Khởi động chiến dịch “Thử thách TikTok - Vũ Điệu Đại Dương Xanh”

Việt Khang | 14/06/2022, 14:08

Mới đây, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã khởi động chiến dịch “Thử thách Tiktok - Vũ Điệu Đại Dương Xanh”.

Chiến dịch bao gồm hai hạng mục: dance challenge điệu nhảy Vũ Điệu Đại Dương Xanh và hashtag challenge #VuDieuDaiDuongXanh từ ngày 8/6/2022 đến ngày 8/7/2022.

Đây là sự kiện nằm trong giai đoạn 2 - Dễ hay Khó? (Bạn đã sẵn sàng để thay đổi) của Chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” do UNDP và VASI phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ của Chính phủ Na Uy.

Khởi động chiến dịch “Thử thách TikTok - Vũ Điệu Đại Dương Xanh”

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nghiêm trọng, là “gánh nặng” cho môi trường. Việt Nam hiện nằm trong số 20 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất và cao hơn mức trung bình của Thế giới. Trung bình mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Trong đó, 0,28 triệu đến 0,73 triệu tấn bị thải ra biển. Chính vì vậy, việc tuyên truyền cũng như nâng cao nhận thức, thúc đẩy sự chung tay góp sức của toàn xã hội trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa trên biển là việc hết sức cấp thiết hiện nay.

Nhằm hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới 2022 với chủ đề “Hồi sinh: Cùng hành động vì Đại Dương”, UNDP khởi động Thử thách Tiktok - Vũ Điệu Nhặt Rác tạo ra thông điệp rõ ràng hướng tới đối tượng người trẻ (người dùng chính của MXH Tiktok) về việc bạn lựa chọn bảo vệ môi trường bằng các hành động dễ dàng như hạn chế sử dụng các vật dụng bằng nhựa, hạn chế xả rác thải hay làm điều khó hơn là tạo ra một môi trường với nhiều rác thải nhựa, trở thành người kém văn minh? Điều này hướng tới thúc đẩy người trẻ hưởng ứng và hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần; hành động vì môi trường, vì Trái Đất và vì thế hệ mai sau.

Việc tham gia thử thách rất đơn giản, người tham gia chỉ cần tạo một video clip ngắn với nội dung là các động tác nhảy đơn giản (Vũ điệu Đại Dương Xanh)  dựa trên ca khúc chủ đề của thử thách (bài nhạc Đại Dương Xanh), không khuyến khích sáng tác hay thêm nội dung khác. Người tham gia sẽ đăng clip ngắn này trên tài khoản Tiktok của mình kèm với các hashtag của chiến dịch: #vudieudaiduongxanh #nonbienchungtaydonngayracnhua #undp #undpvietnamclimate #beatplasticpollution.

Người tham gia có thể xem mẫu clip Vũ điệu Đại Dương Xanh tại trang Tiktok: UNDPVietnamClimate  hoặc trên trang fanpage chính thức của chiến dịch: Ocean or Plastic? 

Trong bối cảnh rác thải nhựa đang xâm chiếm môi trường biển một cách mạnh mẽ như hiện nay, việc tuyên truyền đến đối tượng các bạn trẻ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động là việc làm cần thiết. Chính vì lẽ đó, một chiến dịch thử thách trên nền tảng trực tuyến như Tiktok sẽ giúp cho việc tiếp cận tới đối tượng là các bạn trẻ sẽ trở nên hiệu quả hơn. Với mỗi video clip mà các bạn trẻ thực hiện để tham gia thử thách sẽ tạo nên hiệu ứng lan truyền tích cực tới toàn thể cộng đồng.

Chiến dịch “Thử thách Tiktok - Vũ điệu Đại Dương Xanh” dưới dạng dance challenge và hashtag challenge #vudieudaiduongxanh thể hiện nỗ lực của UNDP và VASI nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động giảm thiểu rác thải nhựa cho môi trường biển tới đối tượng người trẻ nói riêng và toàn thể cộng đồng nói chung.

Bài liên quan
 • Khẩn cấp hành động bảo vệ đại dương xanh và ứng phó BĐKH
  “Tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để thể hiện trách nhiệm của mình vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với sự sinh tồn của cộng đồng dân cư của mỗi quốc gia, mà còn là trách nhiệm đối với sự tồn vong của hệ sinh thái biển, của thiên nhiên, nơi nắm giữ chìa khóa dẫn tới sự thịnh vượng của nhân loại trên Trái Đất”

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Không có 'vùng cấm' trong xử lý sai phạm trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long​
  Theo phản ánh của nhân dân, trên một số đảo thuộc Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long tỉnh Quảng Ninh đang diễn ra hoạt động kinh doanh du lịch bất hợp pháp, xây dựng công trình trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Trước thực tế này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” đối với các cơ sở sai phạm.
 • Dự án Sự Sống: Tọa đàm hành động vì môi trường biển đảo và đa dạng sinh học
  Chiều 4/5, tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nằm trong chuỗi sự kiện của Dự án Sự Sống được khởi xướng bởi Công ty TNHH Hiệp hội truyền thông PDA&PARTNERS, với sự đồng hành và bảo trợ  của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Báo Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi Toạ đàm hành động vì môi trường biển đảo và đa dạng sinh học.
 • Bộ TT&TT tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật về chủ quyền biển, đảo
  (TN&MT) - Chiều 25/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến chính sách, pháp luật về chủ quyền biển, đảo.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế biển giúp ngư dân vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp để khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh khu vực ven biển, qua đó giúp người dân phát triển kinh tế biển, vươn lên làm giàu. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đức (ảnh) – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng biển Cù Lao Chàm
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 104/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND TP. Hội An về Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.
 • Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023
  Ngày 24/3, tại khu vực Cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Việt Nam- Na Uy: Hợp tác phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Chiều ngày 14 tháng 2 năm 2023, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Na Uy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với ngài Quốc vụ khanh Andreas Bjelland Erikssen Bộ Dầu khí và Năng lượng, để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Na-uy về Quy không gian biển, chuyển đổi năng lượng xanh và điện gió ngoài khơi.
 • Thanh Hóa: Công ty Công Thanh bị xử phạt 210 triệu đồng do đổ đất lấn biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh) 210 triệu đồng do tự ý đổ đất đắp đê lấn chiếm 6,2 ha bờ biển tại thị xã Nghi Sơn.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO