Khoa Môi trường (ĐHKHTN - ĐHQGHN) kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

21/10/2015, 00:00

(TN&MT) – Ngày 21/10, tại Hà Nội, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì đã được Đảng và Nhà nước trao tặng.

PGS.TS Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu tại Lễ kỷ niệm
PGS.TS Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tham dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN, PGS.TS Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cùng các đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành Trung ương, các sở, ban, ngành của các tỉnh, địa phương; lãnh đạo các Phòng, ban chức năng của trường ĐHQGHN và ĐHKHTN…

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải – Chủ nhiệm Khoa Môi trường - Trường ĐHKHTN cho biết: Sau 20 năm thành lập, Khoa Môi trường có 4 bộ môn, 1 phòng thí nghiệm trực thuộc và 1 trung tâm phối thuộc. Trong số 54 cán bộ hiện đang công tác tại Khoa có 18 PGS, 25 TS và TSKH. Tỷ lệ giảng viên của khoa có trình độ Tiến sĩ đạt 87%; PGS – 51% và tỷ lệ giảng viên tham gia chương trình giảng dạy bằng Tiếng anh đạt gần 70%. Đến nay, Khoa Môi trường đã đào tạo được gần 3.000 cử nhân, 1.000 thạc sĩ và 30 tiến sĩ.

PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải – Chủ nhiệm Khoa Môi trường - Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc buổi lễ
PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải – Chủ nhiệm Khoa Môi trường - Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc buổi lễ

Theo PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải, sản phẩm đào tạo của Khoa Môi trường hiện đang có mặt trong hầu hết các ngành kinh tế, các lĩnh vực xã hội, ở khắp mọi miền tổ quốc. Theo số liệu thống kê, trên 50% số cán bộ và lãnh đạo chi cục môi trường thuộc các Sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh miền Bắc là cựu sinh viên và học viên của Khoa…

Về những thành tích đã đạt được, PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải nhấn mạnh: Sau 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ và sinh viên Khoa Môi trường đã được Nhà nước và cơ quan quản lý các cấp khen thưởng dưới nhiều hình thức. Tập thể Khoa Môi trường được trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (2010), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2001), Bằng khen của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (các năm 1997, 2000, 2015), Bằng khen của Bộ TN&MT (các năm 2005, 2010), Giải thưởng môi trường Quốc gia (các năm 2009, 2015), Giải thưởng “Ý tưởng sáng tạo về môi trường” (2005), Bằng khen của ĐHQGHN (trong nhiều năm).

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc (thứ 2 từ trái sang) tham dự Lễ kỷ niệm
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc (thứ 2 từ trái sang) tham dự Lễ kỷ niệm

Đến tham dự Lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cho biết: Khoa Môi trường được thành lập ngày 21/10/1995 theo Quyết định số 435/TCCB của Giám đốc ĐHQGHN. Đây là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành đào tạo liên hoàn bậc cử nhân và thạc sĩ ngành Khoa học Môi trường ngay từ khi thành lập. Từ năm 2009, Khoa đã được Bộ GD&ĐT và Trường ĐHKHTN giao cho nhiệm vụ thực hiện đào tạo Chương trình tiên tiến ngành Khoa học Môi trường, phối hợp với Đại học Indiana, Hoa Kỳ.

Khoa Môi trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng
Khoa Môi trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nội, công tác đào tạo của Khoa Môi trường từ ngày thành lập đến nay luôn mở rộng về số lượng và quy mô ngành nghề, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho các ngành kinh tế, các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở khắp mọi miền đất nước. “Với những tiềm lực và thành tích đào tạo trên, Khoa Môi trường luôn được xem là đơn vị đào tạo về khoa học và công nghệ môi trường có quy mô lớn và uy tín cao trong cả nước. Khoa đã thu hút được học viên cao học và sinh viên quốc tế từ nhiều nước đến học tập và nghiên cứu” - PGS.TS Nguyễn Văn Nội khẳng định.


Tin và ảnh:Thúy Hằng – Mai Đan


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO