Không khói thuốc ở giảng đường Đại học TN&MT Hà Nội

Mai Đan | 30/05/2022, 22:09

(TN&MT) - Hằng năm, Trường Đại học TN&MT Hà Nội đều hưởng ứng và thực hiện phong trào phòng chống tác hại của thuốc lá do các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền phát động và tổ chức. Nhà trường cũng chủ động xây dựng các kế hoạch của riêng và nhận được sự quan tâm hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên trong Trường.

Ban hành các kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá

Mới đây nhất, Trường đã ban hành Kế hoạch số 1891/KH-TĐHHN ngày 25/5/2022 thực hiện hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá”. Để thực hiện hiệu quả Kế hoạch, Trường đã tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn để 100% cán bộ, viên chức, người lao động và người học trong Trường hiểu biết về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trường cũng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, thông tin về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; lựa chọn nội dung quan trọng, cơ bản về tác hại của thuốc lá qua các cuộc họp của đơn vị, các giờ sinh hoạt lớp, trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, các hoạt động của công đoàn, Đoàn thanh niên.

Đồng thời, Trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, cổ động thông qua áp phích, banner, băng rôn, khẩu hiệu tại cơ quan, đơn vị.

dsc_3466.jpg

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng sinh viên Đại học TN&MT Hà Nội hưởng ứng nói không với thuốc lá. Ảnh: Hoàng Minh

Đặc biệt, ngày 27/5, Trường đã phối hợp với Báo TN&MT tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2022 (theo Kế hoạch số 1845/KH-TĐHHN ngày 23/5/2022).

Trước đó, Trường Đại học TN&MT Hà Nội cũng đã ban hành nhiều Kế hoạch về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Mục đích mà các kế hoạch đề ra về cơ bản đều đã đạt được. Các giá trị nhân văn mà các kế hoạch hướng tới đều đã được lan tỏa trong nhận thức của mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên và hình thành ý thức phòng chống tác hại của thuốc lá trong toàn trường, trong cộng đồng và trong xã hội.

Kết hợp nhiều biện pháp giúp bỏ thuốc

Bên cạnh việc ban hành các Kế hoạch về phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Nhà trường cũng chú trọng lồng ghép giáo dục về tác hại của thuốc lá cho người học trong các môn học, các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, các hoạt động của công đoàn và Đoàn thanh niên, góp phần nâng cao ý thức của người học về tác hại của thuốc lá.

Trần Thị Thu Hà - sinh viên lớp ĐH11MK10, Trường Đại học TN&MT Hà Nội cho biết, trong một số môn học chuyên ngành, giảng viên đã lồng ghép kiến thức về tác hại của thuốc lá cho sinh viên hiểu rõ hơn về những tác hại này. Thu Hà cho rằng, là sinh viên của Đại học TN&MT Hà Nội - một trong những trường đầu ngành trong nước về lĩnh vực TN&MT, người học cần nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với môi trường, sức khỏe và kinh tế.

“Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe và môi trường, chẳng hạn, những bạn trẻ hút thuốc lá sớm và sử dụng thuốc lá quá nhiều có thể sẽ sớm mắc các bệnh về ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Bên cạnh đó, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt với phụ nữ mang thai, khi hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ sinh non”, Thu Hà chia sẻ.

Với vai trò lớp trưởng, Nguyễn Hải Yến - sinh viên lớp ĐH11MK10, Đại học TN&MT Hà Nội luôn tuyên truyền cho các bạn không được hút thuốc lá và không sử dụng thuốc lá vì thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của con người và môi trường sống xung quanh.

Hiện tại lớp ĐH11MK10 có 48 sinh viên và không có bạn nào sử dụng thuốc lá. Yến chia sẻ: “Em sẽ chăm chỉ tham gia các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá để giúp các bạn không sử dụng thuốc lá trong khuôn viên trường học cũng như ở bên ngoài nhằm bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp của trường và môi trường ngoài trường học”.

Theo chia sẻ của Hải Yến, các bạn trong lớp đều rất năng nổ để tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá và tuyên truyền mọi người không sử dụng thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử. Yến đề xuất sinh viên trong lớp hoặc trong trường có thể tham gia một số hoạt động tập thể như phát, dán tờ rơi tuyên truyền cho người dân xung quanh trường để họ hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Đối với giảng viên, nhất là những người “nghiện” thuốc lá lâu năm, Trường đã kết hợp nhiều biện pháp giúp họ từ bỏ thuốc lá. Theo Bí thư Đoàn Trường Đại học TN&MT Hà Nội - Lê Trung Kiên, Trường đã tuyên truyền, vận động, khuyến khích những người “nghiện” thuốc lá lâu năm từ bỏ thuốc lá, đặc biệt, tuyên truyền cho họ nhận thức được các tác hại của khói thuốc lá đối với chính bản thân họ và những người xung quanh. Trường cũng giúp những người này lập kế hoạch tự cai thuốc lá và phát kẹo cao su không đường và một số loại kẹo hỗ trợ cai thuốc lá.

Bí thư Lê Trung Kiên cho biết, thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “giảng đường không khói thuốc”, tuyên truyền thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá giúp cán bộ, viên chức, người lao động và người học trong toàn Trường nâng cao nhận thức về tác hại nghiêm trọng của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, bảo đảm quyền được sống, làm việc trong môi trường không có thuốc lá, đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động nhằm ngăn ngừa thói quen hút thuốc lá trong Trường.

Bài liên quan
 • Phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ TN&MT là mô hình điểm, đi vào chiều sâu
  (TN&MT) - Đó là nhận định của Thầy thuốc Nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế khi ông tham dự Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022 của Bộ TN&MT vào sáng 27/5 tại Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
 • Hòa Bình: Nhiều giải pháp giúp bà con các dân tộc vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Nhờ nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, những năm qua, đời sống của người dân tộc thiểu số vùng cao Hòa Bình ngày càng được cải thiện, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Điều này góp phần rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa các dân tộc, khu vực trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Bình: Mưa lớn nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập
  Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tình hình mưa các trạm đo được tính từ 01h ngày 25 đến 17h ngày 26/9: Hóa Thanh 663,4 mm, Minh Hóa 554,8 mm, Dân Hóa 494 mm, Thanh Hóa 465 mm, Hương Hóa 493,8 mm, Tuyên Hóa 425,8 mm…
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO