Khởi động sáng kiến tàu vận tải biển không phát thải

Khánh Ly | 07/06/2021, 16:29

(TN&MT) - Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, một sáng kiến toàn cầu có tên gọi Mission for Shipping (tạm dịch là "Sứ mệnh đối với vận tải biển") vừa được khởi động, nhằm chứng minh những con tàu vận tải biển không phát thải các-bon hoàn toàn có thể hoạt động thương mại vào năm 2030. Các loại nhiên liệu thay thế tiềm năng là hydro xanh, amoniac xanh, metanol xanh và nhiên liệu sinh học tiên tiến.

Sáng kiến do Hiệp hội Mission Innovation (tạm dịch là "Đổi mới sứ mệnh", viết tắt là MI) đưa ra, sẽ tập trung vào toàn bộ chuỗi giá trị từ sản xuất nhiên liệu, cơ sở hạ tầng nhiên liệu trong hoạt động của tàu biển.

Mặc dù, tàu viễn dương là phương tiện giao thông thân thiện với môi trường nhất, nhưng vẫn chiếm khoảng 3% lượng phát thải CO2 toàn cầu. Để giải quyết vấn đề này, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã đặt ra mục tiêu ban đầu là giảm 50% lượng phát thải khí nhà kính trên toàn cầu từ vận tải biển vào năm 2050 so với mức của năm 2008.

Mission for Shipping xác định mục tiêu: 5% đội tàu viễn dương toàn cầu, tương đương khoảng 200 tàu đang hoạt động ở các tuyến viễn dương chủ chốt trên thế giới - sẽ hoạt động bằng nhiên liệu không phát thải vào năm 2030. Để làm được điều này, Chính phủ các quốc gia là thành viên của MI sẽ thúc đẩy hợp tác công - tư và tăng cường nghiên cứu, phát triển để chuyển đổi sang nhiên liệu hàng hải không các-bon và hệ thống đẩy tàu tiên tiến.

Phát thải khí CO2 từ hoạt động tàu viễn dương chiếm khoảng 3% tổng lượng phát thải toàn cầu. Ảnh minh họa

Mission for Shipping là một trong 3 sứ mệnh toàn cầu của MI, hướng tới "Một thập kỷ đổi mới" nhằm thúc đẩy đầu tư toàn cầu vào nghiên cứu, phát triển và triển khai năng lượng sạch. Mục tiêu là làm cho năng lượng sạch có giá cả phải chăng, hấp dẫn và dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người trong thập kỷ này, nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 độ C so với mức tiền công nghiệp.

MI được công bố tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP21) năm 2015, khi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau đến Paris để cam kết những nỗ lực đầy tham vọng nhằm chống lại biến đổi khí hậu. 25 thành viên của MI bao gồm các quốc gia: Úc, Áo, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Đan Mạch, Ủy ban Châu Âu (thay mặt cho Liên minh Châu Âu), Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Maroc, Hà Lan, Na Uy, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út, Thụy Điển, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo
(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, năng lượng tái tạo là con đường đáng tin cậy duy nhất nếu thế giới muốn ngăn chặn thảm họa khí hậu, đồng thời chỉ rõ Kế hoạch năng lượng năm điểm cho một quá trình chuyển đổi công bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
 • EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó, có cà phê, ca cao và đậu nành.
 • COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO