Không có bao bì nào trở thành chất thải

Minh Thu | 28/10/2021, 10:14

(TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.

Trước đó, Coca-Cola là nhà sản xuất đồng sở hữu quy trình sản xuất bMEG (monoethylene glycol) với công ty Changchun Meihe Science & Technology. Thông thường, bMEG được sản xuất bằng cách chuyển mía hoặc ngô thành cồn sinh học làm chất trung gian, sau đó chuyển thành glycol sinh học để tạo ra những loại chai như PlantBottle. Tuy nhiên, 85% chai, lon và nắp sản phẩm của Coca-Cola được làm từ thủy tinh, nhựa PET hoặc nhôm nên bài toán nan giải nhất vẫn là tái chế nhóm vật liệu này.

Giờ đây, công nghệ mới cho phép Coca-Cola sử dụng nhiều loại nguyên liệu tái tạo hơn trong quá trình sản xuất. Các nguyên liệu thô như phế thải lâm nghiệp hoặc phụ phẩm nông nghiệp có thể trực tiếp tạo ra cồn sinh học mà không cần lương thực - nguồn cung thiếu ổn định như trước, dẫn đến một quy trình đơn giản hơn.

 

Khoảng 40.000 món phụ kiện thay thế nắp chai đã được Coca-Cola phân phát ở Việt Nam nhằm biến chai nước bình thường trở thành những vật dụng gần gũi với đời sống người dân Việt Nam như bình xịt sơn, gọt bút chì, tạ tay trong Dự án "Cuộc sống thứ hai cho chai nhựa".

Tại Việt Nam, Coca-Cola cũng đang theo đuổi mục tiêu nước sạch với cam kết trả một lít nước lại cho cộng đồng với mỗi lít nước đã sử dụng. Nước thải của Coca-Cola ở nhà máy tại Đà Nẵng, Việt Nam sẽ sạch tới mức cá có thể sống khỏe mạnh trong hồ chứa nước thải.

Sự đổi mới lần này hỗ trợ cho tầm nhìn “Thế giới không có rác thải” của thương hiệu, cụ thể là mục tiêu sử dụng ít hơn 3 triệu tấn nhựa từ các nguồn gốc dầu vào năm 2025 được công bố gần đây. Coca-Cola đang nỗ lực tái tạo toàn bộ vòng đời bao bì sản phẩm, từ cách tái chế bao bì, giảm thiểu việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch đến xây dựng hệ thống tái nạp. Ngoài ra, công ty còn cam kết sẽ thu gom và tái chế mọi bao bì sản phẩm mà công ty đã bán ra trên toàn cầu vào năm 2030, nhằm đảm bảo không có bao bì nào trở thành chất thải.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
  • Ăn mía để lại… khẩu trang
    (TN&MT) - 5 sinh viên trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) vừa trình làng ý tưởng tận dụng bã mía để sáng chế ra khẩu trang với mong muốn tận dụng sản phẩm tự nhiên, hạn chế rác thải khó phân hủy, bảo vệ môi trường.
  • Không có bao bì nào trở thành chất thải
    (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
  • Xe “nuốt” rác ra đời từ lòng trắc ẩn
    (TN&MT) - Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Minh Triết, nhóm các em: Phương, Hà, Sang, Uyên, Hân, Ngọc, học sinh trường THCS Cách mạng Tháng Tám, quận 10, TP.HCM đã chế tạo một sản phẩm độc đáo gọi là xe vệ sinh đa năng, hay dễ hơn, còn gọi là xe “nuốt” rác.
  • Sống xanh như Phương Anh
    (TN&MT) - Mình là Phương Anh, mình thích sống xanh. Từ lâu, mình đã hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhựa. Mình cũng đang thực hiện phân loại rác tại nhà. Nhưng trong nhà chưa ai làm cùng mình. Mình chưa cố gắng thay đổi mọi người, cứ từ từ làm một mình trước đã.
  • Xin đừng… phân loại lửng lơ
    (TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.
  • Đổi lá lấy xôi

    Đổi lá lấy xôi

    09:48 14/10/2021
    (TN&MT) - Hơn 6h sáng, rất nhiều em nhỏ ở Trường tiểu học A Đớt (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cầm xấp lá chuối trên tay, xếp hàng chờ gặp các anh, chị ở Xã đoàn Lâm Đớt để đổi lá lấy xôi. Những phần xôi thơm, nóng hổi được gói trong lớp lá chuối trao tận tay các em.
  • Bình Định: Chuyện về bể xử lý rác
    (TN&MT) - Mô hình “Xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình” ở xã Mỹ Trinh huyện Phù Mỹ là một điển hình cần được nhân rộng trong công tác bảo vệ môi trường tại các vùng nông thôn. Mô hình vừa mang tính thiết thực vừa đem lại hiệu quả cao mà hộ gia đình nào cũng thực hiện được.
  • Cao Bằng: Điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt giữa lòng thành phố
    (TN&MT) - Những năm qua, TP. Cao Bằng tập trung phát triển, xây dựng thành phố trở thành đô thị phát triển, văn minh, hiện đại, với môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Cao Bằng. Song, các điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt gần khu dân cư đang là vấn đề nhức nhối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, cũng như cảnh quan đô thị.
  • Áo mới cho thùng sắt “ăn” rác thải nhựa ở Đà Nẵng
    (TN&MT) - Đi dọc bờ biển Đà Nẵng dễ dàng bắt gặp những thùng thu gom đồ nhựa đơn giản mà bắt mắt với các họa tiết hoa lá tươi vui. Người dân, du khách khi đi dạo biển Đà Nẵng đã chọn bỏ chai nước, lon nước ngọt vào những thùng sắt “ăn” rác thải nhựa này thay vì tiện tay “dùng đâu vứt đó” gây hại cho môi trường biển.
  • Câu chuyện môi trường: Đàn chim không trở về
    (TN&MT) - Cứ mỗi buổi chiều, tại sân bóng đá nhỏ của thôn, các thành viên của nhóm thể thao lại tập trung, phân chia đội hình để thi đấu với nhau vài hiệp.
  • “Ngôi nhà xanh” yêu thương
    (TN&MT) - Một chiều mùa hạ, trời nắng nhẹ, tôi đến Đồn Biên phòng Lăng Cô (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đây cũng là lúc chiếc thuyền chở khách du lịch từ Đảo Ngọc (Sơn Chà, nằm dưới chân đỉnh Hải Vân) cập bờ để trả khách.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO