Khơi nguồn nước sạch Ba Vì

Ngọc Minh Châu | 20/06/2022, 13:37

(TN&MT) - Cùng với thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất xứ Đoài tiềm năng kinh tế, địa linh cũng tạo cho con người nơi đây những phẩm chất nhân văn. Nước sạch ở Ba Vì là một trong những câu chuyện tử tế nhân văn ấy.

Kể từ khi các nhà máy nước chưa xuất hiện, Ba Vì đã được thừa hưởng nguồn nước ngọt dồi dào từ 3 con sông hùng vĩ và thơ mộng: sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Ở nơi hợp lưu tạo thành Ngã ba Bạch Hạc này, “nước sông Lô thì xanh, sờ tay xuống thấy mát. Nước sông Hồng thì đỏ, sờ tay xuống thấy ấm. Còn nước sông Đà vì chảy qua nhiều núi đá, nên chạm tay vào thì lạnh”. 3 dòng vừa tách bạch vừa hợp quần, cuồn cuộn vờn quấn vào nhau. Nơi ấy, là vùng nước thiêng.

t25.jpg

Vận hành hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt tại Nhà máy nước sạch Sông Đà Ba Vì. Ảnh: Việt Hùng

Bởi được “uống” nguồn nước dồi dào mang nặng phù sa nên dẫu ngự trên hình thái địa chất đồng bằng bán trung du nhưng Ba Vì hiện lên là một vùng bờ xôi ruộng mật, đồng bãi bát ngát quanh năm tươi tốt, mùa vụ sai quả trĩu cành; dưới sông cá tôm quần tụ.

Cũng bởi thừa hưởng sự kiến tạo tuyệt vời của địa chất đã tạo cho Ba Vì một hệ thống mạch ngầm phong phú với nguồn nước ngọt được cất lên từ các giếng đào. Những chiếc giếng thăm thẳm như đôi mắt xứ Đoài chứa trong lòng nguồn nước trong vắt ngọt ngào được lọc qua các thớ mạch đá ong. Những chiếc giếng đã bền bỉ đồng hành cùng bao thế hệ, kể cả cho đến khi khoa học công nghệ cùng những cơ sở hạ tầng của đời sống thị thành chạm vào Ba Vì, trang bị cho người dân hệ thống cấp nước máy đã qua thanh lọc kiểm tra thì những chiếc giếng thiêng vẫn tồn tại trong đời sống và tâm thức xứ Đoài.

Là ngoại vi Thủ đô nên các giá trị đô thị thâm nhập vào Ba Vì từ rất sớm. Ba Vì cũng đồng thời tiếp nhận nó một cách tiên tiến hiện đại văn minh. Những người con sinh ra lớn lên trên đồng bãi Ba Vì, đủ lông đủ cánh bay đi, rồi chính những người con ấy lại mang kiến thức trở về xây dựng quê hương, phục vụ người dân. Như câu chuyện về nước sạch Ba Vì hôm nay mà chúng tôi từng gặp.

Nhân vật chính trong câu chuyện này là bác sĩ, bởi thế, anh hiểu hơn ai hết nước sạch cần cho cuộc sống thế nào. Càng ý nghĩa hơn khi cần cho chính những người dân quê anh. May mắn làm sao, công việc trước đó đã cho anh một “vốn liếng” cơ sở vật chất sẵn có, đủ để không phải đầu tư quá sức khi bắt tay vào xây dựng Nhà máy nước sạch Sông Đà Ba Vì. Nếu có gọi là cơ duyên, thì theo anh, chút duyên lành là như thế.

Không có thành công nào được trải bằng hoa hồng, nhất là buổi sơ khai san đồi bạt núi, gầy dựng cơ sở; làm sao để vừa có một cơ ngơi bền vững, đảm bảo chất lượng cấp nước sạch, vừa đảm bảo giá thành hợp lý cho dân là cả một bài toán khó khăn, thế nhưng, khi hỏi về khó khăn, chúng tôi chỉ gặp câu trả lời: “Chả có gì đâu, cứ thế mà làm thôi”.

Đúng là, trong anh chẳng có gì, ngoài kiến thức và tình yêu quê hương, nó đủ lớn để mọi thứ trở nên lặng lẽ, cả sự tử tế cũng lặng lẽ không ngờ. Nếu gặp anh ở ngoài đời, sẽ nghĩ đấy là một nông dân thực thụ mà ít ai biết, anh là “tác giả” của một nhà máy nước sạch theo đúng nguyên tắc sạch của một bác sĩ. Chính vì cuộc đời cho anh là bác sĩ nên vận hành nhà máy cũng theo nguyên tắc khá khắt khe. Phong cách có thể xuề xòa, nhưng quy chuẩn áp dụng trong sản xuất nước sạch thì bất di bất dịch. Nếu có thay đổi, sự thay đổi duy nhất đó là nâng cao hơn các chỉ số sạch cho nước.

Người ta nói rằng tướng nào quân ấy, quả không sai. Gặp kỹ sư Nguyễn Anh Thi, hỏi đâu cũng chỉ gặp nụ cười. Sự đồng điệu trong quan điểm sống và gắn bó với quê đã kéo họ lại gần nhau và chỉ một lời mời, thế là Thi trở thành người của Nhà máy. Chỉ tay lên dòng chữ “Nước là mạch máu của sự sống”, Thi bảo: “Nếu như chất lượng nước cung cấp cho bà con mà không đảm bảo là mình có tội”.

Tuân thủ các nguyên tắc trong công việc là yêu cầu bắt buộc của tất cả cán bộ, nhân viên ở đây. Kỹ sư Đỗ Minh Chương là một điển hình. Người đàn ông có gương mặt hồn hậu đã quá quen với công việc trực 24/24h; đo quan trắc 30 phút/lần/ngày (những ngày mưa lũ, cường độ đo sẽ tăng lên). Theo anh, công việc này đòi hỏi tính kiên trì, nhưng cao hơn, đòi hỏi người kỹ sư phải có một trái tim. Bởi “đằng sau mỗi chỉ số của chúng tôi là sức khỏe của người dân. Chúng tôi thấy được ý nghĩa công việc mình đang làm, hiểu rằng, sự tử tế mang lại cho cuộc đời những giá trị sống cao hơn vật chất khác. Vì vậy, với công việc, không cần phải nhiều lời”.

t25..jpg

Một góc Ba Vì.

Định kỳ, mẫu nước đều được Nhà máy gửi đi kiểm tra thông số an toàn từ các cơ quan chức năng. Trong tháng 4/2022, các phiếu kết quả thử nghiệm 77 thông số do Trung tâm phân tích chất lượng môi trường (Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm và công nghệ Việt Nam); 19 thông số do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội); 1 mẫu quan trắc nước sản xuất và chế biến thực phẩm do Trung tâm Quan trắc phóng xạ và đánh giá tác động môi trường thực hiện đều cho kết quả tốt; các chỉ số độc hại đều dưới ngưỡng cho phép nhiều lần, thậm chí đến hàng chục lần.

Trao đổi với chúng tôi, một thành viên Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Nhà máy Ba Vì, với các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng 100% tự nhiên sản xuất theo công nghệ Nhật Bản cho biết: “Trong hành trình “Đem yêu thương từ nông trại đến với mọi nhà” của IDP, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành tin cậy của Nhà máy nước sạch Sông Đà (Ba Vì). Cùng với hàng chục chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh bắt buộc đối với nước uống theo WHO, UNICEF và đáp ứng quy chuẩn do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế Việt Nam quy định thì sản phẩm nước sạch của Nhà máy còn đáp ứng rất tốt chỉ số TDT (nước mềm) - chỉ số đặc trưng trong quy trình chế biến, sản xuất các sản phẩm sữa. Có thể nói, trong quá trình hợp tác, chúng tôi đã gặp nhau ở chữ tín và các giá trị nhân văn”.

Cùng với IDP, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, các trường học, cơ quan và hộ dân đều yên tâm sử dụng nước của Nhà máy. Là người dân sinh sống trên địa bàn thôn Tiên Phong, Thụy An, Ba Vì, ông Phan Văn Hướng hồ hởi chia sẻ: “Người dân quê tôi cảm thấy hài lòng khi sử dụng nguồn nước này. Trước đây khi dùng nguồn nước khác thì quần áo và các vật dụng trong nhà bị ô xy hóa ngả màu xỉn hết. Nhưng mà từ khi chuyển sang sử dụng nước của Nhà máy thì lâu lắm rồi chúng tôi ở đây không bị sự cố gì do nguồn nước mang lại, nói thật là yên tâm lắm”.

Một khu điều hành hiện đại đang được xây lên. Rồi đây, không chỉ những kỹ sư mỗi 30 phút lại thăm đo, mà còn điều hành, kiểm soát toàn bộ hệ thống từ sớm từ xa, bao quát và trực tiếp, toàn diện và cụ thể; hiện thực hóa ước mơ hiện đại hóa công nghệ và nhân văn hóa con người để đi tới thực hiện mục tiêu càng nhiều người dân được dùng nước sạch càng tốt.

Nhưng, vẫn còn đó 3 xã Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì chưa có hệ thống cấp nước sạch và 2 xã Vân Hòa, Yên Bài chưa được lắp đặt mạng lưới cấp nước sạch. Ước mong của người dân cũng như của cán bộ, công nhân Nhà máy nước sạch Sông Đà Ba Vì đó là được Nhà nước hỗ trợ trang thiết bị ban đầu vì đây là các xã có địa hình khó khăn. Như vậy, Nhà máy sẽ đủ sức vươn tới cấp nước cho các địa bàn này. Câu chuyện Nhà nước và nhân dân cùng làm trong công tác xã hội hóa nước sạch ở Ba Vì đang cần một quyết sách mạnh mẽ từ chính quyền.

Trong tương lai, Nhà máy sẽ được nâng công suất từ 15.000m3 lên 60.000 - 100.000m3/ngày - đêm để cấp nước sạch cho toàn địa bàn huyện và bổ sung nguồn nước cấp cho thị xã Sơn Tây và huyện Phúc Thọ theo Văn bản 2946 của UBND TP. Hà Nội và chủ trương đầu tư mở rộng của Chính phủ. Và như vậy, ước mơ bao phủ nước sạch toàn Ba Vì của những người con Ba Vì, có lẽ, sẽ có cơ hội thành hiện thực.

Bài liên quan
 • Chủ động nguồn nước - an toàn hồ đập đảm bảo cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - An ninh nguồn nước là loại hình an ninh phi truyền thống, liên quan đến các yếu tố tự nhiên xuyên biên giới, có tác động đến sự ổn định, phát triển bền vững của quốc gia. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk nhằm làm rõ thêm vấn đề an ninh nguồn nước với Việt Nam hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Quy hoạch tài nguyên nước - Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững - Quản lý nước bền vững từ quy hoạch các lưu vực sông
  (TN&MT) - Để phát triển bền vững an ninh nguồn nước, hài hòa lợi ích giữa các đối tượng sử dụng nước, việc quy hoạch TNN là rất cần thiết, nhất là các lưu vực sông lớn trên toàn quốc, trong đó, có hệ thống sông Hồng - Thái Bình.
 • Quy hoạch tài nguyên nước - hướng đến mục tiêu phát triển bền vững - Định hướng tổng thể cho các quy hoạch ngành quốc gia
  (TN&MT) - Quy hoạch TNN quốc gia là định hướng tổng thể cho các quy hoạch ngành quốc gia có khai thác, sử dụng nước, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch tổng hợp lưu vực sông và các quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành có khai thác sử dụng nước khác triển khai.
 • Chuyển hóa thành công nước mưa
thành nước uống cho học sinh
  (TN&MT) - Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm Hạ Long (Quảng Ninh) vừa tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào sử dụng thành công hệ thống “Thu gom và xử lý nước mưa cấp nước uống tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm Hạ Long”. Thành công của hệ thống là một bước tiến quan trọng góp phần giảm thiểu tình trạng khan khan hiếm nước sạch tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.
 • Quảng Ngãi: Nâng cao ý thức sử dụng nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng để đưa nước sạch về nông thôn, miền núi nhưng nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí tài nguyên nước (TNN). Để sử dụng hiệu quả nguồn TNN, rất cần có sự quản lý hợp lý và bền vững.
 • Chuyên gia lo lắng khi làm điện mặt trời ở đầm lớn nhất Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Đầm An Khê (Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) là hệ sinh thái đất ngập nước, có ý nghĩa rất quan trọng đến việc duy trì đa dạng sinh học trong khu vực. Do đó, nhiều chuyên gia và người dân lo lắng việc làm dự án điện mặt trời sẽ tác động đến môi trường, nguồn thủy sản, sinh kế của cộng đồng dân cư sống quanh khu vực đầm An Khê.
 • Triển khai các nhiệm vụ quản lý tài nguyên nước năm 2023
  Sáng 5/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có buổi làm việc với các lãnh đạo Quản lý tài nguyên nước về việc báo cáo các nhiệm vụ lĩnh vực tài nguyên nước triển khai năm 2023.
 • Thực hiện dự án Dự án bảo vệ nước dưới đất đô thị Long Xuyên
  (TN&MT) - Long Xuyên là thành phố tỉnh lỵ - trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh An Giang. Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của thành phố Long Xuyên được phát triển không ngừng, từng bước đưa thành phố Long Xuyên thành một đô thị phát triển, một trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của không chỉ riêng tỉnh An Giang, mà của toàn bộ khu vực miền Tây Nam Bộ nói chung.
 • Phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình
  (TN&MT) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Định hướng quản lý, khai thác, sử dụng phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Cao Bằng: Mục tiêu hết năm 2022, có 92% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Cao Bằng phấn đấu hết năm 2022, có 88% người dân đô thị được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung, đến năm 2025 đạt 100%, với tiêu chuẩn cấp nước sạch đô thị bình quân 120 lít nước/người/ngày đêm và tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 92%, đến năm 2025 đạt 95%, với tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt nông thôn bình quân 60 lít nước/người/ngày đêm. Chất lượng nước đạt quy chuẩn tại các công trình cấp nước liên tục 24 giờ một ngày.
 • Khởi động xây dựng Luật Tài nguyên nước sửa đổi đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Qua hơn 9 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước; tài nguyên nước được quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững hơn, mang lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, quá trình thực thi cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia.
 • Hà Tĩnh: Quản lý bền vững tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được đánh giá là một trong những tỉnh đứng đầu về trữ lượng nguồn nước tự nhiên nhưng Hà Tĩnh không chủ quan trước nguy cơ suy kiệt nguồn nước ngầm, nước mặt. Đặc biệt, diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu, việc duy trì và phát triển bền vững nguồn nước trở thành vấn đề bức thiết hiện nay.
 • Đã cấp 99 giấy phép tài nguyên nước
  (TN&MT) - Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) cho biết, từ đầu năm đến ngày 10/6, Cục đã thẩm định, trình Bộ cấp 99 giấy phép tài nguyên nước các loại. Bao gồm: 13 giấy phép xả nước thải; 68 giấy phép khai thác nước mặt, nước biển; 10 giấy phép khai thác nước dưới đất; 3 giấy phép hành nghề nước dưới đất.
 • Tìm giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở miền núi Quảng Nam
  (TN&MT) - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền núi, đòi hỏi có những giải pháp quản lý, sử dụng nước sạch theo phương thức tổng hợp và toàn diện, phù hợp với vùng miền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO