng thông thường: Mùa ngập và mùa khô; cháy tự nhiên trong mùa khô là hiện tượng tự nhiên của chu trình. Việc giữ nước cao quanh năm trong các khu bảo tồn đất ngập nước để phòng cháy đã làm suy thoái hệ sinh thái đất ngập nước. Những tiến trình trên hứa hẹn sẽ góp phần tăng khả năng phục hồi cho cộng đồng trong điều kiện biến đổi khí hậu.
   
PV: Và những chính sách này khi được ban hành sẽ tạo đà như thế nào tới việc nâng cao nhận thức của người dân, thưa bà? 
   
Bà Nguyễn Thùy Linh: Sự cảm nhận nhanh nhạy của người dân địa phương là một yếu tố quan trọng đối với sự thành công và tính bền vững của các kết quả của Dự án. Dưới bối cảnh mất mùa và năng suất suy giảm, các hộ nông dân và các gia đình ngư dân địa phương cảm nhận rõ rệt những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và có những nỗ lực để thích ứng. Nhiệm vụ của Dự án là làm rõ và chỉ ra những phương pháp thay thế. Điều đó sẽ được hiện thực hóa cụ thể thông qua việc giới thiệu các phương pháp canh tác theo tiêu chí CSA, đồng thời, các chiến dịch nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cũng sẽ được tiến hành tại các thôn tham gia dự án.
   
  Để cung cấp cho công chúng quan tâm những thông tin về các bên tham gia tại địa phương và cung cấp cho giới chuyên môn thông tin về tiến độ và kết quả của Dự án, nhiều biện pháp đa dạng sẽ được thực hiện. Hợp phần truyền thông sẽ tăng cường sự quan tâm của công chúng và sự trao đổi chuyên môn trên phương diện các bài học kinh nghiệm từ Dự án và khả năng nhân rộng của nó. Phương pháp tiếp cận của Dự án là lồng ghép phát triển nông nghiệp bền vững với các khía cạnh bảo tồn thiên nhiên cần được phản ánh và đánh giá.
   
PV: Trân trọng cảm ơn bà!
   
Nguyễn Cường
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO