Kho cảng PV GAS Vũng Tàu - Dấu ấn 20 năm công trình khí trọng điểm quốc gia

Hồ Cầm | 03/08/2021, 15:10

(TN&MT) - Là kho cảng chứa sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có quy mô lớn nhất Việt Nam, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV) là một mắt xích quan trọng trong dây chuyền khí Bạch Hổ và Nam Côn Sơn, cung cấp 60% sản lượng LPG tiêu thụ tại thị trường Việt Nam mỗi năm, duy trì thị phần kinh doanh LPG trong nước của PV GAS, đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tháng 8/2021, PV GAS/KVT kỷ niệm tròn 20 năm kể từ ngày đưa KCTV vào vận hành thương mại - dấu mốc quan trọng hoàn chỉnh chuỗi công nghiệp Khí đầu tiên tại Việt Nam.

Dấu ấn 20 năm vận hành và phát triển

Vào những năm cuối thập niên 1990, khu vực dọc bờ sông Cái Mép - Thị Vải của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng đất hoang vu, chằng chịt đầm lầy, sông ngòi; đường giao thông và hệ thống cơ sở hạ tầng rất hạn chế; nền tảng công nghiệp – cảng biển còn là con số không. Với vai trò là đơn vị tiên phong của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam, PV GAS đã nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng - hoàn thiện kho chứa và cảng xuất các sản phẩm chế biến sâu (LPG, condensate) có quy mô 4,6 ha tại khu vực này, nhằm phục vụ nhu cầu năng lượng trong nước đang rất cấp thiết; đáp ứng công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Tháng 8/2021, PV GAS/KVT kỷ niệm tròn 20 năm kể từ ngày đưa KCTV vào vận hành thương mại

Ngày 28/10/2000, công trình kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng LPG, condensate bên bờ sông Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được PV GAS chính thức đưa vào chạy thử, xuất thành công chuyến tàu condensate đầu tiên, trong niềm hân hoan của toàn ngành Dầu khí. Giai đoạn chạy thử kéo dài tới tháng 8/2001.

Ngày 7/8/2001, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về công trình khí đã ký Biên bản Nghiệm thu, chính thức cho phép PV GAS thực hiện vận hành thương mại KCTV. Kể từ đây, KCTV luôn đóng vai trò là kho chứa và cảng xuất khí hóa lỏng (LPG/condensate) lớn nhất Việt Nam, với nhiệm vụ chính là tàng chứa, xuất/nhập các sản phẩm LPG, condensate được sản xuất từ Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (từ năm 1998); condensate của Nhà máy Khí Nam Côn Sơn (từ năm 2003).Thời gian đầu, KCTV – đơn vị trực thuộc quyền quản lý của Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) thực hiện quản lý kho chứa có sức chứa 7.200 tấn LPG định áp và 46.000m3 condensate. Theo dòng thời gian, quy mô công trình và phạm vi quản lý của KCTV không ngừng phát triển và đổi thay.

 • Giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2013, Kho cảng tiếp nhận, vận hành tàu chứa LPG nổi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam – tàu Chelsea Bridge, neo đậu tại vùng nước bên ngoài cảng.

Tháng 4/2009, KCTV bắt đầu vận hành trạm nạp xuất LPG cho xe bồn; và kể từ đây, KCTV trở thành đầu mối duy nhất của PV GAS thực hiện xuất bán LPG cho xe bồn từ Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố ra thị trường.

 • Tháng 3/2010, tiếp nhận và vận hành Kho LPG Gò Dầu (Đồng Nai) nhằm làm đa dạng các chủng loại LPG cung cấp ra thị trường nội địa với sản phẩm LPG trộn giữa các nguồn của PV GAS và LPG từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
 • Hình ảnh kho cảng thời điểm tiếp nhận tàu LPG lạnh cập bến

 • Đặc biệt, từ tháng 2/2013, KCTV đã hoàn thành cải biến cầu cảng số 1, nâng công suất tiếp nhận tàu có trọng tải lên tới 60.000 tấn (trước đó,KCTV chỉ có thể tiếp nhận loại tàu với trọng tải đến 20.000 tấn). Cùng đồng bộ với bước tiến này, tại KCTV, PV GAS khánh thành và đưa vào vận hành Kho chứa LPG lạnh đầu tiên và công suất lớn nhất Việt Nam với sức chứa 60.000 tấn, có công nghệ tàng trữ khí tiên tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu nhập LPG từ nguồn nhập khẩu. Đây là bước phát triển vượt bậc giúp sản lượng LPG luân chuyển thông qua KCTV đáp ứng tới 60% nhu cầu LPG trong nước, đồng thời mở ra cơ hội để PV GAS xuất khẩu LPG sang thị trường nhiều tiềm năng của nước láng giềng Campuchia và các nước Đông Nam Á khác.

Trong suốt chiều dài 20 năm, KCTV luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất được giao, vận hành an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất cứ một sự cố kỹ thuật nghiêm trọng hay tai nạn lao động nào; tuân thủ các quy định về an toàn tàu và xe bồn, quy chế quản lý hao hụt sản phẩm lỏng của ngành và các quy định, tập quán giao nhận quốc tế.

Phát triển nguồn lực để thực hiện sứ mệnh tương lai

Hiện nay, với khoảng 130 CBCNV, KCTV xuất nhập trung bình năm cho trên 1.000 chuyến tàu và khoảng 20.000 xe bồn; sản lượng hàng xuất/nhập qua kho cảng khoảng 1,5 triệu tấn/năm, đóng góp khoảng 60% nhu cầu LPG cho thị trường nội địa Việt Nam (khoảng 1,2 triệu tấn/ năm), thực hiện xuất 100% condensate của PV GAS và Rosneft/Bien Dong POC từ hai nhà máy xử lý khí Dinh Cố và Nam Côn Sơn với khối lượng khoảng 150.000 tấn/ năm (Đây là hai nhà máy sản xuất condensate duy nhất hiện nay ở nước ta).

Việc khai thác KCTV một cách hiệu quả đã góp phần quan trọng giúp PV GAS mở rộng thị trường, chủ động trong kinh doanh và nắm giữ thị phần, tăng khả năng tồn trữ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao vị thế và khẳng định vị trí hàng đầu của PV GAS trên thị trường kinh doanh LPG tại Việt Nam.

Ước tính sản lượng hàng năm 2021

Việc nhiều nhân sự trưởng thành từ KCTV hiện đang giữ các vị trí quản lý tại PV GAS, KVT và các đơn vị khác đã chứng minh bản lĩnh, sự phát triển về công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao của Kho cảng. Đội ngũ nhân sự vững vàng và “tinh nhuệ” cũng là nòng cốt để KCTV chủ động trong công tác đào tạo lực lượng vận hành kế cận và vận hành các công trình khác.

Trong tương lai gần, PV GAS gặp những thách thức không nhỏ trong việc duy trì thị phần LPG - LNG, khi ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư về năng lượng của các tập đoàn kinh tế lớn, cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường khí. Nhìn ở góc độ tích cực thì đây cũng là cơ hội để KCTV đánh thức những tiềm năng chưa khai thác hết của mình.

Trên cơ sở hạ tầng sẵn có, nằm ở vị trí cảng chiến lược trong tuyến luồng Vũng Tàu Cái Mép - Thị Vải, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu tiếp tục được chọn là nơi triển khai xây dựng Kho LNG đầu tiên của PV GAS có công suất của giai đoạn 1 là 1 triệu tấn/năm (1 MMTPA), dự kiến vận hành Quý II năm 2022, sau đó mở rộng lên 3-6 triệu tấn/năm (dự kiến từ năm 2024 - 2025).

Với nguồn nguyên liệu nhập khẩu LNG từ nước ngoài, Kho LNG có quy mô lớn nhất Việt Nam này sẽ cung cấp cho cụm các nhà máy nhiệt điện tại khu vực Đông Nam bộ. Ngoài ra, PV GAS/KVT đang triển khai một loạt dự án khác để tối ưu hóa cơ sở hạ tầng tại cảng như: Đề án quy hoạch các bồn chứa LPG định áp; Phát triển dịch vụ cảng với các khách hàng tiềm năng trong khu vực lân cận,…

KCTV hiện đang nghiêm túc thực hiện chế độ làm việc phòng chống Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Trong sự nghiệp phát triển chung có định hướng dài hạn của Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu với nhiều khát vọng và sứ mệnh mà PV GAS giao cho, tập thể KCTV xác định cần tiếp tục xây dựng và cải thiện một cách bài bản các yếu tố nền tảng là: đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, cải tiến hệ thống quản trị theo hướng tinh gọn, thực chất và hướng tới khách hàng…

Đặc biệt, KCTV quyết tâm lan tỏa và phát triển văn hóa PV GAS, văn hóa doanh nghiệp mang đặc trưng KVT với 3 giá trị cốt lõi “Kết nối – Văn minh – Trách nhiệm”, để KCTV mãi xứng đáng là điểm sáng trong các công trình khí trọng điểm của PV GAS.

Bài liên quan
 • Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đạt đỉnh sản lượng cung cấp LPG
  (TN&MT) - Kết thúc tháng 8/2020, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV) đánh dấu cột mốc quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh với kỷ lục xuất hàng LPG cho tàu và xe bồn. Sản lượng LPG qua kho đạt đỉnh 139,58 nghìn tấn, tương đương 2 vòng quay kho; trong đó có 90 lượt tàu cập/rời cảng; 1.956 lượt xe bồn vào nhận hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNHANOI hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề "Tiết kiệm điện - thành thói quen” tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
 • Luật Dầu khí 2022: Cần lấp khoảng trống pháp lý trong lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí
  (TN&MT) - Trong Luật Dầu khí 2022, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí hiện không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện. Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý.
 • Khối doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Diễn đàn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) diễn ra sáng ngày 19/3, đại diện các đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
 • Petrovietnam triển khai Nghị quyết thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2023
  (TN&MT) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa ban hành Nghị quyết số 1535/NQ-DKVN ngày 15/3/2023 của Hội đồng thành viên về việc thông qua chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023.
 • Petrovietnam: Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn
  (TN&MT) - Tại Hội thảo "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp Trung ương” diễn ra vừa qua, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có tham luận về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong xây dựng và thực hiện văn hoá doanh nghiệp. Trong đó, Petrovietnam khẳng định Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn.
 • Petrovietnam: Nỗ lực chinh phục mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức
  (TN&MT) - Nỗ lực cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức trong năm 2023, các đơn vị dịch vụ dầu khí sớm thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen.
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
 • FrieslandCampina vinh dự đạt vị trí Top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan
  (TN&MT) - Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng nhất Hà Lan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO