Kho cảng Thị Vải – Ký ức một thời

PV | 15/08/2021, 20:06

(TN&MT) - “Riêng bản thân tôi, một thời tuổi trẻ đã gắn bó và gửi gắm niềm tin, hy vọng với nơi đây - Kho cảng PV GAS Vũng Tàu thân yêu, một phần ký ức đẹp đẽ luôn theo sát tôi trong những năm tháng làm việc tại ngôi nhà KVT – PV GAS”. Đó là chia sẻ của ông Đinh Xuân Diệu, nguyên Trưởng ca KCTV (giai đoạn 2001 – 2006).

Bắt đầu từ năm 1995, dự án Fast Track hoàn thành đã đưa dòng khí đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ vào bờ, cung cấp nguồn nhiên liệu cho Nhà máy điện Bà Rịa. Đến năm 1997, dự án “Fast Track Ext” hoàn thành và đưa vào vận hành là nơi cung cấp nguồn nhiên liệu cho Nhà máy điện Phú Mỹ.

Đón tàu tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu

Năm 1998, dự án Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố được thực hiện Gas in và đưa vào vận hành chế độ AMF (Chế độ vận hành thiết bị tối thiểu), cho đến năm 1999 sau khi hoàn thành và được đưa vào vận hành chế độ GPP (Chế độ vận hành thiết bị đầy đủ), đây là nhà máy chế biến khí đầu tiên tại Việt Nam. Theo dòng chảy các dự án GUP (Gas Utility Project), tiếp theo đó chính là dự án “Tuyến ống, Kho chứa và Cảng xuất khí hóa lỏng Thị Vải” được xây dựng và đưa vào vận hành cuối năm 2000, công trình đánh dấu sự hoàn thành chuỗi dự án GUP thuộc dây chuyền khí Cửu Long.

Công trình Kho chứa và Cảng xuất khí hóa lỏng là công trình có quy mô lớn với “7.200 Tấn LPG và 13.000 M3 condensate” và được cho là hiện đại nhất Việt Nam vào những năm đầu của thiên niên kỷ. Nếu ví von công trình Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố là chàng trai “khôi ngô tuấn tú” thì công trình Kho chứa và Cảng xuất khí hóa lỏng Thị Vải là cô gái “xinh đẹp đầy quyến rũ”. Công trình được tọa lạc bên bờ sông Thị Vải, là khu vực cảng nước sâu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nhiều lợi thế về địa lý và tiềm năng về kinh tế.

Ông Đinh Xuân Diệu, nguyên Trưởng ca KCTV (giai đoạn 2001 – 2006)

Với chúng tôi là những thanh niên trẻ, vào thời điểm được tiếp quản một công trình có quy mô lớn và hiện đại như Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (hay còn gọi là Kho cảng Thị Vải - KCTV) thực sự là một niềm hãnh diện. Vinh dự là thế, nhưng với đội ngũ là những chàng trai cô gái còn non kiến thức và thiếu kinh nghiệm lại được giao trọng trách quản lý và vận hành một công trình lớn và hiện đại như KCTV, chúng tôi không tránh khỏi mang trong mình bao tâm tư lo lắng.

Dẫu biết rằng sẽ có nhiều khó khăn - thách thức ở phía trước, nhưng với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” cùng nhiệt huyết tuổi trẻ đã thắp lên trong chúng tôi – những kỹ sư trẻ lúc bấy giờ ngọn lửa của sự khát khao chinh phục thử thách, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn. Với tâm thế làm việc ấy, chúng tôi đã từng bước làm chủ công nghệ, tự tin vận hành công trình an toàn, hiệu quả.

Tại KCTV, nơi những con tàu đến rồi đi, những ca ngày rồi lại ca đêm, nhịp điệu làm việc cứ êm đềm theo dòng chảy của thời gian, tưởng chừng như công việc có vẻ nhàm chán! Nhưng với bản thân tôi lại luôn có một cảm giác yên bình, thư thái và vui vẻ khi làm việc tại nơi đây.

Người lao động làm việc tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu

Vào mỗi ca làm việc, tôi thường hay tản bộ trên các con đường nội cảng, đó là một phần thực thi nhiệm vụ và cũng là niềm vui của bản thân. Nếu một ngày bạn tản bước trên con đường dọc bờ sông và phóng tầm mắt ra xa, bên kia bờ là thảm rừng đước xanh ngát, đan xen giữa dòng là những con tàu xuôi ngược, những tia nắng chiều rọi xuyên qua khung cảnh nơi đây dệt nên một bức tranh “Thiên nhiên – Con người” thật đẹp, khó lòng tả hết khi bạn là người chứng kiến và cảm nhận thực tế đó. Với một công trình khí tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ nhưng khi làm việc nơi đây tôi lại có được cảm giác an bình đến lạ!

Khi nghĩ về các công trình khí, chúng ta thường nghĩ rằng trong đó chỉ bao gồm máy móc thiết bị và những âm thanh ồn ào đầy sự khô khan, nhưng với KCTV không chỉ là một công trình khí tạo ra các giá trị sản phẩm dịch vụ lớn mà còn là một “thắng cảnh”.

Trên mảnh đất KCTV ấy, luôn có sự mọc cánh nở hoa với các dự án mở rộng, phát triển được hoàn thành và đưa vào vận hành làm tăng thêm nhiều giá trị sản phẩm và dịch vụ: năm 2003 với dự án bồn chứa Condensate Nam Côn Sơn 33.000 m3; năm 2009 là dự án Trạm nạp LPG cho xe bồn và đặc biệt là năm 2013 dự án Kho LPG lạnh với công suất 60.000 tấn hoàn thành và đi vào vận hành với công suất tàng chứa LPG gần gấp 9 lần so với dự án kho chứa LPG đầu tiên.

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu một chiều hoàng hôn

Quá khứ - hiện tại – tương lai, tiếp nối những hoài bão, “Dự án Kho chứa LNG” 1 triệu tấn/năm - 3 triệu tấn/năm và các dự án khác nữa sẽ chắp cánh ước mơ, niềm tin và hy vọng cho những thế hệ tiếp theo – những người thợ của KVT – PV GAS có cơ hội viết thêm các thành tựu trong ngày mai.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm KCTV, tôi xin chân thành gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể anh chị em đã và đang làm việc tại nơi đây, xin chúc mọi người dồi dào sức khỏe, hạnh phúc; chúc KCTV ngày càng phát triển và không ngừng vươn xa!

Tháng 8/2021, PV GAS/KVT kỷ niệm tròn 20 năm kể từ ngày đưa KCTV vào vận hành thương mại - dấu mốc quan trọng hoàn chỉnh chuỗi công nghiệp Khí đầu tiên tại Việt Nam. Là kho cảng chứa sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có quy mô lớn nhất Việt Nam, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV) là một mắt xích quan trọng trong dây chuyền khí Bạch Hổ và Nam Côn Sơn, cung cấp 60% sản lượng LPG tiêu thụ tại thị trường Việt Nam mỗi năm, duy trì thị phần kinh doanh LPG trong nước của PV GAS, đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bài liên quan
 • PV GAS nỗ lực ứng phó dịch Covid-19, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép
  (TN&MT) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: Đảm bảo sức khỏe cho người lao động; Duy trì ổn định, an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD); Đầu tư, tiêu thụ sản phẩm thông suốt và hoàn thành cao nhất có thể các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Đừng bỏ lỡ
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO