Khói mù bao trùm Singapore do các đám cháy rừng ở Indonesia

26/08/2016, 00:00

Ngày 26/8, khói mù đã bao trùm Singapore khi "quốc đảo Sư tử" này đang chịu ảnh hưởng của đợt khói mù lớn đầu tiên của năm nay do các đám cháy rừng ở nước láng...

 

Ngày 26/8, khói mù đã bao trùm Singapore khi "quốc đảo Sư tử" này đang chịu ảnh hưởng của đợt khói mù lớn đầu tiên của năm nay do các đám cháy rừng ở nước láng giềng Indonesia gây ra.


Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) của Singapore cho biết Chỉ số tiêu chuẩn ô nhiễm (PSI) trong 3 giờ tính đến 11 giờ (giờ Việt Nam) là 165, trong khi PSI trong vòng 24 giờ qua đã tăng hơn gấp đôi, lên 65-68 trên khắp đất nước Singapore. 

Mức PSI trên 100 sẽ được coi là "không tốt cho sức khỏe" và mọi người được khuyên giảm bớt các hoạt động ngoài trời. NEA dự định công bố bản tin về khói mù hàng ngày do mùi khét và khói mù nhẹ đã xuất hiện ở nhiều vùng của nước này.

Nạn khói mù năm 2015 được đánh giá là tồi tệ nhất từ trước tới nay, ảnh hưởng tới các nước Malaysia, Singapore và Thái Lan. Tháng 9/2015, Singapore đã đóng cửa trường học và phân phát mặt nạ bảo vệ do PSI tăng lên mức "nguy hiểm" sau 3 tuần chìm trong khói mù lan ra từ đảo Sumatra, Indonesia gần đó.

Indonesia đối mặt với chỉ trích gay gắt từ các nước láng giềng liên quan tình trạng khói mù hàng năm do hoạt động đốt rừng lấy đất trồng cọ và lấy gỗ. Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia, số khu vực "điểm nóng" - nơi có nhiệt độ cao và dễ cháy hoặc đã xảy ra cháy - trên đảo Sumatra đã tăng lên trong 48 giờ qua. 

Tính đến nửa đêm 25/8, số điểm nóng đã tăng từ 43 điểm của hai ngày trước đó lên 68 điểm, trong khi ở trên phần đảo Borneo của Indonesia có 31 điểm nóng. Tuy nhiên, số lượng trên vẫn ít hơn so với mức đỉnh điểm của năm ngoái, khi có hàng trăm đám cháy rừng vượt ngoài tầm kiểm soát.

Ba tỉnh trên đảo Sumatra và 3 tỉnh trên đảo Borneo của Indonesia trong những tháng gần đây đã công bố trong tình trạng báo động do mối đe dọa ngày càng tăng từ các đám cháy rừng./.

Theo TTXVN 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO