Khởi sắc vùng đồng bào DTTS ở Lạng Sơn

Hoàng Nghĩa | 11/07/2022, 09:51

(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã quan tâm, ưu tiên chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đồng thời tạo mọi điều kiện để đồng bào phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, đời sống của đồng bào được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vùng DTTS được chăm lo toàn diện

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc, có 11 huyện, thành phố. Dân số hơn 789.000 người, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 84% dân số toàn tỉnh, gồm các dân tộc : Nùng, Tày, Kinh, Dao, Mông, Sán Chay… Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lạng Sơn được phê duyệt 199/200 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi (trừ xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng).

Thực hiện các Nghị quyết của Đảng về công tác dân tộc, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, xã biên giới; Chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện lồng ghép các nguồn vốn Trung ương, các Chương trình mục tiêu quốc gia kết hợp với ngân sách địa phương. Đồng thời, triển khai các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay.

a1-khoi-sac.jpg
Hệ thống hạ tầng vùng đồng bào DTTS ở Lạng Sơn đã được đầu tư khang trang.

Hiện nay 100% số xã trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện trên 98%; tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông hóa đạt 90,6%; tỷ lệ thôn có đường ô tô đến trung tâm thôn được cứng hóa đạt hơn 71%. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chú trọng, đến nay toàn tỉnh có 75 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, số tiêu chí bình quân đạt 14,03 tiêu chí/xã.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào được tỉnh quan tâm chăm lo. Hiện có 175 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đạt 97%; tỷ lệ bác sỹ, giường bệnh/vạn dân, tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đều đạt 100%. 100% người DTTS thuộc hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,5%.

Chính sách tạo nguồn cho học sinh DTTS tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tỷ lệ học sinh DTTS đi học đúng độ tuổi bậc tiểu học duy trì mức trên 99,9%, bậc THCS trên 99%, bậc THPT đạt 99,82%.

Để tiếp tục thúc đẩy vùng DTTS phát triển, Trung ương đã giao 4.309.329 triệu đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó vốn đầu tư phát triển là 2.176.020 triệu đồng, vốn sự nghiệp là 2.133.309 triệu đồng); năm 2022 là 618,1 tỷ đồng.

a2-khoi-sac.jpg
Đồng bào DTTS đã có ý thức vươn lên, phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập.

Hiện UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, tổng hợp, tham mưu xây dựng phương án phân bổ vốn thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022.

Đồng bào DTTS nỗ lực vươn lên

Thôn Lũng Slàng (xã Tri Phương, huyện Tràng Định) có gần 40 hộ, 100% dân số là người dân tộc Dao. Trước đây, thôn gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài, nhất là khi thời tiết xấu. Vì vậy, cái đói, cái nghèo cứ bám lấy bà con. Nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, giờ đây Lũng Slàng đã khác. Một con đường về lòng chảo Lũng Slàng đã được mở ra, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu buôn bán của bà con trong thôn.

Điện lưới Quốc gia cũng đã về tới Lũng Slàng. Trong thôn có phân trường tiểu học và mẫu giáo để con em nơi đây được đến trường học tập. Nhiều hộ đã có những phương tiện sản xuất được cơ giới hóa, máy móc thay thế sức người. Người dân biết phát huy những mặt tích cực và xóa bỏ những tập quán hủ tục còn lạc hậu, dần thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cuộc sống ấm no hơn. Từ 100% hộ dân là hộ nghèo đến nay toàn thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt khoảng 24 triệu đồng/người/năm.

a3-khoi-sac.jpg
Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bộ mặt kinh tế - xã hội vùng DTTS ở Lạng Sơn đã có nhiều khởi sắc.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ý thức vươn lên của đồng bào DTTS cũng ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực. Tinh thần chịu thương, chịu khó, cần cù trong lao động sản xuất được đồng bào phát huy.

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở thôn Lũng Cải (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan), anh Nông Văn Hiến (dân tộc Nùng) thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân. Hơn 10 năm trước, tìm hiểu qua sách báo và tham quan mô hình trồng mắc ca, anh đã mạnh dạn trồng hơn 100 cây mắc ca. Năm 2016, vườn mắc ca đã sinh trưởng tốt và bắt đầu cho thu nhập mỗi năm hơn 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tận dụng điều kiện đất đai của gia đình, anh đã trồng hơn 140 cây hồi; chăn nuôi lợn thịt, ngan, gà, đầu tư máy xay xát để phục vụ nhu cầu của bà con địa phương. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, mỗi năm các mô hình này đã mang lại thu nhập cho gia đình anh gần 200 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. Số tiền này đã giúp anh trang trải, chăm lo cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn.

Có thể thấy, các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với đồng bào DTTS ở Lạng Sơn đã mang lại hiệu quả thiết thực, tích cực. Sự cố gắng, nỗ lực vươn lên của đồng bào cũng đã tạo ra diện mạo mới ở các vùng DTTS, vùng khó của tỉnh Lạng Sơn.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO