Không để trẻ em DTTS gián đoạn học tập

Ngọc Trâm | 06/08/2021, 22:50

(TN&MT) - Theo UNESCO, có hơn 1,5 tỷ học sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt là học sinh vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Ước tính, hơn 11 triệu học sinh nữ từ bậc mầm non đến đại học có thể đã không trở lại trường học trong năm 2020.

Con số đáng báo động này không chỉ đe dọa những tiến bộ về bình đẳng giới đã đạt được trong nhiều thập kỷ mà còn khiến trẻ em gái trên toàn cầu đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em, bị kết hôn cưỡng ép và trở thành nạn nhân của nhiều hình thức bạo lực.

Theo đó, Chiến dịch toàn cầu #KeepingGirlsinthePicture (Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái) đã được Liên minh Giáo dục toàn cầu phát động nhằm đảm bảo việc học tập của trẻ em gái không bị gián đoạn trong thời gian đóng cửa trường học, thúc đẩy môi trường an toàn cho trẻ em gái khi các cơ sở giáo dục mở cửa trở lại, đồng thời kêu gọi nỗ lực bảo vệ những tiến bộ đã đạt được trong giáo dục cho trẻ em gái.

Có hơn 767 triệu học sinh là nữ giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ảnh: UN Women Việt Nam

Tại Việt Nam, Kết quả Điều tra Lao động - Việc làm cho thấy, rất nhiều em gái DTTS đã làm việc như người trưởng thành từ trước khi đủ 15 tuổi. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của dân số là người DTTS từ 15 tuổi trở lên là 83,3%. UNESCO đã phối hợp với Bộ GD&ĐT và Ủy ban Dân tộc triển khai Chiến dịch #KeepingGirlsinthePicture trong khuôn khổ Dự án “Chúng tôi CÓ THỂ - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, với sự hỗ trợ của tập đoàn CJ của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái DTTS tại các tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Với niềm tin mỗi cá nhân đều có thể trở thành đại sứ truyền cảm hứng khuyến khích trẻ em gái DTTS tiếp tục học tập và theo đuổi đam mê, UNESCO phát động Chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội.

UNESCO thu thập các câu chuyện từ cộng đồng về tầm quan trọng của giáo dục đối với cuộc sống của chúng ta và là cầu nối mang những câu chuyện đó tới trẻ em DTTS, đặc biệt là trẻ em gái, tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Ngoài ra, những câu chuyện này cũng sẽ được chia sẻ và đăng tải trên trang Facebook “UNESCO Office in Viet Nam” - trang mạng xã hội chính thức của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, nhằm lan tỏa tới cộng đồng những điều tích cực, có ý nghĩa và hướng tới mục tiêu “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”.

Người tham gia có thẻ gửi câu chuyện bằng tiếng Việt trong giới hạn 500 - 800 từ cùng một bức ảnh minh họa đến địa chỉ thư điện tử hanoi@unesco.org. Thời gian tham dự tới hết ngày 5/9/2021.

Bài liên quan
  • Gia Lai: Phụ nữ dân tộc thiểu số với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng phụ nữ dân tộc thiểu số ở Gia Lai vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa, phù hợp điều kiện thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO