Kho cảng PV GAS Vũng Tàu tiếp nhận chuyến tàu LPG lạnh thứ 100

08/12/2018, 08:00

(TN&MT) - Sau gần 6 năm đưa vào vận hành (2/2013 – 12/2018), Kho LPG lạnh tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đã tiếp nhận chuyến tàu LPG lạnh thứ 100. Đó là tàu LPG Capricorn quốc tịch Hồng Kông, nhập hàng từ Das Island, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Với khối lượng nhập 22.619 tấn từ tàu LPG Capricorn trong khoảng thời gian 2 ngày 5 - 6/12/2018, tổng lượng hàng nhập khẩu sau 100 chuyến nhập lạnh qua Kho lạnh PV GAS Vũng Tàu đạt 3,41 triệu tấn LPG. Tất cả 100 chuyến hàng đều đảm bảo an toàn, với số giờ nhập hàng là gần 2.400 giờ, năng suất nhập hàng trung bình ở mức rất cao, khoảng 1.400 tấn/giờ. 

Dự án Kho chứa LPG lạnh (là công nghệ đặc biệt có khả năng nén khí dầu mỏ hóa lỏng để chuyên chở và tàng trữ với khối lượng cực lớn) tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu được khánh thành và đi vào hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao cho PV GAS là: tăng cường khả năng tiếp nhận, tàng trữ và phân phối khí, nhằm bình ổn nguồn cung cấp và giá của LPG trong cả nước; hỗ trợ nhu cầu khí ngày càng cao trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

.
Chuyến tàu thứ 100 cập cảng Kho cảng PV GAS Vũng Tàu

Hệ thống kho chứa LPG lạnh tại Kho cảng PV GAS Vũng có tổng sức chứa là 60.000 tấn LPG, là loại kho chuyên dụng đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam; cũng là một trong những kho chứa lớn nhất trong khu vực. Đồng thời, cầu cảng tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu cũng đã được nâng công suất, nhằm tiếp nhận được các tàu trọng tải lớn chở LPG lạnh nhập khẩu. Trong quá trình thực hiện đầu tư, Dự án còn được điều chỉnh thiết kế mở rộng một số hạng mục để có thể sử dụng chung cho dự án Kho chứa LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) có công suất 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải, sẽ được đầu tư xây dựng trong tương lai. 

.
 Những người chủ Kho cảng kỷ niệm thời khắc đáng nhớ

Dự án Kho chứa LPG lạnh tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu được đưa vào sử dụng 6 năm qua có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế - xã hội cho đất nước cũng như cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; góp phần hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực có nhu cầu tiêu thụ LPG lớn nhất cả nước, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho một lực lượng lao động nhất định tại địa phương. Với kho chứa này, PV GAS tự tin mở rộng thị trường, chủ động trong kinh doanh và nắm giữ thị phần để điều phối nguồn hàng có sức chứa lớn, duy trì và nâng cao vị thế của mình trên thị trường cung cấp LPG tại Việt Nam; hiện nắm giữ 60% thị phần LPG cả nước.

.
Hệ thống kho chứa LPG lạnh tại Kho cảng PV GAS Vũng có tổng sức chứa là 60.000 tấn LPG,

Để đạt được thành tích ấn tượng này, kể từ chuyến nhập LPG lạnh đầu tiên từ tàu nổi Maple 1, với khối lượng 14.168,8 tấn, thực hiện vào ngày 10/02/2013 với mục đích để chạy thử (commissioning) kho lạnh, đến chuyến nhập hàng thứ 100 từ tàu LPG Capricorn, với sự chỉ đạo sát sao của PV GAS, Ban giám đốc Công ty Khí Vũng Tàu, sự hỗ trợ kịp thời của các Phòng chức năng, phải kể đến những nỗ lực của lực lượng vận hành tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu. Lực lượng lao động trẻ trung, có tinh thần trách nhiệm cao và có năng lực làm chủ công việc đã không ngừng tìm hiểu học hỏi công nghệ mới, triển khai tốt công tác điều độ, thu xếp kế hoạch tàu hợp lý và phối hợp tốt với các đơn vị liên quan (KDK, Cảng vụ, Hải quan, Hoa tiêu, Biên phòng cửa khẩu...) trong tiếp nhận tàu cập/rời cảng, áp dụng những sáng kiến cải tiến giúp công tác nhập lạnh ngày một chuẩn hóa, nâng cao năng suất làm hàng.

Đặc biệt, văn hóa an toàn trong mọi hoạt động tại Kho cảng luôn được Ban Quản đốc Kho cảng PV GAS Vũng Tàu quan tâm, lan tỏa tới từng CBCNV để đảm bảo luôn hoàn thành nhiệm vụ an toàn, tăng uy tín của Kho cảng PV GAS Vũng Tàu trong đánh giá của các chủ tàu nước ngoài.

Bài liên quan
  • KVT về đích sớm kế hoạch sản lượng 2018
    (TN&MT) - Ngày 26/11, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) – đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã đạt mốc về đích sớm, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản lượng được Tổng Công ty giao trong năm 2018.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO