Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.

Việt Hải | 13/01/2022, 18:51

(TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc URENCO cùng ông Jahanzeb Khan, Phó chủ tịch PRO Vietnam ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Giải bài toán môi trường và rác thải theo hướng tiên tiến, hiện đại và tiết kiệm tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn đã được Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội Urenco và Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam nói chung, Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam nói riêng hiện thực hóa khát vọng bằng nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể. Một trong những giải pháp mang tính chất quyết định đó là quản lý, phân loại rác tại nguồn hướng đến xây dựng ngành công nghiệp tái chế trong tương lai…

Ngày 23/4/2021, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội Urenco và Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn. Theo đó, ngày 10/06/2021, thực hiện Biên bản ghi nhớ, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam đã ký Hợp đồng hợp tác “Dự án quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

Đối tượng mà Dự án hướng tới là người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, tập trung làm điểm tại 5 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm. Thực hiện Dự án, Urenco đặt kỳ vọng sẽ dần thay đổi nhận thức về rác của người dân, tạo động lực thay đổi hành vi, thực hiện phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định; thúc đẩy và nhân lên các mô hình phân loại rác tại nguồn, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tái chế trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội; tiến tới góp phần thay đổi diện mạo thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, phát triển bền vững trong xu hướng phát triển chung của thế giới.

Để thực hiện mục tiêu trên, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội Urenco đã xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể dựa trên nghiên cứu địa bàn, đặc điểm dân cư, tình hình kinh tế - xã hội… của 5 quận thí điểm. Trong đó, xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông; tập huấn tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức; hướng dẫn phương pháp phân loại rác tại nguồn; xây dựng mạng lưới kết nối giữa các đơn vị thu gom vận chuyển, đơn vị tái chế trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn; nghiên cứu, đề xuất với các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý nhằm tạo ra các cơ chế khuyến khích và điều kiện thị trường thuận lợi đối với chất thải tái chế…

Dự án được thực hiện trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Hà Nội đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người. Đây là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ thực hiện tuyên truyền phân loại rác trên địa bàn thành phố Hà Nội bởi một trong những điều kiện dẫn tới thành công của công tác truyền thông, tuyên truyền là tổ chức sự kiện đông người để khích lệ thông qua việc đổi rác lấy quà, lan tỏa thông điệp và trực tiếp hướng dẫn thực hành.

Tuy nhiên, Urenco đã chủ động nắm bắt tình hình, triển khai kế hoạch chương trình với biên độ thời gian mở, chuyển đổi hình thức tuyên truyền và duy trì trong đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đã tổ chức các Ngày Hội tái chế nhằm tuyên truyền giới thiệu mục đích, ý nghĩa của Dự án; Tổ chức các Hội nghị, Hội thảo lấy ý kiến đóng góp, kinh nghiệm thực hiện của các chuyên gia, đồng thời xây dựng mối quan hệ giữa các Đơn vị sản xuất - thu gom - sử dụng rác thải tái chế và kêu gọi các đơn vị tham gia Dự án; triển khai kế hoạch truyền thông đại chúng với các hình thức đa dạng như xây dựng video giới thiệu tổng thể Dự án; ký kết hợp đồng truyền thông bền vững với các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn Hà Nội như Báo Tài nguyên và Môi trường, Báo Kinh tế Đô thị, Báo Hà Nội Mới, Đài truyền hình Hà Nội... In Poster tờ rời hướng dẫn phân loại rác; trang trí Poster trên sườn các xe ô tô cổ động; Tổ chức các cuộc thi chế tạo sản phẩm tái chế và quà tặng bằng vật liệu tái chế qua facebook; tổ chức các mini gameshow, trưng bày sản phẩm tái chế, đặt các sản phẩm quà tặng in hình Dự án như bình uống nước cá nhân, cốc có in hình dự án; thiết kế sổ tay hướng dẫn phân loại rác tại nguồn…

Trước thời điểm dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội, một số sự kiện truyền thông đã được thực hiện tại các cơ quan, trường học, thu hút hàng nghìn người tham gia. Đặc biệt, giữa những đợt giãn cách, Urenco đã tranh thủ tổ chức các hoạt động duy trì công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, mới đây nhất là sự kiện “Đổi rác lấy quà” được Urenco phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức. Cùng với đó là công tác triển khai tuyên truyền và tổ chức thu gom rác tái chế của các Chi nhánh, công ty, đơn vị trực thuộc trên địa bàn các quận triển khai dự án thông qua nhiều hình thức như ngày hội “Đổi rác lấy quà”; “Đổi rác lấy lương thực, thực phẩm”…

Chương trình “Thu hồi rác thải tái chế, pin thải” sẽ nâng cao nhận thức về phân loại rác tại nguồn và công tác bảo vệ môi trường tại các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng. Ảnh: Hoàng Minh

Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2021, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các Báo Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế Đô thị, Hà Nội Mới, Đài truyền hình Hà Nội... đã có hơn 50 tin, bài, phóng sự truyền hình tuyên truyền về Dự án và hoạt động phân loại rác... thu hút trên 2.000 lượt tương tác và hơn 7.500 lượt người được tiếp cận về hoạt động của Dự án qua fanpage.

Để đáp ứng công tác thu gom sau phân loại, Urenco đã tổ chức khảo sát thành phần và khối lượng rác tái chế phát sinh để xác định khối lượng và tỷ lệ rác tái chế. Khảo sát thống kê số lượng mỗi quận với đối tượng là hộ gia đình, hộ kinh doanh, chuỗi nhà hàng, siêu thị, điểm tập kết để bố trí lực lượng thu gom…

Sau 6 tháng thực hiện Dự án, vừa làm vừa rút kinh nghệm, phát huy điểm mạnh, khắc phục khó khăn, tính đến 30/11/2021, tổng cộng khối lượng rác tái chế thu được tại 5 quận trong Dự án là 1.260.931,3kg. Trong đó, Nhựa: 343.909,1kg; Giấy 810.958,8kg; Kim loại 106.063,3. Tính theo địa phương, Ba Đình 191.158,1kg; Hoàn Kiếm 409.697,6kg; Hai Bà Trưng 242.508,2kg; Đống Đa 374.007,4kg; Nam Từ Liêm 43.560,0kg. Tỷ lệ rác tái chế được thu gom phân loại trung bình hàng tháng sau khi Dự án triển khai là 203 tấn/tháng, tăng 217% so với trung bình các tháng trước khi triển khai Dự án.

Phân loại chất thải rắn tại nguồn sẽ góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường và có thể tái sử dụng. Ảnh: Hoàng Minh

Từ 1/1/2022, Luật Bảo vệ môi trường chính thức được áp dụng với nhiều điểm mới về Phân loại rác tại nguồn, chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác; trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất trong sản xuất và tái chế bao bì nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, hướng đến môi trường bền vững và kinh tế xanh... Đẩy mạnh thực hiện Dự án nói riêng và hoạt động phân loại, tái chế nói chung là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Bài liên quan
 • Urenco hành trình của trách nhiệm và tình yêu: LỬA PHẢI TRUYỀN TỪ TRÁI TIM
  (TN&MT) - 61 năm xây dựng, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã cống hiến hết mình, góp phần làm đổi thay môi trường Hà Nội và diện mạo Thủ đô. Hôm nay, những con người bình dị ấy tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò, sứ mệnh của mình, bứt phá đổi thay và xây khát vọng về một môi trường lý tưởng. Cuộc trò chuyện với Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tiến sẽ phần nào tường minh giải đáp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO