Khoa học và công nghệ viễn thám phục vụ phát triến bền vững đất nước

Thủy Nguyễn | 18/05/2022, 19:08

(TN&MT) - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011-2021 và định hướng đến năm 2030 của lĩnh vực viễn thám. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm tiến tới kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT (2002 – 2022) và chào mừng Ngày KH&CN hàng năm (18/5).

Phục vụ đắc lực xây dựng VBQPPL 

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia cho biết, thành tựu nghiên cứu khoa học trong giai đoạn 2011-2021 của lĩnh vực viễn thám được gắn liền với việc triển khai thực hiện Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ giai đoạn 2016 - 2020 với tên gọi “Nghiên cứu công nghệ viễn thám trong quản lý, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, phòng tránh thiên tai, ứng phó với BĐKH, quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế xã hội”.

img_8689rs.jpg
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo đó, các kết quả nghiên cứu KH&CN đã có đóng góp rất lớn cho việc hình thành cơ chế, chính sách pháp luật về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thám ở Việt Nam, đồng thời, cung cấp các cơ sở khoa học phục vụ cho việc quy hoạch các thiết bị và vệ tinh viễn thám và hỗ trợ quá trình xây dựng triển khai và thực hiện các đề án chế tạo thiết bị, vệ tinh viễn thám theo đúng chiến lược, đáp ứng được tối đa các nhu cầu sử dụng dữ liệu viễn thám góp phần phục vụ phát triển bền vững đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động nghiên cứu KH&CN lĩnh vực viễn thám giai đoạn này vẫn còn những bất cập, hạn chế như: thiếu nguồn cán bộ khoa học giỏi, tâm huyết phù hợp với định hướng phát triển; thách thức về đầu tư thiết bị - công nghệ;...

Vì vậy, tại Hội thảo này, ông Nguyễn Quốc Khánh mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của lãnh đạo quản lý của các đơn vị trong và ngoài Bộ về khả năng ứng dụng, mức độ ưu tiên, ý tưởng đặt hàng để nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực viễn thám có sự đầu tư nghiên cứu sâu hơn nữa, đặc biệt, đối với những hướng nghiên cứu có thể tạo ra các sản phẩm khoa học mang ý nghĩa quan trọng cho ngành TN&MT nói riêng và cho đất nước nói chung.

Đổi mới đồng bộ, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ viễn thám

Theo ông Nghiêm Văn Tuấn, Trưởng phòng KHCN và Hợp tác quốc tế, Cục Viễn thám quốc gia, trong giai đoạn tới, định hướng về KH&CN trong lĩnh vực viễn thám của Bộ TN&MT đến năm 2030 sẽ được đổi mới đồng bộ, triệt để theo các định hướng và quy định của pháp luật về viễn thám hiện nay. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao năng lực tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến và ứng dụng hiệu quả công nghệ viễn thám phục vụ công tác điều tra cơ bản và quản lý Nhà nước về TN&MT.

img_8681rs.jpg
Ông Nghiêm Văn Tuấn, Trưởng phòng KHCN và Hợp tác quốc tế, Cục Viễn thám quốc gia chia sẻ về định hướng nghiên cứu KH&CN về lĩnh vực viễn thám trong thời gian tới

Theo đó, các đề tài nghiên cứu KH&CN sẽ tập trung nghiên cứu tạo lập được cơ sở khoa học và thực tiễn hoàn thiện vệ tinh viễn thám, hệ thống trạm thu nhận, xử lý dữ liệu viễn thám, trạm điều khiển vệ tinh viễn thám, hệ thống chụp ảnh bề mặt Trái đất từ các thiết bị bay không người lái, khinh khí cầu.

Phát triển một số công nghệ viễn thám then chốt, hiện đại kết hợp với công nghệ cao, tiên tiến phù hợp với xu hướng công nghệ trên thế giới và điều kiện thực tiễn ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực ASEAN.

Đồng thời, ứng dụng rộng rãi, chuyển giao công nghệ viễn thám, dữ liệu viễn thám từ trung ương tới địa phương đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

img_8702rs.jpg
Bà Vũ Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN, Bộ TN&MT đề xuất một số giải pháp để thực hiện thành công các nhiệm vụ của KH&CN về viễn thám trong thời gian tới

Tại Hội thảo, bà Vũ Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN, Bộ TN&MT đã đề xuất một số giải pháp để thực hiện thành công các nhiệm vụ của KH&CN về viễn thám trong thời gian tới, đó là: Tập trung nghiên cứu, làm chủ công nghệ theo các nhóm công nghệ ưu tiên, các công nghệ viễn thám hiện đại phục vụ trực tiếp cho điều tra, quan trắc, giám sát tài nguyên và môi trường; Tăng cường sự phối hợp giữa Cục Viễn thám quốc gia với các đơn vị thuộc Bộ TN&MT, các Bộ liên quan và đặc biệt là với các địa phương trong việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho các đơn vị trong, ngoài Bộ, các địa phương.

Cùng với đó, tập trung đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo với các Viện nghiên cứu, các Trường đại học trong nước và quốc tế; đẩy mạnh liên kết giữa nghiên cứu, đào tạo và các doanh nghiệp nhằm đưa công nghệ viễn thám phục vụ thiết thực cho quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết hợp chuyển giao công nghệ giữa Cục Viễn thám với các đơn vị trong nước, đặc biệt là nước ngoài để xây dựng, đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ về viễn thám.

img_8712rs1(1).jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đặc biệt, tập trung xây dựng được các nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực viễn thám, đủ năng lực thực hiện các nhiệm vụ quy mô lớn được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ giao; hợp tác với các chuyên gia, tổ chức về viễn thám của các nước trong khu vực và thế giới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
(TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm
  Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định. Đây là ứng dụng nhằm giúp du khách có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm ở Bình Định bằng cách dùng Zalo hoặc ống kính điện thoại quét QR code.
 • Khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám
  (TN&MT) - Ngày 26/10, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám.
 • Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.”
 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  Ngày 25/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với trường Đại học Điện lực cùng Hội Khoa học và Công nghệ SDNLTK&HQ Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.
 • Sử dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ quản lý các dự án điện mặt trời mái nhà
  (TN&MT) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng công ty điện lực miền Nam về việc hợp tác sử dụng công nghệ viễn thám trong việc quản lý, giám sát các dự án điện mặt trời mái nhà.
 • Công nghệ mới thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - “Trong bối cảnh CMCN 4.0, việc nghiên cứu và tạo ra các công nghệ tiên tiến sẽ giúp việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường” – Đây là nội dung được các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra tại Diễn đàn Franconomics lần thứ IV năm 2022 vừa được Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.
 • Bộ TN&MT tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý KH&CN
  (TN&MT) - Sáng 19/10, tại Hà Nội, Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT tổ chức khai mạc khóa đào tạo Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý khoa học công nghệ. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Tham dự khóa tập huấn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và hơn 200 học viên là cán bộ làm công tác quản lý khoa học và công nghệ của các đơn vị trực thuộc Bộ.
 • Sử dụng công nghệ viễn thám quy hoạch nuôi trồng thủy sản
  (TN&MT) - Ngày 18/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cuối kỳ Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nghiên cứu khả thi xây dựng hệ thống thông tin địa lý nuôi trồng thủy sản quốc gia (NAGIS). Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả thực hiện dự án trong 18 tháng thực hiện kể từ tháng 5/2021, kiến nghị giải pháp, đề xuất kỹ thuật cho hệ thống NAGIS trong tương lai.
 • Thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2022 mang thông điệp "Tiêu chuẩn phục vụ cho phát triển bền vững (SDG) - Tầm nhìn chung cho một Thế giới tốt đẹp hơn", trong đó, nêu rõ các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhằm giải quyết sự mất cân bằng xã hội, phát triển nền kinh tế bền vững và làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu.
 • Phú Yên công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022
  Chiều 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia - Phú Yên 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Vinh danh 49 tổ chức, doanh chuyển đổi số xuất sắc nhất 2022
  (TN&MT) - 35 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; 7 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và 7 cơ quan nhà nước có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc đã được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022 diễn ra chiều 9/10, tại Hà Nội.
 • Điện Biên: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 08/10, tại Trung tâm hội nghị văn hóa, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị phát động chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO