Không thể chần chừ được nữa

Việt Hải | 04/11/2021, 09:02

(TN&MT) - COP26 đang “nóng” lên cùng những cam kết, sáng kiến của các thành viên tham gia khiến người ta có quyền hy vọng về một mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng nghĩa với tăng khả năng thích ứng biến đổi khí hậu nếu các cam kết và sáng kiến đưa ra được thực hiện.

Trong số 142 quốc gia cam kết giảm phát thải khí nhà kính và đóng góp tài chính cho ứng phó với biến đổi khí hậu, cam kết của Việt Nam tại COP26 được quốc tế kỳ vọng và đánh giá rất cao.

Nhìn lại Báo cáo lần thứ 6 của Ban Liên Chính phủ công bố vừa qua cho thấy, Báo cáo là một cảnh báo không khoan nhượng trước thách thức của biến đổi khí hậu (BĐKH) với những kịch bản nguy cấp về một tình thế không thể kéo ngược, đảo chiều nếu các quốc gia chậm trễ trong xử lý các vấn đề liên quan đến BĐKH và đẩy nó đến bờ vực của hành động nhiều hơn là sự đe dọa. Mức cảnh báo có thể sẽ còn tăng lên trước yêu cầu các quốc gia trên thế giới tăng tốc phục hồi kinh tế sau đại dịch nếu sự phục hồi này không theo xu hướng thân thiện tự nhiên, kịch bản xấu về mức độ gia tăng BĐKH sẽ có thể càng tồi tệ hơn.

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh và tình thế nguy cấp đưa ra, cam kết của Việt Nam đã thực sự gây chú ý và hoàn toàn có cơ sở để thế giới đặt niềm tin. Sở dĩ, cam kết đã đề cập một cách không che giấu tình trạng BĐKH tại Việt Nam những năm gần đây về mức độ, tốc độ gia tăng cũng như tính bất thường. Cùng với hàm lượng khoa học trong vấn đề giải pháp; cam kết còn được đặc biệt ràng buộc bởi hai yếu tố: Đạo đức và tính cố kết trong chương trình hành động.

Bản cam kết của Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm ứng phó với BĐKH, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn trách nhiệm, đạo đức cao nhất của các tổ chức, cá nhân. Định hướng hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, con đường đến mục tiêu đó trong tầm nhìn của người đứng đầu Chính phủ phải là con đường “xanh”, phù hợp xu thế phát triển chung toàn cầu.

Dẫn “Lời kêu gọi” của Chủ tịch Hồ Chí Minh về mối tương quan giữa đoàn kết và thành công trong lịch sử Việt Nam, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam một lần nữa khẳng định, ứng phó với BĐKH là câu chuyện không của riêng quốc gia nào; không một quốc gia, dân tộc nào có thể làm riêng lẻ được, vì vậy tất cả phải đoàn kết lại cùng thực hiện mục tiêu chung. Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành chân lý của thời đại, có giá trị trong mọi hoàn cảnh và trở thành khí chất Việt Nam, phẩm chất Việt Nam trong con mắt của bạn bè thế giới.

Là quốc gia dễ bị tổn thương và tổn thương nặng nề trước tác động của BĐKH, các hiện tượng thời tiết cực đoan do BĐKH diễn ra tại Việt Nam đã và đang tác động tới tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống, y tế và sức khỏe cộng đồng, làm gia tăng tất cả các chỉ số rủi ro do BĐKH gây ra, trong đó phải kể đến tỷ lệ tử vong. Trong khi chúng ta không chỉ đối mặt giải quyết hàng loạt các vấn đề trong nước, giải pháp và hành động còn bao gồm các vấn đề liên quốc gia. Và bên cạnh mọi nỗ lực thì nguồn nhân lực và nhận thức về BĐKH vẫn còn quá nhiều thiếu thốn và hạn chế, sự phối hợp, tính đồng nhất giữa các lĩnh vực cũng như giữa các cơ quan Trung ương và địa phương chưa cao.

Cam kết đặt ra cho chúng ta trọng trách lớn, cam kết cũng đồng thời khơi dậy niềm tin, mở ra cơ hội cho chúng ta tiếp cận được với tri thức, công nghệ, tài chính xanh để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế phát triển theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Như mũi tên đã bay khỏi cung tên, giờ đây ứng phó với BĐKH không còn là câu chuyện giữa chúng ta với chúng ta mà đã trở thành trách nhiệm, niềm tin trước thế giới. Và như vậy, cam kết càng đòi hỏi chúng ta phải hành động ngay, không thể chần chừ được nữa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO