Không cấp sổ đỏ cho người dân tự chuyển đổi đất trồng lúa

Phạm Oanh | 04/05/2022, 19:15

(TN&MT) - Việc người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả là vi phạm quy định pháp luật đất đai. Những trường hợp này sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi cơ quan chức năng tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Về vấn đề này, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh: Trên địa bàn huyện Lục Ngạn có diện tích không nhỏ đất lúa 1 vụ, người dân tự chuyển đổi sang trồng cây ăn quả nhiều năm trước, hiện nay đang có vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mua bán, chuyển nhượng. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu có quy định đặc thù để tháo gỡ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp trên.

dat-lua.jpg
Người dân phải xin phép cơ quan có thẩm quyền khi chuyển đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm 

Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6, Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, Điểm a Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai thì việc chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thuộc các trường hợp chuyển mục đích phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Còn tại khoản 7 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được bổ sung tại khoản 11 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP) quy định, hộ gia đình, cá nhân phải đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa với UBND cấp xã nơi có đất, trên cơ sở đó UBND cấp xã nơi có đất xem xét quyết định loại cây trồng lâu năm được chuyển đổi. Đối với trường hợp này thì người dân cũng phải thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định mà không phải là tự chuyển đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả.

Căn cứ các quy định nêu trên của pháp luật đất đai, đối với các trường hợp người sử dụng đất đã tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì cần phải xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật đất đai theo quy định tại Điều 206 Luật Đất đai và quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP và các pháp luật khác có liên quan.

Việc xem xét, cấp Giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi đã giải quyết xong việc xử lý vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và phải bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Việc để xảy ra tình trạng sử dụng đất không đúng quy định pháp luật như cử tri phản ánh thuộc trách nhiệm của địa phương. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cử tri gửi phản ánh đến UBND tỉnh Bắc Giang để trên cơ sở các quy định nêu trên, UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trường hợp người dân đã “tự” chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc đề xuất cấp Giấy chứng nhận như kiến nghị của cử tri đối với trường hợp nhận chuyển nhượng đất mà người chuyển nhượng đất đã có vi phạm pháp luật sẽ làm hợp thức hoá các vi phạm, khuyến khích vi phạm pháp luật, không bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Bài liên quan
 • Điều kiện chuyển nhượng đất trong dự án xây dựng kinh doanh nhà ở năm 2022?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Anh Thư (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang có 1 lô đất tại khu đô thị mới. Lô đất này đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi chúng tôi muốn chuyển nhượng lô đất này cho người khác thì văn phòng công chứng trả lời là không chuyển nhượng được bởi gia đình tôi chưa xây nhà trên đất theo đúng thiết kế. Xin hỏi, văn phòng công chứng trả lời vậy có đúng không? Cụ thể quy định này như thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Sơn La
(TN&MT) - Ban Quản lý dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai vay vốn Ngân hàng Thế giới VILG Trung ương vừa làm việc với Ban quản lý dự án VILG tỉnh Sơn La về tiến độ triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 9878/UBND-KTN về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng kiến nghị thu hồi 2 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai
  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố các đơn vị sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Qua đó các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi 2 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định điểm g, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về thu hồi đất trong khu, cụm công nghiệp
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND quy định thu hồi đất trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 • Rà soát tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai"
  (TN&MT0 - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến với Ngân hàng Thế giới về tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ.
 • Khánh Hòa: Thu hồi 28,5 ha đất để phát triển kinh tế- xã hội
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản về việc tiếp thu, giải trình báo cáo thẩm tra Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Tổng diện tích thu hồi là 28,5ha của 6 dự án sử dụng vốn ngân sách. Việc thu hồi nhằm phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3693/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành công văn nhằm tăng cường quản lý công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh để giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm.
 • Mai Sơn (Sơn La): Hoàn thành cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện và đảm bảo quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Đến nay, Mai Sơn đã hoàn thành cấp GCNQSDĐ với đất ở, đất sản xuất nông nghiệp lần đầu và tổ chức trao GCN cho các hộ gia đình, cá nhân.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất
  Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), hiện nay trên địa bàn KKTNS&CKCN có 700 dự án đầu tư, trong đó có 188 dự án đầu tư thứ cấp thuê đất trực tiếp với nhà đầu tư hạ tầng và 512 dự án đầu tư kinh doanh đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Hiện có 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
 • Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.
 • Đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi bị “làm loạn”
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, tại nhiều vùng nông thôn ở Quảng Ngãi, cò đất ráo riết gom mua đất vườn, đất trồng keo của người dân địa phương rồi nâng hạn mức đất ở, tiến hành các thủ tục tách thửa, phân lô bán nền tạo cơn sốt đất ảo
 • Đôn đốc các địa phương chậm tiến độ thực hiện Dự án VILG
  Sáng 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan về tình hình triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO