Khởi hành xuất khẩu hơn 30 tấn nhãn Sơn La sang Trung Quốc

Nguyễn Nga | 26/07/2020, 11:23

(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn Sơn La năm 2020 và Lễ khởi hành xuất khẩu hơn 30 tấn nhãn Sông Mã sang Trung Quốc, tại huyện Sông Mã.

Các đại biểu cắt băng khởi hành xuất khẩu hơn 30 tấn nhãn Sông Mã sang thị trường Trung Quốc

Sơn La là địa phương có diện tích trồng nhãn lớn nhất miền Bắc với hơn 19.000ha nhãn, chiếm gần 30% tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh. Sản lượng nhãn ước đạt 75.000 tấn gồm các giống chính: nhãn lồng Hưng Yên, nhãn chín sớm, nhãn chín muộn, nhãn địa phương, tập trung tại các huyện Sông Mã, Mường La, Mai Sơn và Yên Châu.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 2.415 ha nhãn được cấp mã số vùng trồng với 92 mã số vùng trồng, sản lượng ước đạt gần 23.000 tấn đủ điều kiện xuất khẩu; 510 ha được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng 6.510 tấn.

Sản phẩm nhãn của Sơn La đã vào được chuỗi phân phối của các siêu thị lớn như: Vinmart, Big C, Lotte... và được tiêu thụ tại các tỉnh như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa…

Trong năm 2020, Sơn La phấn đấu chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu 75.000 tấn quả nhãn tươi; trong đó xuất khẩu hơn 8.500 tấn sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Australia...

Tính riêng tại Sông Mã, là huyện có diện tích nhãn lớn nhất tỉnh với 7.114 ha, dự kiến năm nay huyện sẽ tiêu thụ và xuất khẩu trên 40.000 tấn nhãn; từ đầu vụ đến nay toàn huyện đã xuất khẩu hơn 80 tấn sang thị trường Trung Quốc.

Ông Lò Văn Tưởng, Giám đốc Hợp tác xã Phúc Vinh, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã cho biết: So với trước đây, canh tác ngô, sắn và các cây lương thực khác, khi trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây nhãn đã cho nguồn thu nhập ổn định hơn rất nhiều. Các thành viên trong hợp tác xã có thu nhập ổn định, nhãn năm nào cũng được mùa và có nguồn tiêu thụ nên giá nhãn không còn bấp bênh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lò Minh Hùng và các đại biểu tham quan gian hàng nhãn và nông sản an toàn.

Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Tỉnh Sơn La đã, đang và sẽ tiếp tục quảng bá, xúc tiến, giới thiệu sản phẩm nhãn tới thị trường trong và ngoài nước. Tỉnh đã thường xuyên tổ chức các tuần hàng, tham gia các hội chợ trong tỉnh cũng như các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cơ sở sơ chế, bảo quản cũng như xây dựng các nhà máy chế biến sản phẩm nhãn để đảm bảo tính ổn định và bền vững.

Ông Hùng cũng mong muốn, thời gian tới, các bộ, ngành tiếp tục đàm phán với các nước để mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản của Sơn La nói chung và sản phẩm nhãn nói riêng. Đồng thời, đề nghị các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất, mã số vùng trồng; thông tin quảng bá sản phẩm; phối hợp triển khai kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nhãn trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Sơn La đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn

Những năm gần đây, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp với yêu cầu sản xuất bền vững, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu; xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu sự tác động lớn của đại dịch Covid-19, tỉnh Sơn La đã chủ động điều chỉnh cơ cấu thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, phát triển thương mại điện tử. Do đó sản xuất nông nghiệp vẫn tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019; giá trị xuất khẩu ước đạt 52 triệu USD; trong đó xuất khẩu 60 tấn xoài sang thị trường Mỹ, Australia đạt 3 mục tiêu: Được mùa, được giá, được thu nhập cho người dân.

Các gian hàng giới thiệu sản phẩm nhãn và nông sản tại địa phương

Hội nghị xúc tiến, tiêu thụ nhãn được tỉnh Sơn La tổ chức tại huyện Sông Mã lần này sẽ góp phần quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn của tỉnh; khẳng định chất lượng nhãn Sơn La đã đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định của các thị trường khó tính. Sản phẩm nhãn, các loại quả và nông sản Sơn La sẽ có cơ hội mở rộng thị trường.

Ngay sau hội nghị, các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng và khởi hành xuất khẩu trên 30 tấn nhãn của huyện Sông Mã sang thị trường Trung Quốc.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội nghị, huyện Sông Mã đã trưng bày 30 gian hàng nhãn và nông sản an toàn của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Bài liên quan
 • 30 tấn xoài Sơn La được xuất khẩu ra thế giới
  (TN&MT) - Ngày 22/6, UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức Lễ xuất khẩu 30 tấn xoài đầu tiên trong năm sang thị trường Mỹ, Canada và Australia theo đường chính ngạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
Đừng bỏ lỡ
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn về tình hình cung ứng điện
  Thực hiện Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo khẩn yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • Nông dân sản xuất xanh, an toàn từ Chương trình “Môi trường sạch - cuộc sống xanh”
  Ngày 6/6/2023, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” - thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tại TP. Cần Thơ và Kiên Giang.
 • Mệt mỏi vì bị ép giá, nhà đầu tư bất động sản “quay xe” chờ thị trường hồi phục
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) gặp khó khăn về dòng tiền đã rao bán mảnh đất đang sở hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh “mua dễ, bán khó” nhiều chủ đất mệt mỏi vì bị “ép giá”. Không ít chủ đất "cắn răng" thoát hàng với giá thấp hơn kỳ vọng, nhưng cũng có nhiều người vẫn cố cầm cự chờ thị trường BĐS phục hồi.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • Cấp điện gặp khó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN nỗ lực trong vận hành hệ thống điện
  Trước tình hình cấp điện gặp nhiều khó khăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất.
 • SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022
  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa vinh dự lần thứ 3 liên tiếp được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” nằm trong hệ thống giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022 - VOBA 2022).
 • Thị trường bất động sản đang tạo vùng đáy
  (TN&MT) - Sau gần 2 năm đóng băng, thị trường bất động sản (BĐS) đang ở thời điểm đáy và có những dấu hiệu hồi phục khi mặt bằng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sớm hơn dự kiến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO