Khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản tại Ninh Thuận đảm bảo hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp

Mai Đan | 16/09/2022, 12:55

(TN&MT) - Sáng 16/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng các đơn vị liên quan đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

img_1083(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Theo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã khoanh định 1 khu vực titan sa khoáng Phước Dinh, có diện tích 88ha, tài nguyên dự trữ 19 nghìn tấn, mức sâu dự trữ từ trên mặt đến 0m, thời gian dự trữ 70 năm. Việc khoanh định khu vực này vào khu dự trữ khoáng sản quốc gia theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 904/TTg-CN ngày 14/7/2020.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh khu vực khoáng sản titan Mũi Dinh, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (diện tích 88 ha) ra khỏi Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn 2020, có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546/QĐ-TTg ngày 3/9/2013, đồng thời giao Bộ TN&MT cập nhật, bổ sung diện tích khu vực này vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục đề nghị không đưa khu vực 88ha tại Mũi Dinh vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận giải thích, khu vực này nằm sát mép bờ biển, hàm lượng quặng rất nghèo, tài nguyên nhỏ, hiệu quả khai thác tại khu vực này đối với phát triển kinh tế của tỉnh không đáng kể. Hơn nữa, khu vực này nằm trong dự án Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark và dự án công viên công cộng, là dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Ninh Thuận đã được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt.

Đối với phần diện tích titan các khu vực còn lại, trong tổng số 4.257 ha còn lại được Quy hoạch titan trên địa bàn tỉnh (trừ phần diện tích 88 ha nêu trên), UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị đưa toàn bộ diện tích này ra khỏi quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản titan. Đồng thời, tỉnh đề xuất không đưa vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia với tổng diện tích 394,7 ha, gồm khu vực không đủ điều kiện cấp phép thăm dò, khai thác do vướng nghĩa trang, khu nuôi trồng thủy sản, dân cư: 303 ha, chưa cấp phép thăm dò, khai thác và khu vực đã cấp phép khai thác và hiện đã khai thác hết trữ lượng và giấy phép đã chấm dứt hiệu lực với diện tích 91,7 ha.

Ngoài ra, tỉnh đề xuất bổ sung vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia với tổng diện tích 3.862 ha, thời gian dự trữ 70 năm, gồm: khu vực chưa được cấp phép thăm dò 676,3 ha (khu vực này Bộ Công Thương dự kiến đưa vào Quy hoạch khoáng sản khi có sự đồng thuận của UBND tỉnh); khu vực đã được Bộ TN&MT cấp phép thăm dò, đã phê duyệt trữ lượng (2 Giấy phép) 1.020,5 ha; khu vực đã được Bộ TN&MT cấp phép khai thác (2 Giấy phép) 2.165,5 ha.

img_1024(1).jpg
Ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị không đưa khu vực 88ha tại Mũi Dinh vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia

Đối với khu vực 88 ha tại Mũi Dinh, xã Phước Dinh, huyện Ninh Thuận, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên nhất trí với quan điểm của UBND tỉnh Ninh Thuận là không đưa khu vực này vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Theo Thứ trưởng, khu vực này có tài nguyên nhỏ, khai thác ven biển ít hiệu quả, nằm trong hành lang bảo vệ vùng bờ, do đó, không phù hợp dự trữ lâu dài, trong Tờ trình trình Chính phủ phê duyệt khu vực dự trữ quốc gia, Bộ TN&MT sẽ bổ sung giải trình làm rõ.

Đối với phần diện tích titan các khu vực còn lại, cụ thể với các diện tích chưa cấp phép thăm dò hoặc đã cấp phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng nhưng không tiếp tục thực hiện khai thác, các doanh nghiệp được cấp phép đã thống nhất việc dừng thực hiện các dự án titan để chuyển đổi sang đầu tư dự án phát triển kinh tế khác và UBND tỉnh Ninh Thuận đề xuất đưa vào khu vực dự trữ.

img_1104(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp

Thứ trưởng đề nghị, UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo Bộ Công thương để điều chỉnh đưa khu vực này ra ngoài Quy hoạch, Bộ TN&MT sẽ xem xét bổ sung vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa ra khỏi Quy hoạch khoáng sản và cho phép bổ sung vào khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia theo quy định. Đồng thời, UBND tỉnh cần tính toán, xem xét về đề xuất thời gian dự trữ đối với các khu vực cụ thể, không đưa toàn bộ vào dự trữ 70 năm.

Đối với diện tích đã cấp phép khai thác, đến nay, 2 doanh nghiệp chưa đồng thuận việc trả lại giấy phép khai thác để Bộ Công Thương có thể điều chỉnh đưa ra ngoài quy hoạch để Bộ TN&MT bổ sung vào khu vực dự trữ. Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chủ trì giải quyết các vấn đề có liên quan để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, đảm bảo không để xảy ra khiếu kiện. Bộ TN&MT sẽ xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể theo nguyên tắc trên và trên cơ sở hồ sơ trả lại giấy phép (nếu có) đảm bảo theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quản lý, bảo vệ khai thác khoáng sản
Sáng ngày 1/12, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Trần Quý Kiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác quản lý, bảo vệ, khai thác và tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO