Khởi công xây dựng kè và nâng cấp một số tuyến đường ven sông TP Rạch Giá

12/05/2015, 00:00

(TN&MT) - Sáng ngày 12/5, UBND thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đã khởi xây dựng kè và nâng cấp đường Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thoại Hầu và...

 

(TN&MT) - Sáng ngày 12/5, UBND thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đã khởi xây dựng kè và nâng cấp đường Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thoại Hầu và Trần Hưng Đạo.

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MDR-UUP) - Tiểu dự án thành phố Rạch Giá được UBND tỉnh phê duyệt năm 2013 do UBND thành phố Rạch Giá làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô lớn với tổng mức đầu tư hơn 1.243 tỷ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới là 66,53%. Mục tiêu đầu tư nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, công bằng và có sự tham gia của xã hội; cải thiện đời sống và điều kiện vệ sinh môi trường của dân nghèo đô thị, cải thiện nâng cao năng lực lập kế hoạch quản lý đô thị của thành phố, hiện thực hoá chương trình nâng cấp đô thị quốc gia của Chính phủ.

Tiếp nối thành công giai đoạn 1, UBND thành phố Rạch Giá thực hiện giai đoạn 2 là xây dựng các hạng mục kè và nâng cấp đường Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thoại Hầu và Trần Hưng Đạo thuộc các phường Vĩnh Thanh, Vĩnh Thanh Vân và Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá.

Dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL tại 6 tỉnh,thành phố (TP. Cần Thơ, Mỹ Tho, Cà Mau, Cao Lãnh, Rạch Giá và Trà Vinh) do Ngân hàng Thế giới (World Bank) tài trợ, được thực hiện từ tháng 8/2012 đến tháng 12/2017, có tổng vốn 399 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án được thực hiện từ tháng 8/2012 đến tháng 1/2014. Mục tiêu của dự án phục vụ cho gần 2 triệu người tại 6 thành phố trong vùng ĐBSCL được hưởng lợi. Thành phố Rạch Giá ( Kiên Giang)  là 01 trong 06 thành phố được triển khai thực hiện dự án, tổng số vốn của dự án nâng cấp đô thị Rạch Giá lên tới 69.814.345 USD, trong đó phần vay từ WB là 40.659.258 USD, chiếm 58,2%, phần còn lại là vốn đối ứng được WB đề nghị Chính phủ hỗ trợ.

Dự án nâng cấp đô thị Rạch Giá bao gồm 6 hợp phần: Nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp III (khu vực có điều kiện yếu kém) tại 7 phường Vĩnh Quang, Vĩnh Thanh, Vĩnh Thanh Vân, Vĩnh Bảo, Vĩnh Lạc và An Bình; nâng cấp hạ tầng cấp 1, 2 với các hạng mục: cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường kênh Rạch Mẽo bằng cách xây cống hộp, làm đường giao thông bên trên để loại bỏ việc người dân vứt rác bừa bãi; cải tạo và chỉnh trang bờ Sông Kiên và kênh Ông Hiển (dọc đường Ngô Quyền) với tổng chiều dài 2,8km; cải tạo các tuyến đường Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Thoại Hầu, Nguyễn Thái học và Lý Thường Kiệt; xây dựng các khu tái định cư tại phường An Hoà (10,24ha) và phường Vĩnh Quang (10ha) (khu vực kênh Ông Hiển chạy dọc đường Ngô Quyền). Để thực hiện tiểu dự án này cần xây dựng khu tái định cư quy mô 15ha (vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng) trên địa bàn phường Vĩnh Quang để bố trí chỗ tái định cư cho khoảng 800 hộ dân sống ven bờ sông bị giải toả.

Cảnh người dân sống hai bên kênh Ông Hiển, TP Rạch Giá đang bị ô nhiễm nghiêm trọng
Cảnh người dân sống hai bên kênh Ông Hiển, TP Rạch Giá đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Dự án giải toả, xây dựng chỉnh trang bờ sông Sông Kiên và kênh Ông Hiển là tiểu dự án lớn nhất với tổng số vốn lên tới 750 tỷ đồng. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung, thành phố Rạch Giá nói riêng, người dân sinh sống ven hai bên bờ kênh rất nhiều, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường do rác thải sinh hoạt của các hộ dân, mất mỹ quan đô thị… Ven bờ Sông Kiên và kênh Ông Hiển còn là nơi chịu nhiều ảnh hưởng của triều cường, nhiều vị trí bị sạt lở, đe doạ đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Mục tiêu của dự án là sẽ di dời các hộ dân sống ven sông, tạo cảnh quan đô thị, từng bước cải thiện điều kiện môi trường, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Rạch Giá theo hướng bền vững. Các hợp phần còn lại là quản lý nhà đất, cho vay cải tạo nhà ở, mua sắm thiết bị cho Ban quản lý dự án và các cơ quan có liên quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh, việc xây dựng hoàn thành giai đoạn 1 của dự án đã góp phần đ ưa thành phố Rạch Giá trở thành đô thị loại 2, nâng cấp cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường khu vực nội ô, cải thiện đời sống của người dân. Ông Mai Văn Huỳnh cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải triển khai dự án hoàn thành đúng tiến độ, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận tháo dỡ vật kiến trúc, sớm bàn giao mặt bằng để thi công dự án, đối với nhà thầu phải thi công đúng cam kết, đảm bảo an toàn lao động khi thi công và bảo vệ môi trường.

Tin & ảnh: Giang Sơn

 


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO