Khoa Môi trường (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Mai Đan | 29/11/2020, 20:25

(TN&MT) - Ngày 29/11/2020 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Khoa Môi trường – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Khoa Môi trường - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định: Trải qua ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển, Khoa Môi trường đã chú trọng công tác mở mới và cải tiến các chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tế ngày càng cao và cạnh tranh của thị trường lao động.

Đặc biệt, gần đây nhất, Khoa đã xây dựng thành công chương trình đào tạo ngành Khoa học và công nghệ thực phẩm, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay về an toàn thực phẩm. Mặc dù là chương trình đào tạo mở mới nhưng chương trình đã tạo được sức thu hút đối với sinh viên, tỉ lệ tuyển sinh rất tốt với điểm trúng tuyển là 24,4 điểm. Chương trình đã góp phần tăng cơ cấu đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN.

Để phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của Khoa Môi trường, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cho rằng các cán bộ, giảng viên của Khoa cần tích cực, chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu khoa học để thích ứng hơn nữa trong bối cảnh mới, khi mà các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp. Khoa cũng cần dự báo tốt các vấn đề môi trường, đổi mới chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo để tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong xã hội.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải – Trưởng Khoa Môi trường – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: Được thành lập ngày 21/10/1995, Khoa Môi trường, ĐHKHTN đã mở ra một trang mới trong sự nghiệp đào tạo cán bộ môi trường của đất nước, là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức đào tạo đại học, sau đại học về lĩnh vực Môi trường.

Khoa Môi trường được xây dựng trên cơ sở sát nhập 3 bộ môn: Địa môi trường thuộc Khoa Địa lý - Địa chất, Thổ nhưỡng thuộc Khoa Sinh học và Bộ môn Cao học môi trường trực thuộc Trường ĐHKHTN.

Sau 25 năm thành lập, Khoa Môi trường có 5 bộ môn chuyên môn (Quản lý môi trường, Công nghệ môi trường, Sinh thái môi trường, Tài nguyên và môi trường đất, Môi trường và phát triển bền vững), 1 phòng thí nghiệm trực thuộc (Phòng thí nghiệm Nghiên cứu môi trường), 4 phòng thí nghiệm chuyên đề, 1 thư viện Khoa và 1 trung tâm phối thuộc (Trung tâm nghiên cứu quan trắc và Mô hình hóa môi trường).

Trong số 54 cán bộ hiện đang công tác tại Khoa có 1 Giáo sư, 13 Phó Giáo sư, 23 Tiến sĩ, bên cạnh đó, còn có 4 GS, 14 PGS nguyên là cán bộ của Khoa và nhiều giảng viên thỉnh giảng từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước tham gia giảng dạy và hợp tác nghiên cứu khoa học. Tỷ lệ giảng viên của khoa có trình độ Tiến sĩ là trên 90%; PGS là 30%; giảng viên có khả năng giảng dạy bằng Tiếng Anh đạt 70%.

Theo PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải, hiện nay, quy mô tuyển sinh hàng năm của Khoa Môi trường là 150 - 200 sinh viên hệ chính quy, 50-100 học viên cao học và 10 nghiên cứu sinh, trong đó có cả học viên cao học và sinh viên nước ngoài.

Từ ngày thành lập đến nay, Khoa Môi trường đã đào tạo được hơn 3.000 cán bộ trình độ đại học, 1.300 thạc sĩ và 73 tiến sĩ. Sản phẩm đào tạo của Khoa Môi trường hiện đang có mặt trong hầu hết các ngành kinh tế, các lĩnh vực xã hội ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều sinh viên của Khoa được nhận các giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp Bộ và của tổ chức quốc tế.

Sau 25 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ và sinh viên Khoa Môi trường đã được Nhà nước và cơ quan quản lý các cấp khen thưởng dưới nhiều hình thức: Tập thể Khoa Môi trường đã được trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (2010), Huân chương Lao động hạng Nhì (2015), Huân chương Lao động hạng Nhất (9/10/2020), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2001), cờ thi đua Chính phủ (2019), Bằng khen của Bộ GD&ĐT (2016, 2019, 2020), Bằng khen của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (các năm 1997, 2000), Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường (các năm 2005, 2010, 2015, 2019), Giải thưởng môi trường Quốc gia (các năm 2009, 2015), Giải thưởng “Ý tưởng sáng tạo về môi trường" (2005), Bằng khen của ĐHQGHN (trong nhiều năm). Trong 25 năm qua liên tục là tập thể lao động xuất sắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO