Khởi sắc bộ mặt nông thôn mới Phù Yên

21/04/2019, 21:20

(TN&MT) – Những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, triển khai đồng bộ mạnh mẽ. Năm 2019, huyện Phù Yên phấn đấu có thêm 03 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn trên toàn huyện là 05/26 xã.

Đường bản Văn Tân được người dân trồng hoa 2 bên đường, vừa để làm đẹp, vừa để người dân có trách nhiệm hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường
Đường bản Văn Tân được người dân trồng hoa 2 bên đường, vừa để làm đẹp, vừa để người dân có trách nhiệm hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường

Đổi thay ở xã vùng Mường

Là 1 trong 3 xã của huyện Phù Yên phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019, tới nay, xã Mường Cơi đã thực hiện đạt 15/19 tiêu chí. 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí nhà trường, cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí môi trường và tiêu chí văn hóa.

Ông Hà Văn Phương, Bí thư Đảng ủy xã Mường Cơi cho biết: Toàn xã có 22 bản, với 4 dân tộc anh em cùng chung sống là Mường, Kinh, Dao, Mông. Năm 2011, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, đời sống bà con còn khó khăn về mọi mặt, lại chưa hiểu rõ về nông thôn mới nên công tác triển khai gặp nhiều hạn chế.

Song, nhờ sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của cấp ủy chính quyền, sau 8 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Mường Cơi đã có sự đổi thay rõ rệt. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm; phấn đấu hết năm 2019 đạt 32 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 7,7%. Đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng cây có múi quy mô lớn, góp phần tăng thu nhập, đời sống an sinh xã hội của người dân được đảm bảo.

Dẫn chúng tôi tham quan con đường bê tông vừa mới hoàn thành, bà Nguyễn Thị Oanh, Trưởng bản Văn Tân, xã Mường Cơi phấn khởi: Trước đây, đây là đường đất nên bà con đi lại gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2017, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về làm đường giao thông nông thôn, được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Sau khi xong đường, người dân bản tôi đã tự trồng hoa 2 bên đường, vừa để làm đẹp, vừa để người dân có trách nhiệm hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Chúng tôi cũng thường xuyên quét dọn vệ sinh, phát dọn cỏ 2 ven đường, trồng lại những cây hoa bị hỏng, chết.

Trong 4 tiêu chí chưa đạt, 2 tiêu chí trường học và cơ sở vật chất văn hóa đã có lộ trình đầu tư của Nhà nước để hoàn thành. 2 tiêu chí còn lại là văn hóa, môi trường, UBND xã Mường Cơi đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết từng tiêu chí và đã thành lập các tổ công tác xuống 22 bản giúp đỡ bà con thực hiện.

Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó hoàn thành nhất, UBND xã luôn chú trọng và đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về bảo vệ môi trường. Tập trung đầu tư, tổ chức, hướng dẫn nhân dân thực hiện chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh các tuyến đường trục bản, ngõ bản, thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi.

Bộ mặt NTM Mường Cơi có nhiều khởi sắc
Bộ mặt NTM Mường Cơi có nhiều khởi sắc

Nhờ đó, tới nay, toàn xã có 96% số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 20 cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo quy định về vệ sinh môi trường. 10/22 bản đã đăng ký thu gom rác với công ty môi trường đô thị Phù Yên, các bản còn lại đã tự thu gom xử lý tại chỗ.

 “Để đến tháng 9/2019 hoàn thành tiêu chí môi trường, chúng tôi đã giao cho cán bộ địa chính môi trường, trạm y tế xã trực tiếp kiểm tra công tác vệ sinh môi trường của các bản, tổng hợp số liệu các hộ có nhà tiêu nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt, kiểm tra các hộ có tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm không. Giao cán bộ khuyến nông và thú y rà soát, kiểm tra các hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi có đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định của vùng không….” – ông Hà Văn Phương, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Cơi thông tin.

Nhiều nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

Ông Phan Quý Dương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Yên cho biết: Ngoài xã Mường Cơi, năm 2019, huyện Phù Yên phấn đấu có thêm 2 xã Huy Bắc và Quang Huy đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên toàn huyện là 05/26 xã. Phấn đấu hết năm 2019, kết quả bình quân chung của huyện Phù Yên đạt 11,5 tiêu chí/xã.

Nhìn chung, những năm qua, chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, triển khai đồng bộ mạnh mẽ. Phong trào thi đua "Phù Yên chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 – 2020 được triển khai sâu rộng và đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Hiện xã Mường Cơi đang nỗ lực thực hiện 4/19 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM trong năm 2019
Hiện xã Mường Cơi đang nỗ lực thực hiện 4/19 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM trong năm 2019

Tới hết năm 2018, toàn huyện có 18/26 xã đạt tiêu chí giáo dục và đào tạo; 13/26 xã đạt tiêu chí y tế; 7 xã đạt tiêu chí văn hóa…. Trong năm 2018, đã trồng mới trên 500ha cây ăn quả; xây dựng mới chuỗi liên kết sản xuất xoài, bưởi, bơ tại 5 xã; mở 3 lớp đào tạo nghề nuôi trồng thủy sản cho 78 học viên của 3 xã….

Đặc biệt, phong trào làm đường giao thông nông thôn tiếp tục được nhân dân đồng tình ủng hộ, tham gia đóng góp đất đai, tài sản trên đất, tiền của, công sức, cùng nhà nước xây dựng và giám sát các công trình. Hết năm 2018, huyện đã thực hiện được 154 tuyến, tổng chiều dài 21,9 km. Tổng kinh phí thực hiện 20.695 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 15.040 triệu đồng.

Riêng về thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, huyện Phù Yên đã tập trung triển khai các hoạt động về môi trường theo Hướng dẫn số 90/HD-STNMT ngày 11/4/2018 của Sở TN&MT Sơn La thực hiện một số nội dung thuộc tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục thực hiện một số nội dung về bảo vệ môi trường nông thôn theo nguồn vốn sự nghiệp nông thôn mới, phân bổ trực tiếp cho các xã thực hiện các nội dung thu gom xử lý chất thải, cải thiện môi trường nông thôn, xây dựng bể chứa thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật.

Mới đây nhất, Huyện ủy Phù Yên đã ban hành kế hoạch ra quân Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng NTM năm 2019. Theo đó, huyện Phù Yên sẽ thành lập 3 tổ công tác, gồm cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn huyện chỉ đạo, phối hợp với 3 xã Huy Bắc, Mường Cơi, Quang Huy thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí, tập trung: Xây dựng vườn mẫu, duy tu sửa chữa đường giao thông, cải tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, hỗ trợ cải tạo khuôn viên nhà ở dân cư, hỗ trợ sửa chữa nhà ở, cải tạo, xây dựng nhà cửa, công trình vệ sinh.

Cùng với đó, rà soát 19 tiêu chí của 2 xã Gia Phù, Huy Hạ đã đạt chuẩn năm 2017-2018 để củng cố nâng cao các tiêu chí, gồm: Xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, hàng rào, giao thông, môi trường, văn hóa…


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
 • Quản lý chặt dữ liệu để phòng chống trục lợi quỹ BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát để cập nhật thông tin căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu của người hưởng tại cơ quan BHXH đồng bộ với dữ liệu về dân cư.
 • Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình
  Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Cũng theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, do đó, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá là chiến lược quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và kinh tế đất nước.
 • Gen Z thanh lọc cơ thể để giải nóng trong người khi “sống về đêm”
  Gen Z đang chiếm trọn sự quan tâm của xã hội khi thế hệ này tiếp tục được ưu ái gọi là “thế hệ cú đêm”. Áp lực công việc, học tập, tác động từ công nghệ hay đơn giản là thói quen thức khuya khiến nhiều bạn trẻ dễ cáu gắt, nóng nảy, thiếu sức sống. Một thống kê cho thấy có tới 84% Gen Z có vấn đề về giấc ngủ.
 • Stress vì deadline, người trẻ thưởng trà để giải nhiệt cuộc sống
  Có rất nhiều cách để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, vực lại sức khỏe, xoa dịu tinh thần trước áp lực từ cuộc sống như nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, luyện tập thể thao, nghe nhạc, giải trí… Tuy nhiên với những iGen cuồng công việc theo hội chứng workaholic thì việc này không dễ dàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO