Khoa học và công nghệ: Đóng góp quan trọng cho việc chủ động ứng phó BĐKH

18/05/2015, 00:00

(TN&MT) - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo kỷ niệm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2015 với chủ đề Khoa học và công nghệ góp phần thực hiện Nghị quyết số 24 – NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Tới dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại hội thảo
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, hội thảo lần này được tổ chức để đánh giá những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2010 – 2015, trên cơ sở đó đề xuất những định hướng phát triển khoa học và công nghệ của các lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016 – 2020 góp phần thực hiện Nghị quyết số 24 – NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Thứ trưởng cũng cho biết thời gian qua , Bộ TN&MT đã chủ trì quản lý và tổ chức triển khai Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu. Những kết quả đã đạt được của Chương trình cùng với kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ của 7 chương trình cấp Bộ trong thời gian qua là những đóng góp bước đầu cho việc thực hiện chủ trương của Nghị quyết trên.

Tại hội thảo các báo cáo đã làm nổi bật những ứng dụng hiệu quả các kết quả nghiên cứu khoa học nhằm triển khai Nghị quyết số 24 – NQ/TW. Đối với Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011 – 2015 đã tập trung nghiên cứu các vấn đề nhằm cung cấp những kiến thức và hiểu biết về hiện tượng, bản chất khoa học của BĐKH, xác lập cơ sở khoa học cho việc quy hoạch, thiết kế hệ thống giám sát và cảnh báo sớm về BĐKH, các đối tượng dễ bị tác động nhằm nâng cao năng lực khoa học công nghệ và năng lực quản lý trong ứng phó với BĐKH. Từ đó đề xuất định hướng công nghệ, chính sách và các giải pháp thích ứng, giảm nhẹ. Ngoài ra còn xác định được cơ sở khoa học cho việc tích hợp vấn đề BĐKH vào quy trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch, trong đó chú trọng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường nhằm cung cấp công cụ quản lý nhà nước về BĐKH.

Các đề tài nghiên cứu đã tiếp cận đến đời sống thực tế sâu sát hơn, toàn diện hơn và chủ động hơn đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hội nhập.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Đối với từng lĩnh vực tài nguyên môi trường như  tài nguyên nước các đề tài đã tập trung xây dựng phương pháp luận và tiến hành triển khai thử nghiệm hệ thống đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đối với sự phát triển bền vững. Đánh giá hiện trạng, nguyên nhân làm gia tăng xâm nhập mặn do BĐKH và nước biển dâng ở vùng ĐBSCL…Trong lĩnh vực môi trường một số đề tài đã tập trung nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn thành lập hàng lang đa dạng sinh học nhằm thích ứng và giảm nhẹ. Nghiên cứu và xây dựng mô hình nhà thích ứng với lũ lụt, mô hình làng sinh thái ứng phó với BĐKH tại vùng ĐBSCL. Đã nghiên cứu đề xuất các phương án giảm phát khí thải nhà kính trong một số lĩnh vực như quản lý chất thải, quản lý sử dụng đất…. Đối với lĩnh vực khí tượng thủy văn nhiều đề tài đã tập trung nghiên cứu và xây dựng được tập bản đồ Atlas khí hậu và BĐKH (95 bản đồ) nhằm cung cấp thông tin cơ bản nhất về BĐKH. Xây dựng được các luận cứ khoa học cho việc cập nhật kịch bản về các hiện tượng thời tiết cực đoan trung hạn cho khu vực Việt Nam – biển Đông sử dụng kịch bản BĐKH…Ngoài ra còn xây dựng được bộ chỉ tiêu tổn thương do lũ lụt trong bối cảnh BĐKH và các hoạt động khai thác công trình thủy điện, thủy lợi, tập bản đồ mức độ tổn thương do lũ lụt. Cũng tại hội thảo này, một số nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoáng sản, đo đạc bản đồ cũng được giới thiệu.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng trong thời gian tới cần phải tập trung nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học công nghệ, tránh nghiên cứu dàn trải từ đó tạo bước đột phá mới. Đồng thời cần phải gắn kết và ứng dụng được khoa học công nghệ vào thực tiễn. Ngoài ra cũng cần phải động viên khích lệ thế hệ trẻ niềm say mê nghiên cứu khoa học, coi khoa học công nghệ là động lực quan trọng nhất để phát triển ngành tài nguyên và môi trường.

Nguyễn Cường


(0) Bình luận
Nổi bật
Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
(TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ thúc đẩy sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Sáng 17/11 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tổ chức khai mạc Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF-28).
 • Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng
  Một trong những giải pháp quan trọng để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Bộ Công Thương khuyến cáo là sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dán nhãn năng lượng, đặc biệt là nhãn năng lượng hiệu suất cao nhất.
 • Hoàn thiện cơ sở dữ liệu TNMT kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã có cuộc họp với Cục Công nghệ Thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường (Cục CNTT&DLTNMT) báo cáo về việc thực hiện dự án Xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin.
 • 10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2022
  (TN&MT) - Sau hai lần họp Hội đồng xét chọn, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định trao Giải thưởng Khoa học công nghệ ̣Quả Cầu Vàng năm 2022 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó người trẻ tuổi nhất sinh năm 1992.
 • 45 công trình đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2021
  (TN&MT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) vừa công bố 45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021. Theo đó, các công trình đoạt giải đã đáp ứng 4 tiêu chuẩn là tính mới; tính sáng tạo; hiệu quả kinh tế-xã hội-kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi.
 • Giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng
  Sau 4 năm triển khai, Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” giúp giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm.
 • Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm
  Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định. Đây là ứng dụng nhằm giúp du khách có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm ở Bình Định bằng cách dùng Zalo hoặc ống kính điện thoại quét QR code.
 • Khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám
  (TN&MT) - Ngày 26/10, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám.
 • Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.”
 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  Ngày 25/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với trường Đại học Điện lực cùng Hội Khoa học và Công nghệ SDNLTK&HQ Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.
 • Sử dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ quản lý các dự án điện mặt trời mái nhà
  (TN&MT) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng công ty điện lực miền Nam về việc hợp tác sử dụng công nghệ viễn thám trong việc quản lý, giám sát các dự án điện mặt trời mái nhà.
 • Công nghệ mới thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - “Trong bối cảnh CMCN 4.0, việc nghiên cứu và tạo ra các công nghệ tiên tiến sẽ giúp việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường” – Đây là nội dung được các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra tại Diễn đàn Franconomics lần thứ IV năm 2022 vừa được Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO