Khởi động dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ”

Lê Hùng | 18/05/2022, 14:34

(TN&MT) - Ngày 18/5, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã phối hợp với Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ”.

a1-du-an.jpg
Bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ” do Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam tài trợ và được triển khai thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn.

Mục tiêu của dự án là góp phần cải thiện môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái bằng việc giảm khoảng 300 đến 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông và trực tiếp giúp đỡ cuộc sống cho hơn 150.000 người sinh sống tại nơi triển khai dự án, gồm: Quận Bình Thủy và quận Cái Răng,  TP. Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cao Thị Minh Thảo - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, dự án “Vì sông Mekong không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ” sẽ triển khai thực hiện tại khu vực Cồn Sơn và chợ nổi Cái Răng. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải của cộng đồng địa phương.

a3-du-an.jpg
Đại diện Sở TN&MT TP. Cần Thơ, UBND các quận Bình Thủy, Cái Răng và Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện dự án

Cùng với đó, dự án còn tăng cường các hoạt động thu gom, phân loại rác thải, tái sử dụng và tái chế rác thải, nâng cao ý thức bảo vệ môi trưởng của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, góp phần làm cho chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn ngày càng trở thành những điểm du lịch nổi bật của TP. Cần Thơ.

Cũng theo bà Cao Thị Minh Thảo, trong thời gian tới, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, triển khai có hiệu quả các hoạt động của dự án “Vì sông Mekong không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ” trên địa bàn thành phố.

a4-du-an.jpg
Việc triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ” sẽ giúp cho chợ nổi Cái Răng ngày càng trở thành điểm du lịch hấp dẫn của TP. Cần Thơ

Tại buổi lễ này, ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam bày tỏ sự vui mừng khi đã phối hợp với UBND TP. Cần Thơ, Sở TN&MT TP. Cần Thơ, quận Bình Thủy, quận Cái Răng thực hiện dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ”.

Đồng thời, ông Ekkasit Lakkananithiphan tin tưởng rằng, những kết quả đạt được của dự án này không chỉ góp phần xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp mà còn thực hành tốt nhất để thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Cũng tại buổi lễ, đại diện Sở TN&MT TP. Cần Thơ, UBND các quận Bình Thủy, Cái Răng và đại diện Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ”.

Bài liên quan
 • TP. Cần Thơ: Tập trung nguồn lực phát triển xanh, bền vững
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ đã và đang tập trung phát triển nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng thành phố ngày càng hiện đại, xanh - sạch - đẹp, xứng tầm là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 9/2, Bắc Bộ tiếp tục mưa nhỏ, mưa phùn
Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (9/2), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.
 • Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 phát động Chương trình trồng cây xanh năm 2023
  (TN&MT) - Công đoàn Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 với mục tiêu phủ xanh 90% khuôn viên nhà máy trong năm 2023.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
 • Lạng Sơn: "Dồn" lực hướng đến mục tiêu thành phố xanh
  (TN&MT) - Hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, những năm qua, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo đô thị.
 • Máy nhặt rác của Bảo

  Máy nhặt rác của Bảo

  15:57 07/02/2023
  (TN&MT) - Cuối năm 2022, niềm vui đến với Hoài Bảo - Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 2 cộng sự là các em Nguyễn Phương Nguyên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (TP. Hà Nội) và Bùi Minh Ngọc, Trường THPT Nguyễn Siêu (TP. Hà Nội).
 • Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận
  (TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH - Đô thị ven biển Quảng Nam: Phát triển theo hướng sinh thái và bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam xác định, đô thị ven biển giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những tác động khó lường của thiên tai cùng với phát triển, quy hoạch không gian biển chưa hợp lý đang tạo ra những thách thức lớn cho địa phương.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO